หน้าแรก Development How To-Tips & Tricks

How to: วิธีการเปิดใช้งาน iCloud บน Mac OSX

สารภาพเลยว่าซื้อเครื่อง Macbook Air มาเกือบปี iCloud ก็เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ผมยังไม่เคยลองลงใช้มันเลยด้วยซ้ำ พอดีเห็นว่ามีวิธี Sync  iCloud เข้ากับ Dropbox ได้ด้วย เลยอยากจะลองดูซักหน่อย แต่ก่อนจะลองทำดู อย่างน้อยก็ต้องลง iCloud ในเครื่องให้เรียบร้อยเสียก่อน ใครยังทำไม่เป็นก็มาลองดูวิธีกันเลยดีกว่าครับ

บริการ iCloud ก็คือบริการสำหรับเก็บข้อมูลของเราบนพท่นที่เก็บในอินเตอร์เน็ตที่เรียกว่า “Cloud” ที่ทาง Apple จัดมาให้ลูกค้าอย่างเราใช้นั่นเอง พื้นที่ที่ Apple ให้มาตอนนี้มีประมาณ 5 GB และน่าจะมีการเพิ่มมาให้อีกเรื่อยๆ ตามกาลเวลานั่นแหละครับ

วิธีนี้อ้างอิงจากเว็บของ Apple เองเลย ถ้าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็ลองเข้าไปดูในเว็บของ Apple ที่นี่ได้เลยครับ

http://www.apple.com/icloud/setup/mac.html

วิธีทำ 

1. ลง Mac OSX Version 10.7.2 (หรือใหม่กว่านั้น) ให้เรียบร้อยเสียก่อน หากใครยังเก่ากว่านี้ให้ Update ให้เรียบร้อย ให้กดที่ Icon Apple ที่มุมซ้ายบนของจอ แล้วเลือก Software Update แล้วทำตามขั้นตอนได้เลยครับ

enableiloudmacosx1 e1333712718563 - How to: วิธีการเปิดใช้งาน iCloud บน Mac OSX

 

2. เปิดการใช้งาน iCloud กันต่อ Service นี้จะถูกซ่อนอยู่ใน System Preferences ให้เปิด Launchpad ขึ้นมา แล้วเลือก System Preferences แล้วเราจะเห็น Icon ของ iCloud ตั้งตระหง่านอยู่ในนี้ครับ

ลงทะเบียน Apple ID ให้เรียบร้อย ใช้อันเดียวกับที่สมัคร App Store นั่นแหละ

enableiloudmacosx2 - How to: วิธีการเปิดใช้งาน iCloud บน Mac OSX

 

จากนั้นเลือก Service บน iCloud ที่ต้องการใช้งาน

enableiloudmacosx3 e1333712753155 - How to: วิธีการเปิดใช้งาน iCloud บน Mac OSX

 

3. ถ้าอยู่เปิดการใช้งาน Photo Stream หรือระบบ Sync รูปในเครื่องขึ้นไปบน iCloud ก็ให้เลือกที่เมนู Photo Stream ที่อยู่ใน iPhoto แล้วกดปุ่มเปิดการใช้งานได้ครับ (แต่ต้องเป็น iPhoto Version 11 ขึ้นไปเท่านั้น)

enableiloudmacosx4 - How to: วิธีการเปิดใช้งาน iCloud บน Mac OSX

 

4. หากต้องการเปิดการ Download App,  หนังสือ หรือว่าเพลงที่เราซื้อมาด้วย Apple ID ของเรา ก็สามารถตั้งค่าการ Download อัตโนมัติได้ด้วยการเข้าไปที่ iTunes เลือก Preferences ไปที่ Tab Store จากนั้นให้เช็คที่เมนู Apps, Books หรือ Music เพื่อเปิดการใช้งาน Automatic Downloads ครับ

enableiloudmacosx5 - How to: วิธีการเปิดใช้งาน iCloud บน Mac OSX

 

Ref: apple