Home Tech Reviews

HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

HTC One E8 IMG 6831 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีในสมาร์ทโฟนกลุ่มไฮเอนด์เริ่มถึงจุดหยุดนิ่ง จึงทำให้การตอบรับน้อยลงไป แต่ในขณะเดียวกันเป็นการเพิ่มให้กลุ่มมิดเอนด์ ไปจนถึงโลว์เอนด์เริ่มมีช่องทางมากขึ้น หนึ่งในรุ่นมิดเอนด์ที่น่าสนใจเวลานี้ผมว่า ต้องมี HTC One E8

ในระยะหลังมีโอกาสสัมผัสสมาร์ทโฟนเกือบทุกกลุ่ม ทุกช่วงราคาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้านับเฉพาะในกลุ่มมิดเอนด์ ผมกลับรู้สึกว่า HTC One E8 เป็นรุ่นที่น่าสนใจที่สุด คำถามคือทำไมถึงสนใจ นั่นเป็นเพราะ สัมผัสทั้งการใช้งานและความรู้สึกเป็นไปได้ด้วยดีอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อพิเคราะห์ปัจจัยแล้ว ผมเห็นควรว่า น่าจะเกี่ยวโยงกันในหลายข้อ เช่น วัสดุประกอบเครื่องแม้ว่าเป็นพลาสติก แต่เป็นพลาสติกที่ดูมีคุณภาพ ราคาไม่ถูก มีความใกล้เคียงกับงานออกแบบของ HTC Butteffly หนึ่งในไฮเอนด์ของเอชทีซี ต่อมาเป็นเรื่องงานประกอบที่เป็นลักษณะ Unibody ซึ่งเป็นด้านที่เอชทีซีถนัด  และโชว์ให้เห็นอยู่เนืองๆ ทว่าก็อาจมีปัญหานิดหน่อยในแง่ของการใช้งานที่ฝาด้านหลังจะเต็มไปด้วยรอยนิ้วมือ

ด้านสีสันของตัวเครื่องจัดว่าสวยงาม เพราะมีการเล่นสีที่สวย จากสีขาวที่เป็นสีหลักตัดกับสีดำตรงขอบ เสริมด้วยสีเทาลักษณะโลหะจากด้านบนและด้านล่างตัวเครื่อง โดยทั้งหมดนี้ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ HTC One E8

HTC One E8 IMG 6852 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

อย่างไรก็ตามผมรู้สึกว่า การที่จะเรียก HTC One E8 เป็นสมาร์ทโฟนมิดเอนด์นั้น ก็ดูจะไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่ ถ้าหากเรานำมาเทียบกับราคาจำหน่ายที่สูงถึง 17,900 บาท ราคานี้มันคือราคาไฮเอนด์ของกลุ่มสมาร์ทโฟนเมื่อสองปีก่อนเสียด้วยซ้ำ แต่ในเมื่อกลุ่มไฮเอนด์ปรับระดับราคาขึ้นไปหลักสองหมื่น ถ้าจะเรียกให้ถูกจริงๆ คงต้องเรียกว่า เป็น mid to high ดูจะเหมาะสมกว่า

ในแง่สเปกเครื่องถูกหยิบยกมาจาก HTC One E8 เพียงแต่ว่ามีการดาวน์เกรดสเปกบางส่วนลง และใช้วัสดุประกอบงานที่ลดระดับลงมา ซึ่งสเปกทีน่าสนใจมีดังนี้ครับ

  • หน้าจอ : Super LCD 3, 5 นิ้ว, FHD (Full HD) (1920 x 1080 พิกเซล)
  • ซีพียู : Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801 2.5 GHz Krait 400
  • แรม : 2GB // รอม 16GB
  • ระบบปฏิบัติการ : Android 4.4.2 (KitKat)
  • กล้อง 13 ล้านพิกเซล

