หน้าแรก Development Development & Tools

[Mod] วิธีติดตั้ง ClockworkMod Recovery บนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

image446

Recovery หรือ Recovery Mode คือโหมดการทำงานพิเศษของแต่ละระบบปฏิบัติการ ไว้เรียกใช้งานในยามที่ระบบปฏิบัติการหลัก ไม่สามารถใช้งานได้ อันเนื่องมาจากการติดขัดจากปัญหา หรือเกิดจากการทำงานผิดพลาดบางอย่าง ก็จะใช้ Recovery Mode ในการเข้าไปแก้ไขผ่านคำสั่งต่างๆ ที่ถูกกำหนดมาเรียบร้อย เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่นการ Reset ข้อมูล (คินค่าจากโรงงาน) เป็นต้น

ClockworkMod Recovery (CWM) มันเป็น Recovery Mode อีกนึ่งตัว พัฒนาโดยทีม ClockworkMod และมีการเพิ่มคำสั่งพิเศษต่างๆ เข้ามาถือเป็น Utility ที่เหล่าสาวกแอนแอนดรอยด์ที่อยากจะโมเครื่องควรจะทำความรู้จักอย่างมาก มีคำสั่งที่ช่วยในการเรียกใช้งาน Recovery ตัวเดม โดยไม่ต้องยุ่งยากในการพิมพ์ cmd ยาวๆ เช่น wipe data, factory reset, wipe cache partition และที่ใช้กันบ่อยๆ เวลาลงรอมใหม่และอัพเดตรอมคือ update from SDcard

กลับเข้ามาที่บทความแนะนำวิธีติดตั้ง ClockworkMod Recovery บนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์กันต่อดีกว่า การติดตั้ง ClockworkMod Recovery ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความเสี่ยงในการทำมือถือแอนดรอยด์ของเราได้พัง แน่นอนว่าจะติดตั้ง ClockworkMod Recovery ได้จะต้องผ่านขั้นตอนการ Root เครื่องก่อน (แต่มีวิธีการยัด ClockworkMod Recovery โดยตรงแบบไม่ต้อง Root ก่อนก็ได้) เพราะจริงๆ แล้วขั้นตอนที่อันตรายไม่ใช่การ Root ครับ แต่เป็นสิ่งที่เรากำลังจะทำในต่อๆ ไป หลังจากที่ Root เครื่องแล้วตากหาก

มาเริ่มกันเลย

1. Root เครื่องกันก่อนเลย สำหรับวิธีการ Root นั้นก็ลองหาดูครับ ในเว็บเราก็มีสอนหลายรุ่น

2. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า ROM Manager FREE [Market Link] (แนะนำให้ซื้อตัว ROM Manager Premium [Market Link])

3. เปิดแอพพลิเคชั่น ROM Manager ขึ้นมา

SC20110907-181118

4. เลือกเมนู “Flash ClockworkMod Recovery”

SC20110907-181123

5. ให้เลือกว่า Recovery ให้ตรงกับรุ่นที่คุณใช้ (ในที่นี้เป็น Galaxy S)

6. รอจนกว่าจะดาวน์โหลด ClockworkMod Recovery เสร็จ

7. reboot เครื่อง

 

Source: redmondpie