[HTC One M8 ตอนที่ 1] 10 วันในการใช้งาน One M8 กับจุดเด่นที่ทำให้หลงรัก

HTC_OneM8_1

หลังจากได้ลองใช้ HTC One M8 มา 10 วัน นิดๆ พบว่าประทับใจหลายอย่างเลย พบว่ารุ่นนี้เป็นมือถือที่น่าใช้อีกรุ่น ด้วยฟีเจอร์ที่ให้มาพอประมาณ และใช้งานง่าย ใช้งานได้จริง ประกอบกับวัสดุงานประกอบที่ดูพรีเมียม ทั้งหมดที่ผมจะพูดถึงในบทความนี้จะเป้นฟีเจอร์เด่นๆ ที่ผมได้ลองใช้แล้วประทับใจ ยังมีฟีเจอร์บางส่วนที่ไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งจะยกยอดไปในบทความหน้า ส่วนฟีเจอร์ที่กล่าวถึงในบทความนี้จะไม่ลงรายละเอียดว่าใช้งานยังไง เรื่องงานการใช้ผมจะเขียนวิธีใช้งานให้แยกอีกบทความ (เดี๋ยวบทความยาว)

บทความนี้เขียนขึ้นจากความชอบส่วนตัวของผม ใช้อ้างอิงไม่ได้ เพราะใช้งานมาเพียง 10 วันเท่านั้น และความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางท่านอาจจะมองตากไปจากที่ผมรู้สึก ฉะนั้นอ่านพอเป็นแนวทางในการตัดสินใจ อย่าพึ่งเชื่อก่อนจะได้สัมผัสเครื่องจริง

โลหะขัดเงา

HTC ขึ้นชื่อเรื่องงานประกอบ และวัสดุมาโดยตลอด น้อยรุ่นมากๆ ที่จะทำออกมาแล้วโดนจิจารณ์เรื่องวัสดุและงานประกอบ และยิ่งกับมือถือที่เป็นเรือธงด้วยแล้ว งานประกอบเนียนทุกรุุ่น อีกทั้งวัสดุที่เลือกใช้ก็ดูพรีเมี่ยม HTC One M8 ก็เป็นหนึ่งในนั้น งานประกอบและวัสดุดูพรีเมี่ยมมากๆ

HTC_OneM8_2

อย่างที่ทราบกัน One M8 ทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะขัดเงา หุ้มรอบกรอบ Unibody ไม่มีรอยต่อใดๆ ดีไซน์ให้ตัวเครื่องโค้งรับเพื่อให้จับถนัดมือ บบโค้งมนเพื่อช่วยให้จับใช้งานได้กระชับมือมากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องทำขึ้นจากอะลูมิเนียม 2 ชิ้นนำมาประกบติดกัน (ดูจากในคลิป) ต่อด้วยการขัดมัน ยิงเลเซอร์ และหล่อเย็น กว่าจะมาเป็น One M8 หนึ่งเครื่องที่เราเห็น ผ่านขบวนการต่างๆ หลายขั้นตอนมาก ไม่แปลกเลยที่ผลที่ได้จะออกอย่างที่เห็น

ความพิเศษของรุ่นนี้ยังไม่หมด มีการพร้อมเพิ่มเสารับสัญญาณแบบ Dynamic Anttenna Tuner ให้จับสัญญาณโทรศัพท์ได้ดีขึ้น ด้วยวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียว ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และดูหรูหรามาก ส่วนตัวชอบดีไซน์ของ One M8 มากกว่า One M7

ถ้าใครไม่เชือว่า One M8 ผ่านขบวนการต่างๆ ที่ผมกล่าวมาจริง ลองดูวีดีโอเบื้องหลังการดีไซน์และผลิต HTC One M8 ต้องผ่านอะไรบ้าง

แต่สิ่งที่ผมอยากบอกคือ จากการลองถ่ายรูปเจ้า One M8 มาหลายครั้ง หลายมุม พบว่า One M8 ถ่ายรูปไม่ขึ้น ถ่ายยังไงก็ไม่ค่อยส่วย ถึงสวยก็ยังดูสวยน้อยกว่าความเป็นจริง

กล้องหลังที่ให้มาถึง 2 ตัว

หลายคนคงสงสัยว่าทำไม HTC ถึงใส่กล้องหลังมาให้ถึง 2 ตัว ถ่าย 3D ได้แบบ HTC EVO 3D หรือเปล่า แน่นอนว่าให้มาถึง 2 ตัว มันต้องมีอะไรพิเศษอยู่แล้ว แต่มันทำอะไรได้บ้าง ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ เรื่องสเปกกล้องคงทราบกันตั้งแต่ตอนเปิดตัวแล้ว

HTC_OneM8_1-3

โดยกล้องทั้ง 2 ตัวจะทำงานควบคู่กัน ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานกล้องไหนเป็นกล้องหลัก เพราะทั้งคู่ถูกเปิดพร้อมกันโดยอัตโนมัติ One M8 จึงเป็นมือถือที่ใช้แนวคิดมือถือ 2 กล้อง ที่ใช้งานได้จริง จับต้องได้ ซึ่งแตกต่างจากมือถือที่ใช้กล้อง 2 ตัวเหมือนกกัน แต่ใช้ถ่ายภาพแบบ 3D อย่างเดียว เพราะตลาด 3D ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มมากๆ และยังจับต้องไม่ค่อยได้ แต่บน One M8 ไม่ใช่แบบนั้นแล้ว

