อดีตผู้บริหาร Apple บอกว่า Nokia ต้องหันไปใช้ Android ได้แล้ว และควรไล่ Elop ออกซะ

Jean-Louis Gassée อดีตผู้บริหาร และนักลงทุนของ Apple (ก่อนหน้านี้เขาก็เคยเป็นผู้บริหารของ HP) ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Computing.co.uk เกี่ยวกับเรื่องของ Nokia ว่าตั้งแต่ Nokia หันมาทำ Windows Phone 7 อย่างเต็มตัว Stephen Elop CEO คนปัจจุบันของ Nokia และบอร์ดบริหารทั้งหมดของ Nokia สมควรที่จะโดนไล่ออกทั้งหมด เพราะมือถือทั้งหมดไม่สามารถเติบโตขึ้นมาได้เลย และเมื่อมองย้อนกลับไปเมื่อครั้ง Microsoft เปิดตัว Windows Phone 8 เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ยืนยันได้ว่าอนาคตของ Windows Phone 7 นั้นจบลงไปด้วย ซึ่ง Gassée ได้บอกว่า Nokia ไม่ควรที่จะออกมือถือ Lumia ที่มีอายุการใช้งานระหว่างเวอร์ชั่นสั้นขนาดนี้ลงมาในตลาด และการอัพเดท Lumia 610, 710, 800 และ 900 ให้เป็น Windows Phone 7.8 นั้นเป็นแค่สิ่งปลอบใจเล็กๆน้อยๆ สำหรับลูกค้ากว่าพันคนที่ต้องทำสัญญา 2 ถึง 3 ปี กับมือถือ Lumia นี้

เขายังได้พูดต่อไปอีกว่า Nokia ควรจะออกแบบมือถือ Android ดีๆ ลงสู่ตลาด เพื่อตัดกำลังของ Samsung ที่กำลังยึดครองตลาด Android อยู่ในขณะนี้ และ Gassée ยังได้พูดถึงความสัมพันธ์ของ Nokia กับ Microsoft ว่าเป็นความสัมพันธ์ที่อยู่ในขั้นเสี่ยง อาจจะจบลงได้เมื่อมีการซื้อขายกันเกิดขึ้น

สุดท้าย Gassée ได้สรุปว่า ทั้ง Elop และบอร์ดบริหารต้องเลือกทางเดินเอาเองว่าจะดีหรือร้าย และคงต้องรอดู Nokia ต่อไปอีก 2 ปีว่า จะรอดหรือไม่

Nokia

via TheNextWeb