ลิงก์สเปกเครื่อง

HTC One E8 IMG 6832 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

ผมได้ลองใช้ HTC One E8 มาสักระยะหนึ่งครับ ก่อนที่จะเริ่มต้นเขียนบทรีวิวฉบับนี้ อย่างที่บอกไป ผมรู้สึกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทำได้ดี ทำได้ดีมากๆ ด้วยซ้ำ ขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ยังเป็นขนาดที่เหมาะสมกับคนทั่วไป เมื่อลองใช้งานจริง เช่นการดูคลิปผ่าน YouTube หรือการเล่นเกม สิ่งที่ต้องชมเชยกลับมีเพิ่มขึ้นมาอีกจากความละเอียดหน้าจอแบบ Full HD ที่คมชัดมาก กอปรกับการแสดงผลภาพก็ทำได้อย่างเฉียบขาด ที่น่าสนใจอีกด้านหนึ่งคงเป็นเรื่องของเสียง จุดสังเกตของรุ่นคือ การมาพร้อมกับลำโพงคู่ ที่มีชื่อว่า BoomSound เสียงที่ให้ดังจนแทบไม่จำเป็นต้องเร่ง Volume สูงๆ

SS3 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

ขยับเข้ามาอีกนิดนึง เป็นด้านซอฟต์แวร์กันบ้าง สิ่งที่ทำให้เอชทีซีกลายเป็นแบรนด์ที่น่าสนใจในอดีต นั่นคือ เรื่องอินเตอร์เฟส Sense UI ในช่วงเวอร์ชันแรกๆ จนมาเริ่มโดนด่าขรมในช่วง Sense UI 4.0 (ถ้าผมจำไม่ผิดนะ) แต่สำหรับ Sense UI 6 จะเน้นไปที่ flat design อันเป็นสมัยนิยม ซึ่งไม่ต่างจาก HTC One M8 สักเท่าไหร่ ซึ่งถามความเห็นผมว่า คิดยังไงกับ Sense UI 6 ผมไม่ได้ยินดียินร้าย คือ ไม่ได้จะบอกว่าไม่สวย แต่สีสันมันยังดูกระจัดกระจาย จนยังหาจุดเด่นของมันไม่เจอ

การใช้งานจริง

SS4 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

อย่างที่บอกไป ผมค่อนข้างรู้สึกดีกับ HTC One E8 มากพอสมควร ตั้งแต่เรื่องของการดีไซน์ที่บอกไว้ตั้งแต่ตอนต้น และเมื่อพูดถึงแง่ฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ผมคิดว่า ฟังก์ชันการใช้งานอาจดูไม่เยอะมาก แต่ใช้งานได้จริงๆ เต็มเม็ดเต็มหน่วย ที่ชอบที่สุดคงเป็นฟังก์ชัน Do not Dusturb ความหมายของฟังก์ชันนี้จะให้เราตั้งค่าเพื่อไม่ให้สมาร์ทโฟนรบกวนผู้ใช้ เช่น ถ้าหากเราต้องการพักผ่อน และไม่ต้องการให้โทรศัพท์ดัง เราก็สามารถตั้งค่าว่าจะให้โทรศัพท์เงียบนานมากน้อยแค่ไหน หรือจะอนุญาตให้มีญาติ เพื่อนคนสำคัญ ครอบครัว หรือแฟนมีสิทธิ์ในการรบกวนการนอนได้

หรือบางทีเรากำลังมุ่งมั่นตั้งสมาธิอยู่กับงาน จนไม่อยากให้มือถือดังรบกวน เราหยิบตรงนี้มาประยุกต์ได้

ลำดับต่อมาที่ผมใช้งานบ่อยๆ เป็นในแง่ของ Gesture ซึ่งใน HTC One E8 ก็จะมีฟังก์ชันคล้ายๆ กับ Knock On ของ LG G2 เพียงเคาะหน้าจอสองครั้ง สมาร์ทโฟนจะถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมารับคำสั่งจากผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันเรียกแอปพลิเคชันกล้องขึ้นมา เพียงแค่จับตัวเครื่องในแนวนอนแล้วกดปุ่มลดเสียง

โดย Gesture ทั้งหมดนี้เข้าไปตั้งค่าได้ที่ Setting > Display and Gesture > Motion Launch Gesture

