[How to] วิธีตั้งค่า Email Setting สำหรับใช้อ่าน Email ในเครื่อง Android ของเรา

ไหนๆ เราก็ใช้ Android กันมาเนิ่นนาน อย่างน้อยเราก็ควรจะใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันหน่อยดีกว่า วันนี้ผมจะมาสอนวิธีการเช็ค Email บนเครื่อง Android แบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้กันครับ เรามาดูวิธีกันเลยดีกว่า

ในปัจจุบันนี้การติดต่องาน หรือการเข้าถึงบริการต่างๆ เรามักจะนิยมใช้ Email เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารกันอยู่แล้ว แต่หากคิดจะใช้แค่เครื่อง PC ของเราในการเปิดอ่าน Email ดูเท่านั้นล่ะก็ บางครั้งเราก็ไม่สามารถ Update Email ที่ใหม่ที่สุดแน่นอน ก็เพราะเราไม่ได้อยู่หน้าคอมฯ​ตลอดเวลานี่!! แต่ไหนๆ เราก็มีเครื่องมือสำหรับธุรกิจยุคใหม่ที่เรียกว่า Smartphone กันอยู่แล้ว ก็อย่าให้มันเป็นแค่โทรศัพท์เฉยๆ ซะล่ะ ใช้มันเช็ค Email ซะบ้าง ไม่งั้นซื้อมาแล้วใช้ไม่คุ้ม เครื่องพังไปซะก่อน แล้วจะหาว่าไม่เตือน

ใน Android นั้น ปกติแล้วการเพิ่มชื่อบัญชี Email จะมีรูปแบบย่อยๆ อยู่ 2 แบบครับ คือ

การเพิ่มชื่อบัญชี Google Account ใน Gmail Apps

พูดง่ายๆ ก็คือบัญชี Gmail นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นบัญชีที่เป็นแบบ Free Account อย่างบัญชีที่ลงท้ายด้วย @gmail.com หรือบัญชีสำหรับองค์กร ที่เราเอาชื่อ Domain ของเราไปผูกกับบริการ Google Apps ของ Google วิธีการเพิ่มบัญชีประเภทนี้ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เลยครับ คือ

1. เปิดหน้า Setting ขึ้นมา แล้วเข้าไปที่เมนู Accounts & Sync Settings

2. เลือกปุ่ม Add Account

 

3. เลือก Google

4. หากใครต้องการสร้างบัญชี Google Account ใหม่ ให้เลือกปุ่ม Create ครับ ส่วนใครที่มีบัญชีอยู่แล้ว ให้กดที่ปุ่ม Sign in ได้เลย

 

5. ใส่ชื่อ Email ของ Google พร้อมทั้ง Password ของเรา แล้วให้กด Next ตามน้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าตัวหน้าติดตั้งจะทำการเข้าสู่ระบบให้

 

6. เมื่อสร้างบัญชีเสร็จแล้ว เราก็จะเห็นชื่อ Account ใหม่ของเราปรากฎอยู่บนหน้าแล้วครับ ให้เลือกกดที่ชื่อบัญชีนั้น แล้วเราจะสามารถเข้าไปแก้ไขรายละเอียดการ Sync ข้อมูลจาก Google Account ตัวนั้นได้

หน้านี้ หากใครคิดว่าบัญชีนี้ไม่ใช่บัญชีหลักอยู่แล้ว ผมขอแนะนำว่าให้เลือก Sync เฉพาะข้อมูลที่ต้องการ Sync ก็พอครับ อย่าง Sync แค่ Gmail ก็ได้ หลังจากเลือกเสร็จให้กด Back ออกไป แค่นี้เราก็สามารถเช็ค Email จาก App Gmail ในเครื่องของเราได้แล้วนั่นเอง

การเพิ่มชื่อบัญชี Email ใน Email App ทั่วไป

Email App บน Android มีค่อนข้างหลายตัวครับ แต่วิธีการเพิ่มบัญชี Email เข้าไปใน App แต่ละตัวนั้นกลับเหมือนกันทั้งหมดนั่นแหละ วิธีการทำก็ง่ายๆ เลย วิธีการเพิ่ม Account ใหม่ก็ตามนี้เลยครับ

1. เลือกเครื่องมือในการเปิด Email ก่อน ให้เราเข้าไปใน Google Play แล้วตามหา Email App ที่เราต้องการโลด ส่วนตัวแล้วผมชอบ App ชื่อ K-9 Mail ครับ App ตัวนี้เป็น App ที่ใช้งานได้ง่ายมาก

2. เปิด App ที่เราโหลดมาขึ้นมา เข้าไปที่เมนู Add Account ใน App ตัวนั้น

3. ลองทำตามขั้นตอนที่ตัว App แนะนำมาได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่ขั้นตอนแรก จะเป็นการให้เราใส่ Email และ Password ของเราลงไปก่อน จากนั้นให้กดปุ่ม Manual เพื่อทำการปรับแต่งการตั้งค่าเอง

4. เลือกประเภทของวิธีในการดูด Email ครับ มีทั้งแบบ pop3, imap หรือว่า Exchange ซึ่งอันนี้จะแล้วแต่ Email ที่เราใช้ครับ ว่าเค้าอนุญาตให้เราสามารถดึง Email ด้วยวิธีไหน (หากไม่รู้ให้ลองติดต่อผู้ดูแลระบบของ Email ของเราดูครับ)

5. ตั้งค่าอื่นๆ ให้ถูกต้องให้หมด ทั้งชื่อ Domain ของ Server หรือว่า Port สำหรับการดึง Email (ค่าพวกนี้ก็ต้องลองถามผู้ดูแลระบบ Email ดูเองเช่นกัน)

6. หลังจากนั้นก็ให้ทำตามขั้นตอนบนตัว App ต่อจนจบ หากไม่มีอะไรผิดพลาด เมื่อตั้งค่าทุกอย่างเสร็จ เราก็สามารถเช็ค Email ผ่าน App ที่เราโหลดมาได้แล้วครับ

 

วิธีการตั้งค่าการโหลด Email ในเครื่องของเราก็มีขั้นตอนทั้งหมดเท่านี้แหละครับ ลองทำดูครับ แล้วเราก็จะสามารถเช็ค Email ใหม่ล่าสุดของเราได้ทุกที่ทุกเวลา แค่นี้เราก็ไม่พลาด Update ต่างๆ ที่มีคนส่งมาให้เราดูผ่าน Email กันแล้ว