Google Translate พูดไทยได้!! ลองพิมพ์ความในใจลงไป แล้วให้มันเปล่งเสียงออกมาให้เรากันดีกว่า

 

ไม่ต้องไปโต้ตอบภาษาอังกฤษกับ Siri ไม่ต้องไปรอคำตอบเกรียนๆ จาก Simsimi ตอนนี้เราก็มีของเล่นใหม่ออกมาให้เล่นกันอีก 1 อย่างกันแล้ว ไม่ใช่อะไรที่ไหนไกลตัวเลย ก็ Google Translate เครื่องมือ “วุ้นแปลภาษา” ของ Google นั่นเอง เพราะตอนนี้มันสามารถพูดภาษาไทยได้แล้ว จะเอาไปเนียนทำเสียงแกล้งเพื่อนยังไงก็ทำได้เลย รับรองฮาแน่นอน

ปกติแล้วเราใช้เครื่องมือ Google Translate ตัวนี้เหมือนเป็น Dictionary แปลจากภาษาจากภาษาต่างประเทศ มาเป็นภาษาไทยได้อยู่แล้ว หรือจะแปลจากภาษาไทยเป็นภาษาต่างประเทศก็ยังได้ แต่เมื่อก่อนการตอบโต้กับภาษาไทยยังเป็นแค่ตัวหนังสือ ไม่สามารถออกเสียงเป็นภาษาไทยได้ ได้แต่พูดภาษาอื่นเช่น อังกฤษ สเปน ญี่ปุ่น ฯลฯ มากกว่า แต่ตอนนี้ฟังก์ชั่นในการพูดภาษาไทยได้ถูกเพิ่มเข้าไประบบของ Google Translate แล้วครับ ทีนี้ล่ะ ความสนุกก็เริ่มต้นขี้นแล้วสิ!!

ก่อนอื่นผมขอแนะนำระบบใหม่ของ MobileDista กันก่อน นี่คือระบบที่ไม่มีเว็บไหนทำได้เหมือนเว็บเราแน่นอน นอกเสียจากจะใช้ Software บางตีว มันคือระบบอ่านออกเสียงข่าวบนหน้าเว็บข่าวนั่นเอง

อ้ะ! แต่ช้าก่อน ระบบนี้ในเว็บเราไม่ได้มีจริงๆ หรอกครับ ผมแค่แอบเนียน ตัดต่อเล่นๆ เอาข้อความจากข่าวไปแปะในหน้า Google Translate แล้วให้มันพูดออกมาก็เท่านั้น ลองคิดดูเล่นๆ สิ ด้วยความสามารถนี้ เราสามารถเอาไปทำอะไรได้หลายอย่างเลยเชียวล่ะ

ยกตัวอย่างง่ายๆ ขอตามกระแสวาเลนไทน์นิดหน่อย สำหรับคนที่ยังไม่มีคู่ จะเป็นอย่างไรหากว่าเราไปนั่งเหงาๆ อยู่ร้านกาแฟ แล้วเห็นสาวโต๊ะข้างๆ น่ารัก เราอยากจะทำความรู้จักกับสาวคนนั้น แต่ใจไม่กล้าเข้าไปเปิดโอกาสให้ตัวเองด้วยการเข้าไปทักทายเพื่อขอคุยด้วย ใจอาจจะอยากแต่ตัวกลับไม่ยอมไปแบบนี้ จะอีกกี่ชาติก็คงไม่ได้รู้จักสาวคนนั้นหรอก แต่หากว่าเพื่อนๆ เป็นคนมือไว ใจไม่กล้าล่ะก็ ลองเปิดหน้า Google Translate ขึ้นมา http://translate.google.com แล้วพิมพ์ข้อความที่อยากจะพูดทักทายกับเธอคนนั้นออกมา และกดปุ่มสั่งให้ Google Translate พูดคำพูดนั้นออกมา ถึงแม้ใจจะยังไม่พร้อม แต่เสียงจากลำโพงมันก็เปล่งออกไปเรียบร้อยแล้วล่ะ แค่นี้เพื่อนๆ ก็กลายเป็นจุดสนใจจากคนรอบข้างแน่นอน แค่นี้ก็เปิดโอกาสให้ตัวเองแล้ว ที่เหลือก็ลุยต่อได้เลย

ความสามารถพูดภาษาไทยของ Google Translate นี้เราสามารถใช้งานกันได้ง่ายๆ เพียงแค่เราเปิดหน้าเว็บขึ้นมา เลือกภาษาไทย พิมพ์ข้อความลงไป ความยาวประโยคสูงสุดที่สามารถพูดได้จะอยู่ที่ประมาณ 100 ตัวอักษร (ไม่งั้นปุ่มจะหายไป) เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วให้รอซักแป้ปให้มันประมวลผลคำพูดออกมาก่อน จากนั้นให้ลองกดปุ่ม “อ่านออกเสียง” ของ Google Translate ที่อยู่มุมขวาล่างของกล่องข้อความดู แค่นี้คำพูดที่เราพิมพ์ลงไปก็จะถูกเครื่องมือแปลภาษาสุดเจ๋งตัวนี้พูดออกมาแล้วครับ

ความสามารถตัวนี้ยังมีอยู่แค่บนหน้าเว็บเท่านั้น ส่วนบน App ใน Android เท่าที่ผมลองดูยังไม่มีการเพิ่มภาษาไทยลงไป แต่คิดว่าอีกไม่นานก็น่าจะมีการ Update ตามลงมาแน่นอน แน่นอนล่ะว่าเล่นบน Smartphone เราสามารถเอาไปเนียนใช้แกล้งเพื่อนได้ง่ายกว่าอยู่แล้วล่ะ หรือจะลองจับไปคุยกับ Siri เล่นก็ได้ เพียงแต่ Google Translate อาจจะโต้ตอบกลับไม่ได้เท่านั้นเอง

สุดท้ายนี้ก็ขอแอบแกล้ง Admin @krapalm นิดหน่อย ขอจัดอันนี้ให้เลยก็แล้วกัน

เสียดายเสียงของ Google Translate ฟังดูไม่มีโทนเสียงเอาเสียเลย ไม่งั้นคงฟังดูลื่นหูกว่านี้เยอะเลยล่ะ