กล้องตัวล่างจะเป็นกล้องหลักในการบันทึกภาพ ส่วนกล้องบนจะเก็บรายละเอียดความลึกของภาพ ด้วยการทำงานคู่กันลักษณะนี้ทำให้เราสามารถถ่ายภาพก่อนแล้วโฟกัสทีหลัง สามารถสร้างภาพที่หน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัดได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะเดียว ทำให้เราสามารถสร้างภาพที่มีโบเก้ (Bokeh) ในภาพได้ง่ายมากๆ

ในฟีเจอร์กล้องของ One M8 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอยู่ 2-3 ตัว ถูกเรียกรวมๆ ว่า Duo Effect ซึ่งมีฟีเจอร์อยู่ 7 ที่น่าสนใจมีอยู่ 4 ตัว

UFOCUS 

2014-04-09_22-22-32

UFOCUS คือการเลือกจุดโฟกัสได้ตามใจ ไม่ว่าจะมุมไหนของภาพก็สามารถทำให้ภาพมีความชัดและเบลอได้ เพียงแค่แตะตรงภาพที่เราต้องการให้ชัด ส่วนอื่นจองภาพจะเบลอให้ทันที ถ้ามุมได้ก็จะได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัดสวยๆ และถ้าแสงได้ก็จะมีโบเก้ (Bokeh) งามๆ ในส่วนที่หลุดโฟกัสให้เห็น

2014-04-09_22-22-53

Dimension Plus 3D Effect

Dimension Plus 3D Effect ปรับมุมมองของภาพให้หลากหลายขึ้น สามารถบันทึกภาพในรูปแบบ 3 มิติได้ เอียงเพื่อดูความลึกของภาพได้ และยังสามารถบันทึกเป็นภาพใหม่ได้ด้วย แต่ข้อเสียคือบางครั้งเราหมุนภาพไปยังมุมที่ต้องการ รายละเอียดของภาพอาจจะเพี้ยนไปบ้าง

2014-04-09_23-25-51

วีดีโอภาพที่ใช้ Dimension Plus 3D Effect เพื่อดูความลึกของภาพ

Foregrounder 

Foregrounder เพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพ ทำให้จุดที่เราโฟกัสในภาพเด่นขึ้นมา ด้วยการเติมพื้นหลัง

2014-04-09_21-26-03

Copy & Paste

Copy & Paste ฟีเจอร์ที่ทำให้สามารถตัดภาพบุคคลจากภาพอื่นมาใส่ยังภาพที่เรากำลังตกแต่ง ในภาพด้านล่างผมได้ตัดเอาสาวสวยในภาพแรก มาใส่ในภาพที่สอง และบันทึก กลายเป็นภาพที่ 3

2014-04-09_21-20-10

Motion Launch

2014-04-09_23-58-50

บน One M8 มี Motion เป็นการควบคุม และสั่งงานมือถือโดยการแตะ ลากนิ้วในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีให้ใช้งานไม่เยอะ แต่รับรองว่าทุกอันได้ใช้บ่อยแน่นอน โดยฟังก์ชั่น Motion  บน One M8 มีอยู่ 6 แบบ ที่เจ๋งจริงๆ มีอยู่ 4 อัน ดังนี้

  • เมื่อหน้าจอปิด แตะที่หน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ (เหมือนกับ Knock on ของ LG G2)
  • เมื่อหน้าจอปิด กวาดนิ้วไปทางซ้ายเพื่อเข้าสู้หน้า Homescreen ที่มี Widget
  • เมื่อหน้าจอปิด กวาดนิ้วไปทางขวาเพื่อเข้าสู้หน้า Blinkfeed
  • เมื่อหน้าจอปิด  กวาดนิ้วขึ้นด้านบนเพื่อปลดล็อคหน้าจอ โดยไม่ต้องกดปุ่ม Power

ลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้า HTC BoomSound

ในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับลำโพงสเตอริโอหน้าคู่ BoomSound เหมือนกับ One M7 แต่เพิ่มความสามารถเรื่องคุณภาพเสียงของ BoomSound ให้ดีขึ้น และดังขึ้นจากเดิมถึง 25% ทำให้เราสามารถเร่งระดับเสียงขึ้นถึง 95 dB ด้วย HTC BoomSound

page1

โดยช่องลำโพงด้านบนขนาด .85cc และช่องลำโพงด้านล่างขนาด .80cc มีแอมป์ในตัว ควบคุมประสิทธิภาพระดับเสียงและเบส ด้วยง Membrane Excursion ซึ่ง HTC พัฒนาขึ้นมาเอง นอกจากนั้นยังมีซอฟต์แวร์รักษาสมดุลเสียงทุ้มต่ำถึงแหลมสูง และมีซอฟต์แวร์ควบคุมสัมผัสอุณหภูมิจะลดระดับไฟฟ้าโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้ลำโพงเสื่อมสภาพ