รีวิว Flying Book ส่งหนังสือไปให้เด็กๆ ผู้ด้อยโอกาส ด้วย App ดีๆ จาก Amway!!

 

“พี่ๆ ครับ ช่วยส่งหนังสือบิน ให้พวกผมด้วยนะคร้าบ ขอบคุณครับ” คำพูดนี้บางทีอีกหน่อยคงจะกลายเป็นคำพูดติดหูของเรากันแน่ๆ เพราะมันคือคำพูดที่มาจากโครงการดีๆ อีกโครงการหนึ่งที่ได้กำเนิดขึ้นมาแล้วบนโลกออนไลน์อันไร้ขอบเขตแห่งนี้แล้วนั่นเอง วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับโครงการดีๆ โครงการนี้กันครับ เผื่อคราวหลังใครอยากจะบริจาคหนังสือให้น้องๆ ผู้ไร้โอกาส ก็สามารถบริจาคได้ง่ายๆ ผ่านทางเครื่องมือนี้ได้เลย

ปกติแล้วเวลาที่เราอยากบริจาคหนังสือ แค่ตามหาสถานที่รับบริจาค แบกหนังสือไปวางทิ้งไว้ แล้วหนังสือก็หายสาบสูญไป โดยที่เราไม่เคยรู้เลยว่ามันหายไปไหน จะถึงมือของเด็กๆ ที่ปลายทางด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ก็ไม่มีใครตอบให้ได้ จะเดินทางเอาหนังสือไปบริจาคเองก็ไม่มีเวลา ยังต้องหาเลี้ยงชีพตัวเองด้วยการทำงานอยู่อีก จะลางานไปก็ไม่ใช่เรื่อง ก็เลยไม่ได้ไปบริจาคซักที กองหนังสือเอาไว้ที่บ้านนั่นแหละ

หากกลัวว่าจะเป็นอย่างนั้นล่ะก็ App Flying Book นี่แหละ App สำหรับบริจาคหนังสือออนไลน์ที่เราสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกันได้ง่ายๆ เลย เพียงแค่เข้าไปที่เว็บ หรือ App บน Smartphone แล้วเลือกหนังสือและกดปุ่มบริจาค แค่นี้หนังสือก็จะออกโบยบินไปบนท้องฟ้าตามชื่อของมัน ออกไปหาเหล่าเด็กๆ ที่ปลายทางได้เลย บริจาคหนังสือที่อยากให้น้องๆ อ่านได้ง่ายๆ แถมไม่เสียเงินซักบาทอีก

 

แล้วจุดเด่นของ App ตัวนี้มีอะไรล่ะ นอกจากกดส่งหนังสือไปแล้วรอดูอยู่เฉยๆ ว่าหนังสือจะไปถึงเด็กๆ ได้เมื่อไหร่ flying book มีระบบ location Service ระบุพิกัดคนที่ส่งหนังสือ ทำให้เรารู้ว่าคนไหนบ้างที่ได้บริจาคหนังสือออกไปแลวบ้าง แถมยังมีระบบ Argument Reality หรือระบบส่องกล้องเพื่อดูภาพ 3 มิติเสมือนจริงบนหน้าจอ ที่แสดงรูปของหนังสือที่ล่องลอยอยู่รอบๆ ตัวเราอยู่ได้ด้วย

 

อีกอย่าง หนังสือที่บินอยู่ในอากาศ ไม่ได้เป็นแค่กราฟฟิกแสดงเอาความสวยงามไว้เฉยๆ เท่านั้น!! แต่ทางทีมงานผู้พัฒนาได้บอกว่า เค้าได้ทำการคำนวณเรื่องความเร็วในการบินจากระยะทางในการเดินทางจากเราไปยังปลายทางที่เด็กๆ รอรับหนังสือได้อยู่ด้วย ส่วนมันบินเร็วแค่ไหน ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 19.98 กม. ต่อชั่วโมง อะไรจะละเอียดได้ขนาดนั้น!!