มัลติมีเดีย

SS2 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

HTC One E8 มาพร้อมกับ Boomsound ลำโพงคู่ด้านหน้า ตรงนี้ถือว่ามีความน่าสนใจ เพราะเสียงที่ให้มาค่อนข้างกระหึ่ม ตอบสนองได้อย่างดีทั้งการดูคลิปผ่าน YouTube หรือแม้แต่การเล่นเกมก็ทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จากภาพตัวอย่างผมได้ทดลองเล่นผ่านเกม FIFA 15 ซึ่งเป็นเกมที่ต้องเล่นในลักษณะแนวนอน ตอนแรกผมเข้าใจว่ามือของผมจะไปบังตรงลำโพงรึเปล่า และเมื่อลองเล่นจริงๆ มือทั้งสองข้างไม่มีส่วนใดที่บังเลย ทำให้เสียงที่เราจะได้รับจากเกม หรือจากคลิปจะไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดของมือบังเด็ดขาด

 SS7 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

ขณะเดียวกันด้านมัลติมีเดียที่น่าสนใจก็ยังมีการปรับแต่งภาพ ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่คล้ายคลึงกันมาตั้งแต่ HTC One M7 ไฮเอนด์เมื่อปีก่อน โดยหลักจะมีให้ปรับสีผิว ความสว่าง ลดคาง โน่นนี่นั่น ซึ่งผมเข้าใจว่า สาวๆ ที่ชอบถ่าย selfie น่าจะชอบการปรับแต่งภาพจาก HTC One E8

การถ่ายภาพ

SS8 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

นับตั้งแต่ HTC One M7 เป็นต้นมา เอชทีซีมีการปรับโมดูลของกล้องมาเป็น Ultra Pixel ทว่าเซ็นเซอร์ 4 ล้านพิกเซลที่ว่าของเอชทีซีนี้ค่อนข้างมีปัญหามากพอสมควร ซึ่งในรุ่น E8 ปรับโมดูลกล้องเป็นปกติความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ในความเห็นคุณภาพของกล้องถือว่าพอใช้ได้เลยล่ะครับ อาจมีปัญหานิดหน่อยยามเวลาถ่ายภาพเวลากลางคืน

SS1 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

ด้านโหมดการถ่ายภาพที่เพิ่มเข้ามาคือ Selfie นอกนั้นยังคล้ายๆ ของเดิม ทั้ง Zoe Camera, Dual Capture และการถ่ายพานอรามา

แบตเตอรี

SS5 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

มาถึงส่วนสุดท้ายของการรีวิว คงต้องพูดถึงแบตเตอรี ผมคิดว่าแบตเตอรีของ HTC One E8 ยังไม่ถึงกับอึดมากสักเท่าไหร่ เพราะยิ่งหากเป็นคนที่ใช้งานด้านโซเชียลหนักๆ ถ่ายภาพเน้นๆ หรือมีกิจกรรมโทรเข้ารับสายพอสมควร ไปจนถึงการเล่นเกม อาจจำเป็นต้องพกพา Power Bank สักหนึ่งชุด

SS6 - HTC One E8: นี่คือ HTC One M8 ในราคาพอเอื้อมถึง

จากการทดสอบของผม เริ่ม unplug ราวๆ 6 โมง แล้วกลับมาชาร์จเต็มประจุอีกครั้งราว 2 ทุ่ม แบตเตอรีเหลือพอใช้งานประมาณ 25-20% แต่หากวันไหนมีเล่นเกมกับโซเชียลแบตเตอรีจะเหลือ 20% โดยประมาณ

สรุป

On Words: สมาร์ทโฟนตระกูล Mid to High ที่หน้าตาไฮโซ น่าใช้ที่สุดรุ่นหนึ่งในเวลานี้

ข้อดี

  • เหมาะกับคนที่ชอบ HTC One M8 แต่งบไม่ถึงหันมามอง E8 แทนได้
  • คุณภาพทั้งหน้าจอ การใช้งาน ความลื่นไหล จัดว่าสูงมาก

ข้อเสีย

  • ข้อเสียหลักๆ อยู่ที่ตัวเครื่องเรียกหานาโนซิม
  • แบตเตอรีที่ใช้งานได้ไม่อึดสักเท่าไหร่
  • ในความเห็นส่วนตัว HTC One E8 กับ M8 ใกล้เคียงกันมาก แต่ราคา 17,900 บาท ยังเป็นราคาที่สูงเกินไปสักหน่อย