สัมผัสแรกกับสมาร์ทโฟนจาก BenQ ในรุ่น BenQ F5

BenQ_F5_10

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนในกลุ่มไฮเอนด์มีบทบาทอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน จนเมื่อกลุ่มไฮเอนด์เริ่มชะลอการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมๆ กับการชะลอตัวของนวัตกรรมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ความสำคัญของตลาดเลยแปรเปลี่ยนไปเป็นกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นกลางและล่างที่เข้ามามีบทบาทอย่างต่อเนื่อง ณ เวลานี้

นั่นจึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจว่า แบรนด์อย่าง Asus ที่มีตระกูล Zenfone ไปจนถึงฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่เช่น OPPO,  Lenovo กระทั่ง Xiaomi ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งในบทความฉบับนี้ขอพูดถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่กำลังลงมาเล่นในตลาดลูกค้าระดับกลางและล่างนี้ จากค่าย BenQ ในรุ่น BenQ F5

เมื่อวานทาง BenQ จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ BenQ F5 กับเหล่าบล็อกเกอร์กลุ่มหนึ่ง ซึ่ง Mobiledista ได้รับเชิญเข้าร่วมด้วย BenQ รุกตลาดมือถือในไทยส่ง BenQ F5 วางขาย 8,490 บาท รองรับ 4G ระหว่างนั้นผมได้มีโอกาสสัมผัสรุ่นนี้ในช่วงระยะเวลาประมาณหนึ่งครับ

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า BenQ F5 วางตำแหน่งของตัวเองในกลุ่มสมาร์ทโฟนต่ำหมื่น วางจำหน่ายในราคา 8,490 บาท ราคานี้ถือว่า เป็นราคาที่ไม่แพงมากนัก และถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกับคู่แข่งแบรนด์อื่นๆ ทั้งจาก HTC, Asus และ OPPO

Design 

ตอนเห็นหน้าตา BenQ F5 ครั้งแรกที่นึกถึงก่อนเลยคือ รอบตัวเครื่องที่หน้าตาบริเวณที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้ง คล้ายคลึงกับ Nexus One สมาร์ทโฟน Pure Google รุ่นแรก แต่ก็เหมือนแค่ตรงขอบๆ เท่านั้นนะครับ ด้านกายภาพผมค่อนข้างชอบตรงที่ตัวเครื่องค่อนข้างเบา ในสเปกชีตระบุเอาไว้ว่า BenQ F5 มีน้ำหนักเพียงแค่ 138 กรัมเท่านั้น ตรงด้านหลังของตัวเครื่องเราสามารถแกะฝาหลังออกมาได้ครับ เพื่อเอาไว้ใส่ซิม และไมโครเอสดี ส่วนแบตเตอรีถอดออกมาไม่ได้นะครับ จะเห็นเป็นแท่งเหลี่ยมๆ สีเงินอยู่ด้านล่างตัวเครื่อง

Performance 

ในแง่ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง จากการที่ลองเล่นแบบคร่าวๆ ยอมรับว่าตัวเครื่องค่อนข้างลื่นไหลเลยทีเดียว จังหวะปาดซ้าย ปาดขวาบนหน้าจอนุ่มนวล ไม่กระตุกกึกๆ ให้เห็น การติดตั้งพวกวิดเจ็ตรวดเร็วครับ แต่มีที่ขัดหูขัดตานิดหน่อยก็คือ อินเตอร์เฟส (UI) ที่หน้าตาไม่ค่อยจะสวยงาม ออกแนวเชย ราวกับว่าย้อนสมัยกลับไปในยุคแอนดรอยด์เพิ่งตั้งไข่ นอกเหนือจากนั้นแล้วอินเตอร์เฟสทั้งหมด ยังเน้นหนักไปที่ Pure Google ครับ ซึ่งคาดหวังว่าในอีกไม่นานนี้ หลังจากที่ BenQ เริ่มลงหลักปักฐานกับตลาดสมาร์ทโฟนคงจะได้เห็นการปรับปรุงหน้าตาอินเตอร์เฟสให้ทันสมัยขึ้น แต่หากไม่ต้องการรอก็ไม่ยากครับ กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจำพวก Launcher ผ่าน Google Play Store ก็ได้ครับ :)

Strong Point

BenQ_F5_13

จุดแข็งของรุ่นนี้ อยู่ที่ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ 4G ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับที่ได้เห็นสมาร์ทโฟนต่ำหมื่นเริ่มมีรุ่นที่รองรับ 4G มากขึ้น ส่วนอีกด้านหนึ่งก็คือ ระบบปฏิบัติการเริ่มต้นของรุ่น BenQ F5 มาพร้อมกับแอนดรอยด์ 4.4 KitKat

เกือบลืมไป ผมว่าเรื่องกล้องก็พอที่จะเป็นจุดเด่นได้เหมือนกัน แม้ว่าภายในงานจะไม่ได้ลองด้านการถ่ายภาพมากนัก แต่จากสเปกชีตระบุว่า กล้องหน้าของรุ่นนี้มีให้มาถึง 2 ล้านพิกเซล ซึ่งใครที่ชอบ Selfie ก็น่าจะโอเคกับรุ่นนี้ ที่สำคัญสามารถใช้คำสั่งเสียง Cheese เพื่อให้กล้องถ่ายภาพ Selfie เราก็ได้ครับ

ทั้งหมดนี้คือการ สัมผัสครั้งแรกของทีมงาน Mobiledista และ BenQ F5

ข้อมูลเครื่อง BenQ F5

  • หน้าจอ : IPS LCD, 5.0 นิ้ว, HD (1280 x 720 พิกเซล) 16:9
  • ซีพียู : Qualcomm Snapdragon 400 Quad-core 1.2 GHz
  • แรม : 2GB
  • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat
  • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
  • หน่วยความจำ 16GB และรองรับ microSD
  • แบตเตอรี 2500 mAh
  • มีสองสี ได้แก่ สีดำ และสีขาว
  • จำหน่าย 8,490 บาท

ข้อมูลสเปกเครื่อง BenQ F5 โดยละเอียด