หน้าแรก Development Development & Tools

[How to] วิธีรูท Galaxy Tab 2 (10.1)

GALAXY_Tab_2_(10.1)_Product_Image_(1)

คราวนี้เรามาดูวิธีรูทเครื่อง Samsung Galaxy Tab 2 10.1 แท็บตัวใหม่จากซัมซุงกันบ้างดีกว่า มาลองดูกันครับว่าวิธีการปลดล็อคสิทธิทั้งหมดในเครื่องตัวนี้ เราจะต้องทำอะไรบ้าง

ก่อนอื่นขอเตือนไว้ก่อนนะครับ ว่าวิธีนี้สามารถทำได้เฉพาะบนเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น ส่วนใครที่ใช้ Linux อย่าลองให้เสียเวลาเลยครับ เพราะมันทำไม่ได้ ให้ไปหายืมเครื่องเพื่อนที่เป็น Windows มา Root เครื่องแทนดีกว่า ว่าแล้วก็ลุยโลด!!

1. โหลดไฟล์พวกนี้มาให้ครบก่อน

หลังจากนั้นให้ Copy cwm-root-gtab2.zip (หรือ cwm-root-gtab2a.zip) ไปไว้ที่ตำแหน่งแรกบน External SD Card  /mnt/extSdCard (ระวังนะครับ ไม่ใช่ /mnt/sdcard เพราะนั่นมันตำแหน่งของ Internal Memory) แนะนำว่าให้ใช้ App File Manager เช็คดูว่าเราโยนไฟล์ไปถูกที่มั้ย

2. ทำการปิดเครื่อง Tablet และเปิดใหม่ใน Download Mode โดยระหว่างที่กำลังเปิดเครื่อง ให้กดปุ่ม Power และ Volume Up ค้างไว้ด้วย เมื่อมีตัวหนังสือและลูกศรสีเหลืองแสดงขึ้นมา ให้กดปุ่ม Volume Down เพื่อเตรียมการโหลด  Odin เข้่าสู่เครื่อง (ขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งต่อ Tablet เข้ากับ PC นะครับ)

3. ปิด KIES ก่อน และอย่าเพิ่งให้มันทำงาน แตกไฟล์ Odin3 v1.85.exe ออกมา และคลิ้กเปิดขึ้นมา

4. ต่อ Tablet เข้ากับ PC ใน Odin ที่เปิดขึ้นมาในขั้นตอนที่ 3 ให้คลิ้กที่ปุ่ม PDA แล้วเลือกไฟล์ที่ชื่อ recovery.tar.md5 ที่เราโหลดมาในขั้นตอนแรก คลิ้กที่ปุ่ม Start จากนั้นโปรแกรมก็จะทำการลง Odin ให้ เมื่อลงเสร็จ ไฟในช่อง CWM จะเป็นสีเขียว และ Tablet จะทำการ Reboot เอง

5. ดึงสายเชื่อมกับ PC ออก จากนั้นให้ปิดเครื่องและเปิดใหม่อีกครั้ง โดยการกดปุ่ม Power และ Volume Down ค้างไว้ด้วยขณะที่เปิดเครื่อง เมื่อ Logo ของ Galaxy Tab 2 10.1 แสดงขึ้นมา ให้ปล่อยปุ่ม Power แต่ยังกดค้างปุ่ม Volume Down ไว้อีกซักพักหนึ่ง หลังจากนั้น หน้าจอของ CWM v5.5.0.4 จะแสดงขึ้นมา

เมื่อเข้าสู่ Recovery Mode เรียบร้อยแล้ว ให้เลือกไปที่ Option “install zip from sdcard” และเลือก cwm-root-gtab2.zip (หรือ cwm-root-gtab2a.zip) ที่เรา Copy ลงเครื่องไว้

เมื่อกระบวนการเรียบร้อยแล้ว ให้เลือก Reboot System Now ในเมนูของ CWM

6. หลังจากที่ Root เสร็จแล้วบางคนอาจจะต้องลง App SuperUser เอง เพื่อให้เราสามารถใช้สิทธิทุกอย่างบนเครื่องได้ครับ ให้ปิดการทำงานของ App SuperSU ไปก่อนแล้วลง App SuperUser จาก Google Play ได้เลย แค่นั้นก็เรียบร้อยแล้ว

Ref: xdadeveloper

 

คลิกเข้าเว็บบอร์ด พูดคุยถึงข่าวนี้กับเพื่อนๆ ที่นี่