ไม่ต้องพึ่งเครื่องมือหมอ!! Fujitsu พัฒนาระบบตรวจสภาพพื้นผิวหน้าด้วยกล้องของเครื่อง Android

ใครที่รักสวยรักงาม อยากมีหน้าเรียบเนียนส่วนใหญ่ก็มักจะชอบไปพบหมอผิวหนัง หรือหมอสิว เพื่อตรวจสอบผิวหน้า ทำเลเซอร์ หรือใช้วิธีอื่นเพื่อรักษาสิวกัน ส่วนใครที่เปลี่ยนยี่ห้อเครื่องสำอางค์ใหม่ ปกติคนทั้งสองกลุ่มนี้ก็มักจะอยากรู้ว่าหลังจากนี้หน้าสุดหวงของตัวเองจะเป็นอย่างไรบ้างอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ จะไปตรวจสภาพผิวทุกทีก็ต้องอาศัยไปตรวจสภาพที่ร้านของหมอ หรือซื้ออุปกรณ์แพงๆ มาใช้ตรวจสอบเองที่บ้าน แต่ถ้าจะทำอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องใช่มั้ยล่ะ? แต่ถ้าเพื่อนๆ ได้เห็นเทคโนโลยีใหม่จาก Fujitsu ตัวนี้เข้าแล้วล่ะก็ จะต้องรู้สึกสนใจมากแน่นอน

Fujitsu บริษัทไอทียักษ์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ได้โชว์เทคโนโลยีใหม่ของพวกเค้าที่เพิ่งออกมาจากห้อง Lab สดๆ ร้อนๆ ให้พวกเราเห็นกัน และมันก็คือเทคโนโลยีสำหรับคนรักความสวยความงามนั่นเอง ด้วยการใช้กล้องของตัว Smartphone เราสามารถใช้มันส่องและวิเคราะห์สภาพพื้นผิว รวมทั้งสีบนใบหน้าของเราได้ด้วย ใครผิวไม่เนียน หน้ามีหลุมอุกกาบาต หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน ตัวระบบนี้สามารถตรวจสอบได้หมด แถมยังสามารถวิเคราะห์ความชุ่มชื้นของผิวได้อีกด้วย ทำให้จากเดิมเราต้องไปเพิ่งร้านหมอขอช่วยตรวจสอบดูสภาพผิว แต่ตอนนี้เราก็สามารถตรวจสอบใบหน้าสุดหวงของเราด้วย Smartphone ที่พกกันอยู่ประจำนี่แหละ!!

 

ตัวระบบนี้สามารถวิเคราะห์ได้ลึกมากตั้งแต่ความละเอียดผิว ระดับความเข้มของสี หรือสำรวจรอยสิว และรูขุมขนกันได้เลยทีเดียว

 

ระบบของเทคโนโลยีนี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ตัวครับ ก็มี

1. Skin Color Gauge Technology

เป็นระบบสำหรับใช้วัดระดับสีบนผิวหน้าของเรา เราสามารถใช้ตัวกล้องถ่ายรูปลงบนการ์ดสีที่มีให้ จากนั้นระบบจะทำการเทียบระดับสีว่าสีบนใบหน้าของเรากับการ์ดสีนั้นมีความใกล้เคียงกันหรือไม่ ถ้าใกล้เคียงกันระบบก็จะตอบกลับมาว่าใช่ ทีนี้เราก็สามารถรู้กันได้แล้วล่ะว่าหน้าของเรา ควรจะใช้สีเครื่องสำอางค์เบอร์ไหน

 

ชาร์ตของสีผิวก็ประมาณนี้แหละ

 

2. Automated Extraction of the Segmentation in the Color Reference Chart’s Standard Color Patterns

ระบบนี้นี่แหละ ระบบสำหรับแยกสีผิวแปลกปลอมบนใบหน้า หรือพูดง่ายๆ ก็คือแยกรอยต่างๆ ให้เราเห็นกันนั่นเอง หลังจากที่เราเก็บข้อมูลของสีผิวปกติเราไปแล้ว นอกจากสีขนบนใบหน้าของเรา กับสีผิว นอกนั้นมันของสีของสิ่งแปลกปลอมบนใบหน้าของเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระ สิว รอยเหี่ยวย่น หรือว่ารอยอื่นๆ ไม่พึงประสงค์

 

ระบบนี้ทาง Fujitsu กำลังพยายามพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก ให้ผู้ใช้งานของเราสามารถใช้งานได้ง่ายๆ จะได้เอาไปใช้งานได้เองที่บ้านกันเองนั่นแหละครับ แต่ทำได้ขนาดนี้ก็ถือว่าโอเคแล้ว หากมีออกมาให้เราใช้งานกันจริงๆ ทีนี้เราก็ไม่ต้องไปหาหมอ ส่องกล้องวิเคราะห์หน้าตัวเองกันด้วยราคาแพงๆ กันแล้วล่ะ (แต่ผมคิดว่าไม่แน่บางที่อาจจะวิเคราะห์หน้าให้ฟรีอยู่แล้ว ตามสเตปร้านหมอสิวนั่นแหละ เผื่อเค้าจะได้วิเคราะห์หน้าเราแล้วรวดขาย Package รักษาหน้าให้เราเลยนั่นเอง)

ใครอยากเห็นระบบการทำงานของเทคโนโลยีตัวนี้ ลองดูตัวอย่างจากสาวญี่ปุ่นคนนี้ ในวีดีโอข้างล่างได้เลยครับ

Ref: fujitsu