หน้าแรก Development How To-Tips & Tricks

[How To] วิธีการใส่รหัสก่อนเข้าใช้งานฟังก์ชั่นบางส่วนของ iOS

เพื่อนๆ บางคนอาจจะเป็นเจ้าของเครื่อง iPhone / iPad เอง แต่ความจริงแล้วกลับมีคนชอบแอบไปยืมใช้โน้นใช้นี่อยู่เป็นประจำใช่มั้ยล่ะ? เพื่อนบางคนก็แอบเอาไปลง App แปลกๆ เล่นสร้างความกังวลใจให้เราอีก วันนี้เรามาดูวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นดีกว่าครับ

ด้วยความสามารถหนึ่งของ iOS ที่มีชื่อว่า Restrictions เราสามารถที่จะปิดการใช้งานความสามารถพื้นฐานบางส่วนของเครื่อง iPhone หรือว่า iPad ของเราได้ และเมื่อเราต้องการใช้ความสามารถนั้น เราก็จะต้องใส่ Passcode เข้าไป เพื่อที่จะเข้าไปใช้งานนั่นเอง

วิธีการก็ง่ายๆ เลยครับ

1. หยิบเครื่อง iPhone / iPad ขึ้นมา เปิดหน้า Settings และเลือกไปที่ General

2. เมื่อเข้ามาแล้ว ให้เลือกไปที่ Restrictions ตามรูปข้างล่างนี้

iphone restriction - [How To] วิธีการใส่รหัสก่อนเข้าใช้งานฟังก์ชั่นบางส่วนของ iOS3. กดที่ปุ่ม Enable Restrictions เพื่อเปิดการใช้งานโหมดนี้

iphone restriction 2 - [How To] วิธีการใส่รหัสก่อนเข้าใช้งานฟังก์ชั่นบางส่วนของ iOS

4. เครื่องจะให้เราใส่ Pin รหัส 4 ตัว ใส่เข้าไป แล้วอย่าลืมล่ะ ว่าใส่อะไรลงไป ไม่งั้นเข้ามาใช้งานไม่ได้จะแย่เอา

5. เลือกฟังก์ชั่นที่เราต้องการ Lock การใช้งาน โดยอันไหนที่เราต้องการ Lock ก็ให้เลื่อน Switch ไปที่ Off ทีนี้เมื่อเราต้องการจะใช้งานโหมดนั้น ก็จะมีหน้าให้กด Pin แสดงขึ้นมาตลอด

ฟังก์ชั่นที่สามารถ Lock ได้ ส่วนใหญ่ก็เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของ iOS นั่นเองครับ อย่างเช่น Safari, Youtube, App Store, In App Purchase, Camera ฯลฯ ใครอยากจะปกป้องเครื่องตัวเองจากการถูกคนอื่นนำไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็ลองทำตามดูได้เลยครับ