 

หากว่าหนังสือที่มีให้เลือกไม่มีเล่มที่เราอยากให้เด็กๆ อ่าน เราก็สามารถเพิ่มหนังสือเข้าไปอีก ด้วยการถ่ายรูปหนังสือเล่มที่เรามีอยู่ หรือถ่ายจากเว็บต่างๆ ก็ได้ และพิมพ์ชื่อหนังสือเข้าไป เพื่อบอกกับทาง App ว่าหนังสือเล่มไหนที่เราอยากจะส่งให้เด็กๆ ได้อ่านกัน แล้วก็กดส่งออกไป แล้วหนังสือของเราก็สามารถกางปีกออกโบยบินได้เช่นกัน!!

 

 

ใครอยากเห็นว่าการทำงานของตัว App ตัวนี้เป็นอย่างไร ก็สามารถดูวีดีโอตัวอย่างนี้ได้เลยครับ นี่เป็นหน้าจอของตัว App บนเว็บครับ


 

ส่วน Version ของ iPhone จะต่างออกไปเล็กน้อย คือเราสามารถใช้กล้องของตัวเครื่องส่องออกไปรอบๆ และแสดงผลภาพ 3 มิติออกมาบนหน้าจอเครื่องของเราด้วยระบบ Argument Reality ได้ ว่าหนังสือกำลังบินอยู่แถวไหน และยังมีระบบติดตามตำแหน่งหนังสือได้ด้วยว่ามันบินไปถึงไหนแล้ว ลองกดดูได้เลย!!

ตอนแรกก็งงๆ อยู่เหมือนกัน ว่า App ตัวนี้มันทำงานอย่างไร ทาง Amway ผู้สนับสนุนแนวคิดเรื่อง App ตัวนี้ บอกไว้ว่า ผู้ใช้ App ตัวนี้สามารถกดบริจาคหนังสือจากตู้หนังสือที่มีหนังสือให้เลือกแบบจำนวนไม่จำกัดอยู่ได้ ผมก็งงอยู่นิดหน่อยว่าแล้วหนังสือจะไปถึงมือเด็กๆ ได้อย่างไร เงินก็ไม่ได้จ่าย แล้วใครซื้อหนังสือให้ คำตอบนี้ทาง Amway บอกไว้ว่า หนังสือเล่มนี้ความจริงมันไม่ได้บินไปถึงมือน้องๆ ทุกเล่มหรอก ทาง Amway ทำโครงการนี้ออกมาเพื่อให้ทุกๆ คนได้มีส่วนร่วมในการเลือกหนังสือ เข้าห้องสมุดสำหรับเด็กๆ ผู้ไร้โอกาสในการอ่านหนังสือที่มีอยู่กว่า 30 แห่งทั่วประเทศนั่นเอง โดยหนังสือที่ได้รับการโหวตครบ 100 เสียงก่อน ก็จะถูกเลือกซื้อไปวางไว้ในห้องสมุดเหล่านั้นโดยทันที ส่วนเล่มที่ยังได้รับไม่ครบ 100 เสียงล่ะ จะไปอยู่ที่ไหน มันก็จะยังคงโบยบินอยู่ในท้องฟ้าต่อไป รอเสียงโหวตจากเราๆ นั่นแหละ ว่าถึง 100 เสียงเมื่อไหร่ มันก็จะสามารถไปถึงมือเด็กๆ ได้นั่นเอง

 

 

ดังนั้นเรามาช่วยกันโหวตกันดีกว่าครับ อยากให้หนังสือดีๆ เล่มไหนไปถึงมือเด็กๆ ล่ะก็ เข้าไปกดส่งหนังสือออกบินให้ถึงเล่มละ 100 เล่มไวๆ เด็กๆ จะได้มีหนังสืออ่านกัน ลองดูได้เลยครับ App Store หรือว่าบน Website http://www.flyingbook.org ก็ได้โหลดโลด!!