[Android Tip] สั่งกูเกิลพิมพ์ตามคำสั่งเสียงของเราด้วย Google Voice Typing

Galaxy-Nexus-Voice-Typing

เคยคิดลองทำเล่นๆ กันบ้างไหมครับว่า ขณะที่มือเรากำลังไม่ว่าง เกิดมีข้อความ SMS หรืออะไรก็ตามแต่ที่จะต้องใช้มือพิมพ์ตอบข้อความเหล่านั้น เราจะมีวิธีอะไรบ้างไหมที่จะตอบพวกข้อความเหล่านั้น

มันก็มีอยู่ครับ ทว่า ถ้าคุณกำลังขับรถหรืออยู่บนยวดยานพาหนะ ผมคงไม่แนะนำครับ ให้คุณถึงที่หมายก่อนแล้วค่อยพิมพ์ตอบข้อความก็ยังไม่สายครับ It can wait ครับ

แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในปฏิบัติการที่มีความเสี่ยงที่เกี่ยวกับรถกับรา มันมีอยู่วิธีหนึ่งที่คุณสามารถตอบข้อความเหล่านั้นได้โดยง่ายเพียงแค่ใช้เสียงของคุณ สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ Google Keyboard ครับ

วิธีนี้เรียกว่า Google Voice Typing ครับ เป็นการใช้เสียงของเราในการสั่งการให้เกิดการพิมพ์ ซึ่งจะมีระบบประมวลเสียงให้เป็นตัวอักษรอยู่ โดยเงื่อนไขก็ตามที่ผมบอกไว้ครับ ต้องใช้เสียง เป็นสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และคีย์บอร์ดที่ต้องใช้ต้องเป็นของ Google ซึ่งมีดาวน์โหลดใน Play Store

โดยปกติแล้ว ผมไม่ค่อยได้ใช้วิธีการ Google Voice Typing บ่อยสักเท่าไหร่ครับ ด้วยความที่ผมอาศัยการพิมพ์ที่ค่อนข้างเร็วอยู่แล้ว ก็เลยขี้เกียจใช้เสียงในการสั่งการ อีกทั้งมันก็คงดูแปลกๆ ชอบกลนะครับ ที่จะใช้เสียงสั่งพิมพ์ข้อความในทวิตเตอร์ หรือเฟซบุ๊ก หรือจะเป็นแอปอื่นๆ

ATT-Txtng-Drivng-Campaign-Urges-Consumers-That-It-Can-Wait

สิ่งสำคัญคือ ผมค่อนข้างถือคติ It can wait ครับ บางทีผมก็ขี้เกียจตอบข้อความไปดื้อๆ ทั้งๆ อย่างนั้นแหละ อีกสัก 1 ชม. มาตอบก็คงไม่สาย แต่มันก็ขึ้นอยู่กับว่า ข้อความนั้นเป็นของใคร และมาจากไหนครับ

ฟังก์ชันนี้มีมาให้ใช้ไม่นานมากนักครับ ซึ่งมีกระบวนการตั้งค่า Google Voice Typing ถือว่าไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนัก ออกจะง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสหน้าจอสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ

GVT

เมื่อเงื่อนไขที่ผมบอกครบ ไปที่ Setting ก่อนเลย แล้วเลือกไปที่ Language & Input ครับ

ไล่มาเรื่อยๆ จะเจอ Google Voice Typing อยู่ ตรงนั้นแหละครับ อย่ารอช้า กดไปที่เครื่องหมายตั้งค่าครับ จะมีเมนูขึ้นมา ให้เราสนใจตรงที่เมนูแรก (Choose Input Languages)

GVT2

เข้ามาเมนูนี้ ไล่ไปจนถึงบรรทัดสุดท้ายครับ จะมีไทย (ประเทศไทย) อยู่ให้เลือกภาษาไทยไปครับ  เพียงเท่านี้ก็เป็นอันสำเร็จครับ ลองเข้าแอปทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก หรืออะไรก็ตามแต่ แล้วเลือกรูปไมโครโฟนที่อยู่ด้านซ้ายของคีย์บอร์ด แล้วพูด พูด พูด ในสิ่งที่คุณอยากพูดครับ มันก็จะแปลงจากคำพูดเป็นตัวอักษรออกมา

เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ขอเตือนอีกครั้งนะครับ Smartphone, it can wait มันรอได้ครับ ทำธุระเราให้เสร็จก่อน แล้วค่อยมายุ่งกับสมาร์ทโฟน