ลองสัมผัส Alcatel OneTouch Flash ก่อนใครในโลก

OneTouch-Flash-1

สัปดาห์ก่อน Mobiledista ได้รับเชิญร่วมงานปาร์ตี้เล็กๆ ที่จัดขึ้นโดย Alcatel ซึ่งวันนี้ทางแบรนด์ได้มอบเครื่องรุ่นใหม่ นามว่า Alcatel OneTouch Flash กลับไปทดสอบด้วยครับ

สำหรับงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 8 กันยายนนี้ ในวันนั้นเราก็ทราบว่า รุ่นนี้จะวางจำหน่ายในราคาเท่าไร นอกจากนี้แล้วในช่วงนี้ยังมีแคมเปญ ‘ทายราคา Alcatel OneTouch Flash ว่าจะจำหน่ายเท่าไหร่’  ทายถูกรับเครื่องไปเลยฟรีๆ สนใจก็ลองติดตามรายละเอียดได้เลยครับ

ความรู้สึกแรก

OneTouch-Flash-3

ผมว่า มันค่อนข้างใหญ่เกินมือผมไปสักหน่อยครับ ด้วยความที่ผมยังไม่คุ้นชินหรือยังไม่ถนัดการใช้สมาร์ทโฟนที่มีขนาดใหญ่กว่า 5-5.2 นิ้ว พอเจอ Alcatel OneTouch Flash ที่หน้าจอใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว เลยไปไม่ค่อยเป็นเหมือนกัน ทำให้การใช้งานช่วงแรกเลยขาดความคล่องตัวไปพอสมควร

อย่างไรก็ดีแม้ว่า ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับขนาด 5.5 นิ้ว ที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ตัวเครื่องไม่ได้ออกแนวหนาเทอะทะหรอกนะครับ คือตัวเครื่องออกแบบหลอกตา โดยเน้นขยายความสูงช่วงบนของตัวเครื่องมากกว่าจะขยายขนาดไปทางด้านข้าง จึงทำให้เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ รุ่นอื่นแล้ว Alcatel OneTouch Flash จึงไม่ได้ดูใหญ่จนเกินไป

ด้านวัสดุจับโดยรอบแล้ว รู้สึกโอเคครับเพราะว่า ใช้วัสดุเป็นพลาสติกที่ค่อนข้างดี ฝาหลังเป็นแบบขรุขระเพื่อการจับที่มั่นคง รอบตัวเครื่องถือว่า ทำออกมาได้ดีครับ คือ มีความบาง สมมาตรกับการออกแบบโดยภาพรวมของตัวเครื่อง ถือว่างานออกแบบรุ่นนี้ลงตัวเลยทีเดียวครับ สิ่งที่เป็นข้อติของผมในการออกแบบ Alcatel OneTouch Flash มีสาม-สี่เรื่องด้วยกัน

เรื่องแรกเป็นเรื่องน้ำหนักของเครื่องที่ค่อนข้างหนักครับ แล้วก็ขาดความสมดุลในการเกลี่ยน้ำหนักนิดหน่อย เพราะส่วนหนักมันเทไปรวมอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง

อย่างที่สองเป็นเรื่องของการจัดวางปุ่มต่างๆ กล่าวคือ Alcatel OneTouch มาพร้อมซิมที่รองรับได้สองซิม ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าเป็นสมาร์ทโฟนซิมเดียว เราจะใส่ซิมกันที่ฝาหลังของเครื่อง แต่ว่า Alcatel แกะฝาหลังออกไม่ได้ จึงทำให้ช่องใส่ซิม และไมโครเอสดีต้องโยกย้ายถ่ายเทมาที่รอบข้างของตัวเครื่อง ซึ่งตรงช่องใส่ซิมที่สองถูกวางให้มาอยู่ทางด้านขวา โซนเดียวกับปุ่มร็อคเกอร์ (เพิ่มลดเสียง) และปุ่มเปิดปิดเครื่อง ทำให้การสัมผัสเรียกใช้ปุ่มเปิดปิดเครื่องและร็อคเกอร์จึงต้องปรับความรู้สึกกันใหม่ เพราะมันถูกร่นลงมาในระดับที่ต่ำกว่าเดิม

