วิธีใช้งาน Chrome Remote Desktop ควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยสมาร์ทโฟน Android

chrome remote desktop

บางเวลาที่เราออกไปข้างนอกบ้านแล้วไม่ได้อยู่หน้าคอมพิวเตอร์แต่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้จริง ๆ การรีโหมตเดสท็อปเข้าไปควบคุมหรือใช้งานก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับเรา วันนี้ผมมีแอปพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android มาแนะนำ มีชื่อว่า Chrome Remote Desktop ถูกพัฒนาโดยกูเกิลเจ้าของผลิตภัณฑ์และบริการมากมาย

สิ่งที่ต้องมีหากต้องการใช้  Chrome Remote Desktop

 1. คอมพิวเตอร์ที่มี Google Chrome และ ติดตั้ง ส่วนขยาย (Extensions) ที่ชื่อว่า Chrome Remote Desktop และ ที่สำคัญต้องเปิดเครื่องเสมอหากต้องการรีโหมต
 2. สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.0 ขึ้นไป และติดตั้ง แอป Chrome Remote Desktop

วิธีการใช้งาน Chrome Remote Desktop

 1. เปิด Google Chrome ขึ้นมาแล้วติดตั้ง ส่วนขยาย (Extensions) ที่ชื่อว่า Chrome Remote Desktop crdt1
 2. เมื่อทำการติดตั้งส่วนขยาย เสร็จแล้วให้เปิดขึ้นมา จะขึ้นป็อปอัพถามหาสิทธิ์เพิ่มเติมสำหรับเข้าถึงคอมพวเตอร์ของเราcrdt-2
 3. และจากนั้นก็จะขึ้นป็อปอัพอีกครั้งว่าเราจะยอมรับให้ดูข้อมูลที่อยู่อีเมลล์ ,ส่ง-รับแชต และอนุญาตให้ทำการ Remote Desktop กดยอมรับไปcrdt3
 4. จากนั้นก็ถามหาสิทธิ์แม้เราปิด Google Chrome ก็ยังอนุญาตให้เข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้crdt4
 5. จากนั้นก็จะพบกับหน้าหลัก ข้างบนจะเป็นการตั้งค่ารีโหมตคอมพิวเตอร์จากเครื่องเรากับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ส่วนข้างล่างจะเป็นการเปิดใช้งานการรีโหมดให้สำหรับคอมพิวเตอร์เครื่องเรากับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน  คลิกที่ “เปิดการใช้งานเชื่อมต่อระยะไกล”crdt5
 6. จะขึ้นป็อปอัพให้ตั้ง PIN เป็นตัวเลขอย่างน้อย 6 หลัก จำให้ได้จะต้องกรอกลงในแอปฯบนสมาร์ทโฟนcrst6
 7. ติดตั้งแอปฯ Chrome Remote Desktop  ลงสมาร์ทโฟนแอนดรอยดScreenshot_chrome-remote-desktop
 8. เปิดแอปฯที่ติดตั้งขึ้นมาก็จะพบรายชื่อเครื่องสมาร์ทโฟนสามารถรีโหมตไปหาได้ โดยจะต้องเป็นบัญชี Gmail เดียวกันที่ล็อกอินมือถือแอนดรอยด์และ Google Chrome ไม่งั้นจะไม่เห็นรายชื่อเครื่องScreenshot_2014-05-07-11-24-04
 9. ทัชเลือกชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการรีโหมตก็จะให้ใส่ PIN ที่เคยตั้งไว้Screenshot_2014-05-07-11-24-14
 10. เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ได้จากมือถือหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ได้แล้ว หากต้องการที่จะพิมพ์ก็เพียงทัชตรงรูอปคีบอร์ดมุมขวาบนScreenshot_2014-05-07-15-32-32

การใช้งาน Chrome Remote Desktop สามารถเชื่อมต่อกันได้จะอยู่คนละเครือข่ายอินเตอร์เน็ตกัน คอมพ์ต่อ Wi-Fi ส่วน สมาร์ทโฟนต่อ 3G อยู่ก็สามารถเชื่อมต่อกันได้  นอกจากของฝั่งกูเกิลแล้วยังมีของฝั่งไมโครซอฟต์ที่มีแอปฯลักษณะเดียวกันให้ใช้โอกาสหน้าผมจะนำเสนออีกครั้งครับ

ex-crm