หน้าแรก Tech News Android

สั่งจองกันด่วน!! เตรียมเปิดตัว Gampop เครื่องเล่นเกมจาก Android บนทีวี สั่งตอนนี้ถูกกว่ารอเปิดตัว

gamepop-ios-iphone-ipad-apple-01

จะเป็นอย่างไรบ้างถ้าเราสามารถเล่นเกมจากบน iOS บนหน้าจอทีวีของเราแบบโคตรจะถูก ถ้าถามว่าถูกแบบไหนล่ะก็ เรียกได้ว่าถูกแบบแทบได้ฟรีเลยล่ะ เพียงแค่จ่ายค่าบริการรายเดือนนิดๆ หน่อยๆ ก็เท่านั้น และโปรเจคแบบนี้ก็มีจริงๆ นะครับ และสินค้าที่ทำแบบนั้นได้ ก็กำลังจะเปิดตัวในวันนี้แล้ว ซึ่งก็คือ GamePop เครื่องเกมทรงลูกบาศก์ตัวนี้นี่เอง

หลักการทำงานของมันก็ง่ายๆ ครับ คือให้ทางนักพัฒนาเกมทำการ Subscribe ตัวเกมของตัวเองขึ้นไปบนระบบของทาง GamePop หลังจากนั้นเกมก็จะถูกเพิ่มเข้าไปในระบบ ให้ผู้ใช้งานที่จ่ายค่าบริการรอเล่นอยู่ สามารถโหลดตัวเกมลงมาเล่นได้ทันที โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก เรื่องรายได้ของนักพัฒนาเป็นยังไงเราก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าตอนนี้มี App กว่า 500 ตัว และเกมกว่า 200 เกม เตรียมออกให้บริการในระบบเครื่องเกมตัวนี้แล้วครับ

ความจริงแล้วทาง GamePop คงตั้งใจจะทำระบบสำหรับเล่นเกมบน iOS เลยด้วยซ้ำ โดยใช้ระบบที่เรียกว่า “Looking Glass Technology” นำเกมจากบน iOS มาลงในระบบเครื่องเกมตัวนี้ ซึ่งถ้าทำแบบนั้นได้ ก็น่าจะมีพันธมิตรจากโลกของ iOS เข้ามาร่วมวงพัฒนา App สำหรับเครื่องเกมตัวนี้อีกเยอะพอดูเลยครับ

ตัวเครื่องเกมนี้เราสามารถควบคุมโดยการต่อจอยก็ได้ หรือจะต่อ Smartphone Android หรือ iPhone ผ่าน Bluetooth เข้ากับต่อเครื่องเป็นจอยแทนก็ได้

สำหรับเครื่องเกมตัวนี้นั้น จะมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยถ้าใครสั่งเครื่องก่อนงานเปิดตัว จะเสียแค่ค่าบริการรายเดือนๆ ละ $6.99/เดือน หรือประมาณ 210 บาท/เดือนเท่านั้น โดยไม่ต้องเสียค่าเครื่อง $129 หรือ 3,900 บาทแต่อย่างใด แต่ถ้าสั่งหลังจากงาน เราก็จะต้องเสียค่าเครื่องกันด้วยครับ แต่ขอเตือนกันไว้ก่อนนะครับว่าถึงจะสั่งกันตอนนี้ เครื่องเกมก็น่าจะพร้อมส่งช่วงหน้าหนาว คือหลังเดือนตุลาคมโน้นเลยแหละ

สำหรับการทำระบบเครื่อง Multimedia สำหรับห้องนั่งเล่นนั้น คู่แข่งรายใหญ่ที่สุดในตอนนี้ก็น่าจะเป็น Apple ที่กำลังเตรียมดัน Apple TV ให้กลายเป็นเครื่องเล่นเกมในห้องนั่งเล่นด้วยเช่นกัน และทาง Google เอง ก็ยังมี Nexus Q และ Google Glass รวมทั้งอุปกรณ์นาฬิกาข้อมือที่กำลังพัฒนาอยู่ นอกจากนี้ก็ยังมี Ouya เครื่องเล่นเกมอีกตัวที่น่าจับตามองด้วยเช่นเดียวกัน

ที่มา: 9to5mac