อุปกรณ์ 4 อย่างที่ทำให้การ ‘Selfie’ ของคุณง่ายขึ้น

5295422-3x2-940x627

ถ้าเอ่ยถึงคำว่า Selfie ผมว่ามันคงเป็นอะไรที่เชยสารพัดเชยแล้ว ถ้าจะต้องมานั่งบอกว่า คำๆ นี้มันมีความหมายอย่างไร

สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Selfie มันไม่ได้เป็นสิ่งบังเอิญที่เกิดขึ้นพร้อมๆ เพราะโลกนี้ไม่ได้ถูกสร้างมาด้วยความบังเอิญ มันมีเหตุ มีผล และปัจจัยตอบสนองด้วยกันทั้งนั้น

พฤติกรรมการถ่าย Selfie จึงไม่ได้เป็นพฤติกรรมที่ถูกสร้าง เพียงแค่ว่ามันพฤติกรรมที่คนทั่วๆ ไปกระทำกันอยู่แล้ว

การถ่ายภาพตัวเองเพื่อลง Social Network การถ่ายภาพตัวเองเพื่อส่งให้กับคนรักที่ห่างไกล ครอบครัวที่ไกลห่าง ต่างเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ให้เกิดพฤติกรรมนี้ และก่อให้เกิดคำว่า Selfie ในกาลต่อมา

ผมรู้สึกอย่างหนึ่งว่า มันสมองของมนุษย์นี่ช่างเป็นอะไรที่วิเศษจริงๆ ครับ ลำพังแค่การบัญญัติคำว่า Selfie ผ่านการรวมพฤติกรรม และลักษณะรวมกันเป็นคำหนึ่งคำ มันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ มิพักต้องพูดถึงมันสมองของมนุษย์ที่สามารถสรรสร้างสมาร์ทโฟนขึ้นมาได้ แล้วที่ล้ำไปอีกขั้นเมื่อการทำอุปกรณ์ที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างรูปธรรมอย่างสมาร์ทโฟน กับนามธรรมอย่าง Selfie

อย่างไรก็ตามแม้ว่า Selfie กลายเป็นคำที่ถูกใช้มากที่สุดในโลกสังคมเสมือน โลกจริง หรือโลกไหนๆ ก็ตามแต่ ทว่าอุปกรณ์ที่อาจเรียกได้ว่า เป็นปัจจัยหลักในการทำ Selfie อย่างสมาร์ทโฟน กลับยังไม่ตอบโจทย์ตรงนี้อย่างชัดแจ้

 แล้วอะไรที่จะทำให้ Selfie ดีขึ้นละ ผมมีอุปกรณ์ 4 อย่างสำหรับการ Selfie มาแนะนำ

อย่างแรกครับ ผมเรียกว่ามันว่า Selfie Stick (ผมไม่แน่ใจว่า โดยทั่วไปแล้วเขาเรียกว่าอะไร ผมเเลยเอาคำว่า Selfie มาผสมกับคำว่า Stick ที่แปลว่าแท่งเอาละกัน)

article-2582770-1C5DBCD900000578-754_634x286

อุปกรณ์ชิ้นนี้ มันเหมือนกับไม้เท้า ไม้เกาหลัง หรือสารพัดไม้ วางคีบหนีบไว้กับสมาร์ทโฟน ซึ่งบางรุ่นก็จะมีกระจกสะท้อนให้เห็นว่า ตอนนี้เราแอ็คหน้าสวย หล่อ เท่พอแล้วหรือยัง ที่เหลือก็อาจตั้งเวลาถ่ายอัตโนมัติเอาไว้ก็ได้ จะ 2 วินาที หรือ 5 วินาที ก็แล้วแต่ความสะดวก

 HISY

f724

อุปกรณ์ชิ้นนี้ผมยังไม่เคยเห็นด้วยตาตัวเองครับ เคยเห็นผ่านๆ ตามหน้าจอ YouTube และภาพนิ่งที่ถูกแชร์บ้างตาม Social Network

น่าเสียดายนิดๆ ที่ HISY มันรองรับแค่ iPhone ส่วนการใช้งานก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก ตัวมันเป็น Bluetooth เราก็แค่เชื่อมมันเข้าด้วยกัน เวลาจะถ่ายก็แชะที่อุปกรณ์

Shutterball

shutterball

ตัวนี้ผมว่า ไม่ต่างจากตัว HISY ครับ เพียงแค่ว่ารูปลักษณ์ต่างกันนิดหน่อย HISY  มีลักษณะคล้ายเหรียญ แต่ Shutterball เป็นลูกบอล

จริงๆ ตัวชื่อก็ค่อนข้างสื่อนะครับ ชัตเตอร์ก็เหมือนการสั่งถ่ายภาพ ส่วนบอลก็เป็นทรงกลม คล้ายลูกบอล การทำงานก็จะเป็นบลูทูธเชื่อมกับสมาร์ทโฟน เวลาจะถ่ายก็กดชัตเตอร์ที่ลูกบอล

เห็นป่ะแทบไม่ต่างกับ HISY เลย

Cellfy Stic

Cellfy 26 Stic Cube

อันนี้ผมว่า มันน่าจะเป็นอุปกรณ์ Selfie ที่ค่อนข้าง Low Cost นะครับ น่าจะทำได้ไม่ยากด้วยซ้ำไป ตัวมันจะมีลักษณะเหมือนตัวดูด จะมีตัวดูดอยู่ด้านหลังเอาไว้ดูดกับผนัง กระจก หรืออะไรก็ตามแต่ที่จะ 1 2 3 Cheat Selfie

ส่วนอีกด้านนึงก็จะเป็นตัวดูดเอาไว้ดูดกับสมาร์ทโฟนอีกที ที่เหลือก็ตั้งเวลาถ่ายเอา

ทั้งหมดนี้คงทำให้การ Selfie ของคุณก็จะง่ายขึ้น