สแกนม่านตาเชยแล้ว ระดับ Galaxy S5 เขาใช้ Head Tracking กันแล้วจ้ะ

ตามที่มีข่าวในงาน CES 2014 ว่า Galaxy S5 จะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่คือ iris scanner หรือระบบสแกนม่านตา แต่ทาง Samsung ยังไม่ได้ยืนยันว่าจะใช้ฟีเจอร์นี้  ล่าสุดได้มีข่าวออกมาว่า Samsung  บอกออกมาว่าจริงๆระบบที่ใช้สายตาหรือ Eyes tracking นั้นได้ถูกใช้ไปแล้วใน Galaxy S4 และ Samsung  บอกว่าฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาใน Galaxy S5 เป็นขั้นตอนนึงที่พัฒนาจาก Eyes tracking มาเป็น Head Tracking 

headtrack_270x384

และในข้อมูลสิทธิบัตรก็ได้พบว่า Samsung ได้ทำการจดสิทธิบัตร Head Tracking ไว้แล้วแต่ที่ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาเพราะทาง Samsung ยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดที่ชัดเจนว่าจะนำมาใช้เมื่อไหร่ ยังไง แต่ทางข้อมูลสิทธิบัตรได้มีการระบุว่า Head Tracking นั้นถูกจดหลังจากที่ Samsung เปิดตัว Galaxy S4 ได้ไม่นาน (จดนานแล้วนะ) ซึ่งหมายถึงว่า Samsung ได้คิดค้นวิธีนี้มานานแล้ว

ด้านการใช้งานของ Head Tracking  ได้มีระบุในสิทธิบัตรว่า ใช้ในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่สามารถที่จะเข้าถึงตัวเครื่องได้ หรือกรณีที่ผู้ใช้งานสวมถุงมืออยู่ และไม่สามารถใช้งาน Touch Screen ได้ ก็จะใช้ศีรษะหรือการพยักหน้าไปมาผ่านกล้องหน้าของตัวเครื่อง รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของสายตาด้วย เพราะเผื่อกรณีคิ้วหรือผมยาวขึ้นจะได้ไม่เป็นปัญหา (ฮา )

ส่วนการสแกนม่านตาหรือ iris scanner เป็นแค่ส่วนประกอบย่อยที่จะใช้งานใน Galaxy S5 ในเรื่อง Head Tracking ซึ่งจะมาพร้อม Galaxy S5 ซึ่งค่อนข้างจะแน่นอน แต่รอให้ Samsung เปิดเผยอีกที

 

ที่มา  Cnet