Home Brands HTC

HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

HTC One M8 3 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

HTC One M8  มือถือเรือธงตัวล่าสุดของเอชทีซี ใกล้จะได้ฤกษ์วางขายในไทยแล้ว ส่วนราคายังไม่ประกาศออกมาครับ คาดว่าน่าจะเปิดตัวที่สองหมื่นต้นๆ ใกล้เคียงกับราคา HTC One Max วางขายในไทยเป็นที่เรียบร้อย ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 23,500 บาท

โดยรุุ่นที่จะวางขายในไทยใช้ซีพียู Snapdragon 801 MSM8974AC ซึ่งเป็น quad-core ความเร็ว 2.5GHz (ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S5) สเปกอื่นๆ ก็เหมือนกับตัวที่ขายในยุโรป รายละเอียดเพิม่เติมอ่านได้ที่บทความ “One M8 จะมีซีพียู 2 รุ่น

สำหรับท่านที่อยากรู้ว่า One M8 ต่างกับรุ่นเก่าอย่าง One M7 อย่างไร สามารถเข้าดูได้ที่ตารางเปรียบเทียบสเปก ในแง่การดีไซน์และวัสดุก็ถอดแบบกันมาก ถ้าชอบดีไซน์แบบ HTC One M7 ก็น่าจะชอบ One M8 ด้วยเช่นกัน

แวะอ่านบทความเกี่ยวกับ HTC One M8 ได้ที่นี้

ข้อมูลสเปกของ HTC One M8

 • หน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD
 • ใช้กระจก Gorilla Glass 3
 • ซีพียู Snapdragon 801 quad-core ความถี่  2.5 GHz
 • แรม 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB และ 32 GB เพิ่ม microSD ได้
 • แบตเตอรี่ 2,600 mAh
 • กล้องหลัง  Duo Camera  4 ล้านพิกเซล (Ultrapixel ) LED แฟลชสองสี
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 3G, 4G LTE ใช้ nano SIM
 • Android 4.4.2 Kitkat, อินตอร์เฟส Sense 6.0
 • ระบบลำโพงคู่  BoomSound (เสียงดังกว่ารุ่นเดิม 25%)

อ่านสเปกเพิ่มเติม

One M8 ทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะเกือบทั้งเครื่อง รวมๆ แล้ว 90% ของเครื่องทำด้วยโลหะ มีส่วนที่เป็นพลาสติกแค่ด้านบนของเครื่องบริเวณที่เป็น IR Blaster (Infrared) ตัวเครื่องทำขึ้นจากโหละ 2 ชิ้น คือส่วนของฝาหลัง และส่วนของหน้าจอ และนำมาประกบติดกัน

HTC One M8 มาพร้อมกับหน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล เสริมความแข็งแรงด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ผู้บริหารเอชทีซีบอกว่ารุ่นนี้ ไม่สามารถกันน้ำได้ แต่ผ่านมาตรฐาน IPx3 ทำให้สามารถกันได้เพียงแค่ละอองน้ โดนน้ำแบบไหลผ่านพอไหว แต่ตกน้ำ หรือแช่นานๆ ก็คงพังแน่นอน

HTC One M8 1 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

กล้องหน้ารุ่นนี้ให้มาถึง 5 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชั่นสำหรับถ่าย HDR ด้วยกล้องหน้ามาให้ และยังมีโหมด Make-up มาให้สำหรับถ่ายหน้าตัวเองให้ออกมาขาวเนียนไร้ริ้วรอยและจุดด่างดำ

HTC One M8 5 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

ด้านล่างของหน้าจอมีปุ่ม 3 ปุ่ม ซึ่งรวมอยู่ในจอแสดงผลแล้ว ไม่เหมือนบน HTC One (M7) ที่ปุ่มแยกออกมาจากจอแสดง แน่นอนว่าจะมีคนที่ชอบแบบเดิม และคนที่ชอบแบบใหม่ ส่วนตัวผมก็ชอบแบบใหม่ใน One M8 มากกว่า

