แพกกระเป๋าก่อนเดินทางทั่วโลกด้วยแอป Packing Pro และ Packpoint

pack-your-suit-case
ภาพ: http://www.lifehack.org/articles/lifestyle/how-pack-suitcase-efficiently-and-perfectly.html

ผมมีความเชื่อว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบการเดินทาง ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเดินทาง แต่ก่อนหน้าที่จะเดินทาง สิ่งที่ต้องทำเป็นประการแรก คือ การเตรียมของจัดกระเป๋าครับ

สำหรับผมการจัดกระเป๋านี่ถือเป็นปัญหาระดับโลกเลยก็ว่าได้ครับ ทั้งๆ ที่มันไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเย็นแสนเค็ญเลย แต่การซื้อต่อตัวขี้เกียจที่อยู่ภายในจิตใจนี่มันสุดแสนยากจะพูดถึง

ภาพ: www.wikihow.com
ภาพ: www.wikihow.com

ถ้าให้ประเมินตัวเองก็คงเพราะ น่ากลัวว่าจัดของแล้ว จะมีอะไรตกหล่น หลงหลืม ที่เป็นสิ่งของสำคัญต่อการท่องเที่ยว แล้วมันจะมีทางเลือกอะไรบ้างที่ทำให้จะไม่ลืมพวกของที่ต้องแพกลงสู่กระเป๋า !?

มีหลายวิธีอยู่เหมือนกันครับ ทั้งแบบ Analog และ Digital ถ้าเป็นแบบแรก ผมจะใช้กระดาษ ปากกา ร่างกาย และความจำในการลิสต์ของที่ต้องแพ็กลงสู่กระเป๋า วิธีการของวิธีนี้ คือ จดใส่กระดาษ คำนวณจังหวัดหรือประเทศที่จะไป จากนั้นก็จดลงในกระดาษ พร้อมสำรวจร่างกายตัวเองไปด้วยว่า จากจุดที่ต่ำที่สุด as know as ส้นเท้า ไล่ขึ้นมาจนถึงศีรษะ มีสิ่งของที่แพกครบรึยัง

แต่ถ้าเป็นวิธีดิจิตอล ผมเลือกที่จะใช้แอปพลิเคชัน ซึ่งมีให้เลือกหลายหลากอันตามแต่ความต้องการที่จะเลือก ทั้ง iOS และ Android ขึ้นอยู่กับความถนัด

Packing-Pro-iOS-App

ถ้าเป็นแต่ก่อน เมื่อครั้งที่ผมยังใช้ iPhone เป็นเครื่องหลัก มีแอปพลิเคชันที่น่าสนใจคือ Packing Pro ตัวนี้อินเตอร์เฟสค่อนข้างสวย มีการแบ่งหมวดของที่ต้องแพกลงกระเป๋าออกเป็นกิจลักษณะชัดเจน Packing Pro มาพร้อมกับ List ให้เราจดความต้องการของทริปในแต่ละทริปว่า จะเดินทางไปที่ใดได้เช่นกัน นอกเหนือจากนี้แล้ว แอปพลิเคชันไม่ได้คำนึงถึงการเดินทางที่มีแต่คุณผู้ใช้คนเดียวเท่านั้น ยังคำนึงไปถึงผู้ร่วมเดินทางอื่นๆ ด้วย เช่นบางครั้ง การเดินทางบางทริปอาจมีเพื่อนฝูง หรือญาติร่วมแจมด้วย ก็จะมี Expert List ขึ้นมาให้เป็นกรณีพิเศษ

ช่วงที่ใช้ Packing Pro มันก็ดีอยู่นะครับ จะว่าปัญหาจุดบอดอยู่เหมือนกันครับ ตรงที่ว่าแอปนี้มันเป็นแอปเสียเงินครับ

drinkpoint-packpoint

ส่วนแอนดรอยด์ ซึ่งเวลานี้เป็นระบบปฏิบัติการหลักที่ผมใช้งานอยู่ ก็ใช่ว่าจะไม่มีแอปดีๆ สำหรับการแพกกระเป๋านะครับ แอป Packpoint คือ แอปที่ผมใช้งานเป็นหลัก ผมค่อนข้างชอบแอปนี้มากกว่า Packing Pro ด้วยซ้ำนะครับ เพราะว่ามันเซ็ตค่าต่างๆ มาให้ค่อนข้างดีครับ ตั้งแต่เปิดแอปขึ้นมาจะถามก่อนว่า เราเป็นเพศชายหรือเพศหญิง

เมื่อเข้าสู่แอปจะมีการถามว่า การเดินทางของเรานั้นไปที่แห่งใด ไปกี่วัน พร้อมกับถามรูปแบบการท่องเที่ยวว่า เป็นการท่องเที่ยวแบบใด ซึ่งจะมีแบบไป Business (ธุรกิจ) หรือ Leisure (พักผ่อน)

ความเอาใจใส่ของแอปนี้ ก็น่าสนใจนะครับ เพราะตัวแอปยังจะมีการคำนวณว่า เราควรพกพาอุปกรณ์สิ่งใดบ้าง เอาเสื้อกี่ตัว กางเกงกี่ตัว ที่สำคัญยังมีการถามว่า ปลายทางของการท่องเที่ยวของเราจะมีกิจกรรมอะไรบ้าง และที่บอกว่าเจ๋งกว่า Packing Pro มีอยู่ตรงที่ว่า Packpoint เป็นแอปฟรีไม่ต้องเสียเงินแต่ประการใด

อย่างไรก็ตามแม้ว่า ประเด็นการจัดการความขี้เกียจของผม จะถูกบรรเทาให้ง่ายลงด้วยการมีแอปพลิเคชันทั้ง 2 ตัวนี้ เหนือสิ่งอื่นใดก็ยังมีปัญหาขั้นสุดท้ายเหลืออยู่ นั่นคือ การจัดวางของทุกอย่างที่ลิสต์ทั้งหมดไว้ลงสู่กระเป๋าได้อย่างไร

ซึ่งผมขอทิ้งการจัดการปัญหาขั้นสุดท้ายที่ว่านี้ ด้วยคลิปจาก Mashable ที่ใช้ชื่อหัวข้อว่า How to pack the perfect suitcase ละกันครับ