แกรมมี่เปิดขายเพลงไทย บน Google Play แล้ว !!

หลังจากมีแอพ Google Ears ซึ่งเป็นแอพค้นหาเพลงจาก Google บน Android 4.1 Jelly Bean โผล่ออกมาให้ติดตั้งกันบนมือถือ Android 4.0 ICS กันได้ ซึ่งการค้นหาเพลงของแอพ Google Ears ซึ่งเป็นบริการที่ Google ทำมาแข่งกับ Sound Hound หรือ Shazam แต่ Google Ears นั้นจะค้นหาเพลง และพาเราไปที่หน้าซื้อเพลงของ Google Musics โดยตรง

ซึ่งจากการทดลองใช้งาน Google Ears ก็พบว่า เมื่อให้ Google Ears ฟังเพลงไทย ก็สามารถที่จะค้นหาเพลงไทยได้ และพบเพลงไทยขายอยู่บน Google Play ด้วย

โดยเพลงส่วนใหญ่ที่ขายอยู่บน Google Play นั้นจะเป็นเพลงจากค่าย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ โซนี่มิวสิก ส่วนค่ายอาร์เอสนั้นยังไม่มีให้เห็นบน Google Play แต่อย่างใด

แต่ทั้งหมดนี้ ยังไม่สามารถซื้อด้วย Google Account ของประเทศไทยได้ เพราะ Google ยังเปิดให้ใช้งาน Google Play ในส่วนของ Musics เฉพาะในอเมริกาอยู่เท่านั้น ซึ่งการที่ Google Play มีเพลงไทยขายอยู่ด้วยนั้น เราอาจจะได้เห็น Google เปิดให้ Google Account ประเทศไทยซื้อเพลงได้ในเร็วๆนี้ก็เป็นได้

ตัวอย่างเพลงของแกรมมี่ที่ขายอยู่บน Google Play

Body Slam

bodyslam google play

The Star 8 ก็มี

the star 8 google play

 

เพลงจากค่าย Sony

better weather google play

 

โดยเพลงไทยที่ขายอยู่บน Google Play นั้นจะมีราคาขายอยู่ที่ 0.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 30 บาท ถ้าซื้อแบบทั้งอัลบั้มก็จะมีราคาอยู่ที่อัลบั้มละ 8.49 – 9.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 300 บาท

แต่ก็ยังมีเพลงไทยบางเพลง ที่มีราคาขายสูง อยู่ที่เพลงละ 1.99 บาท หรือประมาณ 60 บาท อย่างเช่นเพลงของวง Armchair เป็นต้น

armchair google play

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ เพลงที่ขายบน Google Play ยังเป็นเพลง MP3 ที่ให้ bit rate สูงถึง 320 kbps เลยทีเดียว

bodyslam single google play  potato google play