ขยายเขตแดนนรก!! Foxconn เตรียมสร้างโรงงานผลิต Smartphone ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่จังหวัด Henan

โรงงานนรกของ Foxconn เตรียมขยายเขตแดนเพิ่มเติม ด้วยการสร้างโรงงานใหม่สำหรับผลิต Smartphone ป้อนให้บรรดาผู้ผลิตรายต่างๆ โดยเฉพาะ และจะทำให้โรงงานใหม่แห่งนี้กลายเป็นโรงงานผลิต Smartphone ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปเลย ด้วยมูลค่าก่อสร้างถึง $1.1 พันล้าน หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท

โรงงานแห่งใหม่แห่งนี้ กำหนดการเริ่มสร้างจะอยู่ในช่วงปีหน้า ส่วนสถานที่ตั้งจะอยู่ที่ Foxconn Science Park ในเขตของเมือง Zhengzhou  ตัวโรงงานจะมี Line การผลิต Smartphone ทั้งหมด 95 Line และจะจ้างพนักงานมาประจำที่นี่ถึง 130,000 คน และ Foxcoon ก็ได้โฆษณาว่าพวกเค้าสามารถผลิต iPhone ได้ถึง 200,000 ตัวต่อวันในโรงงานแห่งใหม่แห่งนี้เชียวล่ะ

อย่างที่เราทราบกันดี Foxconn คือบริษัทที่เป็นผู้ผลิตเครื่อง iPhone และสินค้าอื่นๆ ของ Apple รวมทั้ง Smartphone ของผู้ผลิตอื่นๆ ออกมาวางขายนั่นเอง คนงานของที่นี่นั้นได้ขึ้นชื่อว่ามีอัตราความเครียดสูงมากเนื่องจากงานที่หนัก จนทำให้เกิดเหตุการร้ายๆ บ่อยขึ้นที่นี่ เรียกว่าเป็นนรกบนดินสำหรับใครก็ตามที่ได้ย่างกรายเข้ามาทำงานที่นี่เลยทีเดียว

การสร้างโรงงานแห่งใหม่แห่งนี้น่าจะเป็นการช่วยลดภาระจากโรงงานของ Foxconn ใน Shenzhen ได้เยอะมากเลยทีเดียวครับ เพราะว่าตอนนี้สินค้าที่ต้องผลิตในโรงงานของ Foxconn มีเยอะมากจนทำให้พนักงานแทบไม่มีเวลาหยุดพักเลยทีเดียว นี่อาจจะเป็นแนวคิดที่ช่วยทำให้คุณภาพชีวิตของพนักงานของ Foxconn ได้ขึ้นก็ได้ครับ

แต่ไม่แน่มันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป เพราะว่า Foxconn นั้นยังมีสัญญาที่จะเป็นผู้ผลิตเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับแบรนด์อื่นๆ อีกเช่น Xbox 360 จาก Microsoft หรือว่า Kindle Fire จาก Amazon กลายเป็นว่าแทนที่จะเป็นการลดภาระ แต่กลับเป็นช่องทางการหารายได้เพิ่มของตัวบริษัทแทนก็ได้ครับ สมเป็นนรกจริงๆ

Ref: theverge