[Lifestyle] เชิญชวนใช้ Google Now เลขาส่วนตัวนับวันยิ่งใช้ยิ่งอัจฉริยะ

  Now 1

  ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเวลาพักผ่อนยามค่ำคืน เราเคยลองนั่งนับกันเล่นๆ ไหมครับว่า วันหนึ่งๆ เราใช้บริการ ‘กูเกิล’ วันละกี่ครั้ง

  ผมเชื่อแน่ว่า คำตอบของคำถามนี้ อาจไม่เป็นหนึ่งเดียว แต่ก็คงไม่ต่างไปจากนี้ว่า นับครั้งไม่ถ้วน ที่เป็นเช่นนั้นไม่ว่าเราจะหันไปทางใด ซ้ายหรือขวา หรือก้มลง เราก็เห็นกูเกิล อยู่รอบตัว หากเราเป็นพนักงานออฟฟิศถ้าหันไปทางซ้ายก็อาจเห็นเพื่อนพนักงานกำลังเสิร์ชข้อมูลในกูเกิล.คอม ส่วนทางด้านขวาก็อาจกำลังหาข้อมูลผ่านคลิปวิดีโอด้วยยูทูป

  และหากเราก้มลงด้านล่างเพื่ออ่านฟีดข่าวจากสมาร์ทโฟนทำให้เรานึกออกว่า เรากำลังใช้แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนในการสื่อสาร ทั้งหมดนี้มันยิ่งทำให้คุณไม่อาจหลีกหนีกูเกิลจากชีวิตคุณได้ และยิ่งในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิต

  และสิ่งหนึ่งที่ยิ่งทำให้การใช้งานของคุณกับสมาร์ทโฟนแนบชิดติดสนิทใกล้กันยิ่งขึ้น เมื่อมีบริการหนึ่งที่เรียกว่า Google Now

  แสงแรกในการทำงานกับ Google Now

  Now 2

  ย้อนหลังกลับไปเมื่อครั้งกูเกิลเปิดตัวแท็บเล็ตทำคลอดเอง Nexus 7 รุ่นแรก นั่นคือจุดเริ่มต้นแรกที่ผมได้มีโอกาสทำความรู้จักกับ Google Now ในเวลานั้น Google Now ยังมิใช่ Google Now ดังเช่นที่เห็นในวันนี้ ความสามารถในการใช้งานยังแทบไม่อาจใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน การบริการข้อมูลต่างยังเป็นข้อมูลที่ผู้ใช้แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนไม่มีความจำเป็นต้องเรียกใช้บริการ

  แต่หากในวันนี้ Google Now มีความสามารถที่มากขึ้น หลากหลายขึ้น เก่งกาจขึ้น จนยอมรับว่า มันกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว อย่างชนิดที่ว่า อาจขาดมันเสียอีกไม่ได้

  ปกติแล้วผมเป็นคนที่ตื่นเช้า 6.15 น. โดยประมาณ สิ่งแรกที่กูเกิลเสนอให้ผม คือ สภาพการจราจรในเช้าวันนั้น เช่น ถ้าผมเป็นพนักงานออฟฟิศ ที่มีเวลาตอกบัตรที่แน่นอน Google Now จะเริ่มจัดสรรชีวิตให้คุณทันทีว่า ถ้าออฟฟิศคุณเข้างาน 9.00 น. คุณจะต้องใช้เวลานานเท่าไรในการเดินทางเพื่อเข้างานให้ทัน ระบบภายในจะทำการเก็บข้อมูลชีวิตประจำวันคุณไปเรื่อยๆ ว่า จนสามารถแยกแยะจัดแจงชีวิตคุณได้ จนทำให้ Google Now สามารถรับทราบว่า วันเสาร์-อาทิตย์ เป็นวันพักผ่อน แล้วในแต่ละครั้งของวันพักผ่อน คุณมักจะออกไปที่แห่งใด บริการแผนที่การเดินทางเริ่มคาดคะเนว่า จะถึงสถานที่ปลายทางในอีกกี่นาที หรือกี่ชม.จะถูกส่งตรงมายังสมาร์ทโฟนเครื่องนั้น

   ระหว่างวัน Google Now ทำอะไรได้อีกบ้าง

  Now 5

  ตัวอย่างที่ดีที่สุดของ Google Now ก็คงหนีไม่พ้นช่วงของการทำงาน ตราบใดที่ชีวิตคุณไม่มีเงินลอยลงมาจากฟ้ามาสู่มือ คุณก็ต้องมุ่งหน้า ทำงานหาเงินต่อไป ในแต่ละห้วง แต่ละวัน ในการทำงานคุณอาจต้องมีประชุม มีมีตติ้ง เหล่านี้มันจะถูกส่งมายัง Google Now เพื่อตารางนัดต่างๆ ไม่ถูกหลงลืม

  หากอาชีพของคุณเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้น Google Now เองก็ยังมีให้เราติดตาม เจาะเกาะติด ราคาหุ้นที่เปลี่ยนไปอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างว่า เฝ้าดูหุ้นได้แค่ 10 ตัวก็ตาม

