หน้าแรก Tech News Android

Google ปล่อยรอม Android 4.1 สำหรับ Nexus S, Galaxy Nexus และ Nexus 7 ให้โหลดแล้ว

งานนี้สาวก Android ผู้ชื่นชอบการลง Rom โมฯ ได้กรีดร้องดีใจตามๆ กัน เมื่อ Google ได้ทำการปล่อย Rom ตัวแท้ดั้งเดิมของทั้ง Galaxy Nexus, Galaxy S และ Nexus 7 ออกมาให้เราได้ Download ไปใช้  Restore Rom กลับเป็นตัวเดิมเวลาที่เราเบื่อ Rom โมฯที่ลงใหม่ และอยากกลับไปใช้ Rom ตัวดั้งเดิมกันได้แล้ว

แน่นอนครับว่าปกติแล้ว เครื่อง Android ตัวดั้งเดิมอย่างเครื่องตระกูล Nexus นั้น เกิดมามีไว้เพื่อให้เราเอาไปดัดแปลงแก้ไขเล่นกันอยู่แล้ว และมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่เอามันไปลง Rom แปลกๆ ที่มีคนพัฒนาออกมา เพราะว่าการลง Rom ใหม่บนเครื่อง Android แบรนด์ Google ตัวนี้สามารถทำได้ง่าย และไม่มีการปลดล็อคอะไรแน่นหนาอย่างที่เป็นกับเครื่อง Android จากแบรนด์อื่นๆ อยู่แล้ว

แต่สุดท้ายแล้วหลังจากเปลี่ยนไปใช้ Rom ตัวอื่นมานาน ในวันที่ Google มีการ Update Android เป็น Version ใหม่ คนที่ลง Rom โมฯเอาไว้ มักจะติดปัญหาไม่สามารถ Update เครื่องได้อยู่เสมอ จึงต้องใช้วิธีการ Flash Rom ตัวดั้งเดิมของ Google กลับไปทับแทน เพื่อที่จะสามารถ Update เครื่องกับ Google ได้ และนี่เป็นสาเหตุครับว่าทำไม Google จึงต้องปล่อย Rom ตัวนี้ออกมาให้เรา Download กัน

ใครที่กำลังมองหา Rom Android 4.1 ตัวดั้งเดิมของทั้ง Galaxy Nexus, Nexus S และ Nexus 7 อยู่ ก็สามารถเข้าไปที่ Link นี้กันได้เลย

https://developers.google.com/android/nexus/images

Ref: phandroid