HTC One M8 4 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

หนึ่งในจุดเด่นของ One M8 ก็คือลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้า HTC BoomSound ที่มาพร้อมกับลำโพงด้านหน้า บนและล่างเหมือนกับ One M7 แต่เพิ่มคุณภาพเสียงของ BoomSound ให้ดีขึ้น และดังขึ้นจากเดิมถึง 25% ทำให้เราสามารถเร่งระดับเสียงขึ้นถึง 95 dB ทำให้เสียงดีได้ดีขึ้น ดังขึ้น จากที่ได้ลองฟัง พบว่าให้เสียงที่มีมิติขึ้น เสียงคมชัดขึ้น แน่นขึ้น โดยรวมผมชอบและคิว่ามันดีขึ้นจากเดิมพอสมควร

โดยช่องลำโพงด้านบนของ One M8 ขนาด .85cc ช่องลำโพงด้านล่างขนาด .80cc มีแอมป์ในตัว นอกจากนั้นยังมีซอฟต์แวร์รักษาสมดุลเสียงทุ้มต่ำถึงแหลมสูง และมีซอฟต์แวร์ควบคุมสัมผัสอุณหภูมิจะลดระดับไฟฟ้าโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้ลำโพงเสื่อมสภาพ

page1 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

ด้านล่างตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องต่อ micro USB

HTC One M8 12 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นแผง IR Blaster (Infrared) ทั้งแถบ บริเวณนี้เป็นส่วนเดียวของตัวเครื่องที่เป็นพลาสติก และปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

HTC One M8 11 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

ด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ nano SIM มีรูเล็กๆ สำหรับใช้เข็มจิ้ม

HTC One M8 10 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับเพิ่มและลดเสียง และยังมีช่องสำหรับเพิ่ม microSD เพิ่มได้สูงสุดถึง 128GB

HTC One M8 9 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

ฝาหลังเป็นโลหะขัดเงา เป็น Unibody ไม่มีรอยต่อใดๆ ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้มีความโค้งรับเพื่อให้จับกระชับมือ ซึ่งวัสดุตัวเครื่องต้องการขั้นตอนมากมาย อาทิ ขัดมัน ยิงเลเซอร์ และหล่อเย็น กว่าจะมาเป็น One M8 หนึ่งเครื่องที่เราเห็น ผ่านขบวนการต่างๆ หลายขั้นตอนมาก ไม่แปลกเลยที่ผลที่ได้จะออกอย่างที่เห็น

ความพิเศษของรุ่นนี้ยังไม่หมด มีการพร้อมเพิ่มเสารับสัญญาณแบบ Dynamic Anttenna Tuner ให้จับสัญญาณโทรศัพท์ได้ดีขึ้น ด้วยวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียว ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และดูหรูหรามาก ส่วนตัวชอบดีไซน์ของ One M8 มากกว่า One M7

HTC One M8 8 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

กล้องทั้ง 2 ตัวจะทำงานควบคู่กัน ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานกล้องไหนเป็นกล้องหลัก กล้องตัวล่างจะเป็นกล้องหลักในการบันทึกภาพ ส่วนกล้องบนจะเก็บรายละเอียดความลึกของภาพ ด้วยการทำงานคู่กันลักษณะนี้ทำให้เราสามารถถ่ายภาพก่อนแล้วโฟกัสทีหลัง สามารถสร้างภาพที่หน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัดได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะเดียว ทำให้เราสามารถสร้างภาพที่มีโบเก้ (Bokeh) ในภาพได้ง่ายมากๆ ส่วนแฟลชคู่สองสีนั้นช่วยให้สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น

ทางเอชทีซีเคลมว่าสามารถจับจุดโฟกัสได้ในเวลา 0.3 วินาที  จากที่ลองใช้งานมาก็โฟกัสเร็วจริง นอกจากโฟกัสเร็วแล้ว ซัตเตอร์ยังเร็วอีกด้วย

HTC One M8 6 - HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

แกลอรี่ HTC One M8