  ไปจนถึงการแจ้งเตือนตารางการแข่งขันของกีฬาที่ผู้ใช้อย่างเรามีความสนใจ ผลการแข่งขัน ทุกอย่างจะถูกเสิร์ฟลงสู่สมาร์ทโฟนผ่าน Google Now ครบถ้วน

  ชีวิตหลังเลิกงาน

  Google Now ยังมีความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง ในการนำตัวเองไปผนวกกับ GPS เพื่อวิเคราะห์หาสถานที่ที่คาดว่าเราจะสนใจ ผ่านการ track ชีวิตส่วนตัวโดยใช้เวลาช่วงขณะหนึ่ง เพื่อจดจำสถานที่ที่คุณชอบไป Hangout หลังเลิกงาน จะมีขึ้นมาเสนอให้คุณว่า ถ้าคุณจะไป Hangout ใช้ชีวิต Nightสife ที่นั่น จะต้องใช้เวลาในการเดินทางนานแค่ไหน รถติดหรือไม่ และการจราจรเป็นอย่างไร

  เช่นกัน GPS ก็ถูกดึงเข้ามามีบทบาท ถ้าหากคุณเป็นคอภาพยนตร์ การนำเสนอรอบหนัง รอบฉาย โรงไหน กี่โมง ล้วนมีขึ้นมาแสดงอย่างถ้วนหน้านี่เลยเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผมไม่ใช้ Google Now ไม่ได้

  ชีวิตคือการเดินทาง

  Now 3

  คำๆ นี้เป็นเรื่องจริงที่สุด ยิ่งชีวิตเราดำเนินผ่านสายน้ำ กาลเวลา การตระหนักต่อคำว่าชีวิตคือการเดินทาง ยิ่งเป็นเรื่องจริง การเดินทางเป็นการเปิดประสบการณ์ ทั้งความคิด เปิดหูเปิดตา เพื่อนำความต่างของวิถีชีวิตในแต่ละพื้นที่เข้ามาประสมกับชีวิตของเราเอง ซึ่ง Google Now ก็ยังทำตัวเป็นเลขาที่แสนดี สำหรับชีวิตในการเดินทางของเรา

  การแจ้งเตือนเที่ยวบินสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป เวลาที่เหมาะสมที่เราควรนำพากายหยาบและกายละเอียดสู่สนามบิน เกตที่ต้องรอเครื่องบินอยู่ที่ไหน ไปจนถึงบอกสถานที่ที่เราไม่เคยไป เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ชวนบันเทิงเริงใจ

  แล้วจะเปิดใช้ Google Now ได้อย่างไร

  สำหรับการเปิดบริการ Google Now ในสมาร์ทโฟนฉบับแอนดรอยด์นั้น ให้เราไปที่ App Drawer แล้วเลือกแอปพลิเคชัน Google Setting ไปยังเมนู Search & Now จะมีให้เราเลือกเปิด Google Now อยู่

  ส่วนการเรียกใช้นั้นให้แตะปุ่ม Home ค้างไว้จะมีเมนู Google กลมๆ มา แต่ถ้าเป็นตระกูล Nexus จะอยู่ทางซ้ายถัดจากหน้าจอ Homescreen

  อนาคต Google Now จะเป็นอย่างไร ?

  ภาพจาก http://tech.firstpost.com/news-analysis/google-now-lets-you-e-mail-your-payments-86224.html
  ภาพจาก http://tech.firstpost.com/news-analysis/google-now-lets-you-e-mail-your-payments-86224.html

  มีความเป็นไปได้ว่า Google Now จะถูกนำไปผนวกกับบริการที่เป็นทั้ง Online และ Offline ดังจากที่เห็นข่าวลือและข่าวจริงเกี่ยวกับ Google Now ที่มีการอัปเดทอย่างต่อเนื่อง เช่น ข่าวลือเรื่องการแจ้งเตือนชำระค่าบริการต่างๆ ที่ดึงข้อมูลมาจาก Gmail

  เช่นกันบริการอย่าง E-Commerce  ก็มีความเป็นไปได้ ที่กูเกิลจะนำข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้มาวิเคราะห์อย่างละเอียด เพื่อดูความสนใจของผู้ใช้ในแต่ละคน ในการนำเสนอสินค้า-บริการในรูปแบบที่ว่า ผ่าน Google Now เช่น ผมเองมีความสนใจเกี่ยวกับ Lego มีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเลโก้บ่อยๆ มีการโต้ตอบใน Community ดังกล่าว กูเกิลก็จะนำ Google Now เสนอข้อมูลเกี่ยวกับ Lego ลึกไปกว่านั้น คือ การแสดงร้านค้าที่อยู่ใกล้ตัวเราที่มี Lego จำหน่าย

  กับบริการล่าสุดที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาอย่างการแจ้งเตือนสถานที่จอดรถด้วย Google Now จึงทำให้อนาคตอันใกล้จะผูกติดชีวิตเราทั้งในรูปแบบ Offline และ Online ชนิดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

  คิดดูแล้ว มัน Google Now เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทำให้ชีวิตเราตื่นเต้นขึ้น สะดวกสบายขึ้น ใช้งานได้จริง แต่ในขณะเดียวกันมันทำให้ชีวิตเราเริ่มไม่มีสิ่งที่เรียกว่า ความลับอีกต่อไป