ข้อที่สาม เมื่อเวลาเราจะใส่ซิมหรือใส่ไมโครเอสดี บริเวณฝาเปิดทำออกมาได้บอบบางไม่แข็งแรงเอาเสียเลยครับ จนเกิดความรู้สึกว่า มันจะหักหลุดออกมาคามือรึเปล่า

อย่างสุดท้ายก็คือ เวลาใส่ซิมหรือถอดซิมทำได้ค่อนข้างยาก

สเปกเครื่อง

ภาพรวมของ Alcatel OneTouch Flash จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ตีตลาดกลางแน่นอน จากที่ลองใช้งานมา มีหน่วงๆ นิดหน่อยครับ การตอบสนองแอปพลิเคชันบางแอป เช่น Facebook มักจะเด้ง หรือค้างออกมา สำหรับสเปกโดยคร่าวมีดังนี้ครับ

  • หน้าจอ : IPS LCD, 5.5 นิ้ว, HD (1280 x 720 พิกเซล) 16:9
  • ซีพียู : MTK6592M 1.4GHz octa-core
  • แรม 1GB
  • Android 4.4 KitKat
  • หน่วยความจำ 8GB
  • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล  / กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
  • รองรับ 2 SIM (microSIM)
  • แบตเตอรี 3,000 mAh

ข้อมูลสเปกโดยละเอียด ที่ Mobiledista Spec (คลิ๊กลิงก์)

ซอฟต์แวร์ 

OneTouch-Flash-8

ถือว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจนะครับ ที่สมาร์ทโฟนระดับกลาง ไปจนถึงรุ่นล่างหลายๆ รุ่นในตลาดเริ่มที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 KitKat มากขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นสิ่งหนึ่งว่า กูเกิลเริ่มที่จะสร้างมาตรฐานของสมาร์ทโฟนที่ใช้แอนดรอยด์ได้ดีขึ้น แบรนด์ตามๆ เริ่มตามพัฒนาการด้านซอฟต์แวร์ได้ทัน อย่างที่บอกไปในซับเฮดของสเปกครับว่า Alcatel OneTouch Flash มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 KitKat ซึ่งอินเตอร์เฟสส่วนใหญ่แล้วในรุ่นนี้ก็ใช้ KitKat เป็นฐาน มีที่ปรับปรุงเองบ้างนิดหน่อย

เท่าที่สังเกตในซอฟต์แวร์ฟังก์ชันแล้ว มีส่วนที่เป็นการใช้งานมัลติมีเดียค่อนข้างเยอะ เพราะรุ่นนี้มีการใส่พวก Audio Share สำหรับการแชร์การเล่นเพลงไปยังอุปกรณ์จำพวกเครื่องเสียงที่รองรับไวไฟ ความสามารถของมัลติสกรีนที่จะแสดงผลจากสมาร์ทโฟนไปทีวี ไปจนถึงการแชร์ไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟนสู่สมาร์ทโฟนด้วยกัน

OneTouch-Flash-10

ในส่วนของ Gesture ปกติแล้ว เวลาใช้งานสมาร์ทโฟนผมก็จะใช้งานในส่วนนี้บ้างครับ กล่าวคือ gesture มันสร้างความสะดวกสบายในการใช้งานได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งใน Alcatel OneTouch Flash มีมาให้ค่อนข้างเยอะ เช่น ต้องการโทรออกวาดรูปตัว C บนหน้าจอ หรือตัว O สำหรับเรียกแอปกล้อง ซึ่งมีฟังก์ชันอะไรบ้างดูได้จากภาพที่ผมแคปเจอร์ได้เลยครับ

