หน้าแรก Development How To-Tips & Tricks

[How to] วิธี Capture Screen บนเครื่อง BlackBerry

bbScreenCaptureOpen - [How to] วิธี Capture Screen บนเครื่อง BlackBerry

คราวนี้เรามาดูวิธีการถ่ายรูปหน้าจอบนเครื่อง BlackBerry กันดีกว่าครับ บน BlackBerry นั้นความจริงแล้วมีวิธี Capture Screen อยู่ทั้งหมด 3 วิธีหลักๆ ที่คนทั่วไปใช้งานกัน แต่ 2 วิธีแรกเราจะต้องต่อเครื่อง BlackBerry ของเราเข้ากับ PC ผ่านสาย USB ซึ่งดูแล้ววุ่นวาย และไม่สามารถรองรับได้กับ PC ทุกระบบปฏิบัติการ ผมจึงนำเอาวิธีที่น่าจะสะดวกกับทุกคนที่สุดมาให้ดูกันครับ ซึ่งวิธีนี้เราสามารถ Capture Screen ได้จากในตัวเครื่องเองโดยไม่ต้องพึ่งใครเลยนั่นเอง

App ที่ผมจะใช้ในมีชื่อว่า Screen Grabber ครับ ซึ่งก่อนอื่นเราจะทำการโหลด App ตัวนี้มาไว้ในเครื่องก่อน ซึ่งเราสามารถโหลดได้จาก App World เลย

screencapture1 - [How to] วิธี Capture Screen บนเครื่อง BlackBerry

 

ลงให้เสร็จเรียบร้อย แค่นี้ก็เริ่มใช้งานได้แล้วครับ โดยในขึ้นตอนการใช้ เราสามารถกดที่ปุ่ม Menu แล้วเลือก Screen Grabber กันได้เลย

screencapture2 - [How to] วิธี Capture Screen บนเครื่อง BlackBerry

 

เราสามารถเลือกได้ด้วยว่าต้องการส่งรูปที่เรา Capture มาไปให้ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็น ส่งผ่าน BBM ไปให้เพื่อน หรือว่าส่งเข้า E-Mail ฯลฯ

screencapture3 - [How to] วิธี Capture Screen บนเครื่อง BlackBerry

 

เมื่อส่งเข้า E-Mail แล้วหน้าตาของ Message จะได้ประมาณนี้ครับ หากใช้วิธีการส่งเป็น E-Mail จะสะดวกตรงที่เราไม่ต้องต่อสาย Data เชื่อมเข้ากับ PC  ก็ได้ แต่ก็จะเสีย Bandwidth ไปนิดหน่อย ไม่ว่ากัน

screencapture4 - [How to] วิธี Capture Screen บนเครื่อง BlackBerry

 

เรียบร้อยแล้วครับ วิธี Capture Screen บน BlackBerry ง่ายนิดเดียวเอง ลองดูกันได้เลยครับ!!