สำหรับแอปพลิเคชันที่เป็นค่า Default ติดมากับเครื่อง ผมสังเกตว่า Alcatel จะเรียกแอปพวกนี้ว่าเป็นกลุ่ม Smart ซึ่งมีให้ใช้งานเยอะพอสมควรเหมือนกัน เช่น Smart Live ที่เป็นแอปแนะนำแอปพลิเคชันใหม่ๆ เปรียบเสมือนสโตร์ย่อยของ Alcatel, Smart Suit แอปการจัดการระหว่างสมาร์ทโฟนกับ PC, Touch, TouchPal Keyboard แอปพลิเคชันคีย์บอร์ด ที่จะเพิ่มลูกเล่น ความสะดวกรวดเร็ว และฟังก์ชันการใช้งานแปลกๆ ในการพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนรุ่นนี้, Wi-Fi Transfer แอปพลิเคชันในการส่งข้อมูลผ่านไวไฟ

มัลติมีเดียและการถ่ายภาพ

ในระหว่างที่ทดลองใช้งาน Alcatel OneTouch Flash ผมยังไม่ได้ใช้งานส่วนนี้สักเท่าไหร่เลย ซึ่งภาพที่ผมถ่ายมาจากกล้องของรุ่นนี้ มีเพียงภาพเดียวเท่านั้น แต่ก็เป็นภาพเพียงภาพเดียวที่ยอมรับอย่างหนึ่งว่า ประสิทธิภาพในการซูมในระยะไกลๆ ทำได้ดีพอสมควรเลย (ขออภัยผมไม่อาจคาดคะเนได้ว่า ห่างประมาณกี่เมตร) จึงขอติดส่วนนี้ไว้ก่อน

แบตเตอรี

OneTouch-Flash-9

นี่เป็นอีกหนึ่งในข้อดีของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จากการที่ได้ลองใช้มาเต็มๆ วัน เป็นเวลาหลายวัน Alcatel OneTouch เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ที่ใช้งานตั้งแต่ 7.00 น. จนถึงช่วงค่ำของทุกวันแล้วเหลือแบตเตอรีไม่ต่ำกว่า 30%

ลักษณะการใช้งานโดยทั่วไปแล้ว ในระหว่างการเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งด้วยรถไฟฟ้า หรือรถโดยสารประเภทอื่นๆ ผมนิยมที่จะอ่าน ebook (ซึ่งปกติจะอ่านบนแท็บเล็ต) เลยลองอ่านบนสมาร์ทโฟนบ้าง ผมใช้เวลาในการอ่านราวๆ 1.30 ชั่วโมง แบตเตอรีลดลงไปแค่ 15-20% จาก 100% เท่านั้น ซึ่งในระหว่างวันใช้งาน Social Network เจ้าประจำอย่าง Twitter, Facebook หรือ LINE บางช่วงผมดราฟต์บทความลงสมาร์ทโฟน เมื่อคำนวณครบ 1 วันเต็มๆ แบตเตอรีทนไม้ทนมือต่อการใช้งานหนักๆ ได้ดี ถือว่าเป็นอะไรที่พึงพอใจสำหรับผมอย่างยิ่ง

ประเมินโดยคร่าว

ความสามารถ การใช้งาน และฟังก์ชันการใช้งานบางส่วนที่อาจไม่หวือหวา แต่ก็ใช้งานได้จริง มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ แถมยังมีแบตเตอรีที่อึดเกินคาดคิด แม้สเปกและการดีไซน์บางส่วนยังต้องปรับแก้

อย่างไรก็ดีคงต้องเทียบกับราคาที่จะเปิดตัวด้วยว่า จะวางจำหน่ายในช่วงราคาเท่าใด ถ้าทำราคาตลาดได้ดี ก็คงเป็นที่จับตาของตลาด เอาไว้รอติดตามทั้งด้านราคา และรีวิวฉบับเต็มครับ