[Sneak Preview] เปิดประสบการณ์ครั้งแรก LG G Pro Lite

หลังจากงาน LG Workshop พึ่งผ่านไป มาวันนี้ก็ถึงเวลาที่ทีมงานเราต้องพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดรุ่นนี้ ให้ชมกันแล้วละครับ เดี๋ยวผมจะเริ่มจากคำนิยามที่ทาง LG นิยามว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ “ตอบไลฟ์สไตล์ทุกฟังก์ชั่น คุ้มค่ากับความยิ่งใหญ่ในมือคุณ” ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว จึงสามารถตอบโจทย์ชีวิตได้มากกว่า อะไรประมาณนั้น ทีนี้เรามาพูดถึงสเปคกันบ้างว่า LG G Pro Lite ตัวนี้ให้อะไรมาบ้าง

LG-G-PRO-LITE-1

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่นั้น พอมาอยู่ในมือทำให้รู้สึกว่ามันเต็มไม้เต็มมือดี และเวลาจับใช้งานมือเดียวก็ยังคล่องตัวอยู่ แน่นอน รุ่นนี้มาพร้อมกับปากกาสไลลัส ไว้สำหรับคนที่ชอบขีดเขียน จดบันทึกต่างๆ ก็สะดวกดีไม่น้อย เพียงแต่ว่าเป็นสไตลัสธรรมดานะครับ ยังไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งานเหมือน S Pen จอแสดงเป็นจอ IPS ความละเอียด 960×540 px

LG-G-PRO-LITE-2

ด้านหน้าตัวเครื่องหน้าตาคล้ายกับรุ่นพี่อย่าง G Pro เลย ทั้งตำแหน่งจัดวางโลโก้ กล้อง และเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนกล้องหน้าที่ให้มา 1.3 ล้านพิกเซล ก็เป็นความละเอียดมาตรฐาน ทั่วไป

LG-G-PRO-LITE-3

ด้านบนของตัวเครื่องประกอบด้วยช่องเสียบปากกาสไตลัส ที่อยู่ตรงมุมขวาบนของเครื่องพอดี ถัดมาที่เห็นเป็นรูเล็กๆนั้นคือ ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ซ้ายสุดเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm และที่อยู่ติดกันคือตัวส่งสัญญาณอินฟาเรด สำหรับใช้งานฟังก์ชั่น (IR Blaster) นั่นเองครับ

LG-G-PRO-LITE-4

ตัวเครื่องด้านล่างมีลำโพงออกแบบมาให้อยู่ทั้งด้านซ้ายและขวา เป็นลำโพงคู่ Dual Speaker ส่วนตรงกลางนั้นคือช่องเสียบสาย Micro USB และไมโครโฟนสนทนา

LG-G-PRO-LITE-6

การออกแบบด้านหลังจัดวางกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซลไว้ตรงกลาง คู่กับ LED Flash พื้นผิวด้านหลังนั้นเป็นผิวเรียบมันวาว ดูดีๆจะเห็นเป็น Texture ที่ฝาหลังของเครื่อง และโลโก้แอลจีอยู่ตรงกลางเครื่องพอดี

LG-G-PRO-LITE-7

ด้านขวามีเพียงปุ่มสั่งงานปุ่มเดียว นั่นก็คือปุ่มเปิดปิด และล็อกหน้าจอ โดยเลื่อนต่ำลงมาหน่อยจะเป็นร่องที่ทำเอาไว้ให้แกะฝาหลังได้สะดวกขึ้น

LG-G-PRO-LITE-8

ที่ด้านซ้ายเครื่องจะเป็นปุ่ม Hot Key ไว้เรียกใช้งาน ฟังก์ชั่น QuickMemo ปุ่มปรับเสียงขึ้น-ลง ภาพอาจจะมืดเล็กน้อย ต้องขออภัย

LG-G-PRO-LITE-9

แกะฝาหลังโชว์สักเล็กน้อย แบตเตอรี่ให้มา 3,140 mAh ก็ถือว่าพอสมควร แต่ต้องรอดูว่าจะอึดมากน้อยขนาดไหนกับการใช้งานตลอดทั้งวันนะครับ

LG-G-PRO-LITE-10

เทียบขนาดกับ Samsung Galaxy S4

LG-G-PRO-LITE-13

ทดสอบปากกาสไตลัสสักหน่อย ปากกาทำงานปกติดีนะครับ แต่ลายมือผมเองแหละที่ไม่ปกติ

ข้อมูลสเปคต่างๆ

 • รองรับการเชื่อมต่อ 2G GSM 850 / 900 / 1800 / 1900MHz
 • รองรับการเชื่อมต่อ 3G (HSDPA: 7.2Mbps / HSUPA: 5.76Mbps) LG-D680 รองรับ 850/2100MHz และรุ่น LG-D682 รองรับ 900/2100MHz
 • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว
 • จอ IPS  qHD (960×540)
 • ซีพียู Dual Core 1.0 GHx Media Tek MT6577
 • แรม 1 GB
 • ความจำในตัวเครื่องให้มา 8 GB เพิ่ม Micro SD Card ได้สูงสุด 32 GB
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล LED Flash
 • กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 3,140 mAh
 • รองรับการใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล IR Blaster กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับ
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Wi-Fi dual-band, Wi-Fi Direct, DLNA, Wi-Fi hotspot
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 3.0, USB 2.0, GPS (A-GPS)
 • พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean

เอาละครับพอจะทราบข้อมูลเบื้องต้นกันแล้ว ทีนี้มาพูดถึงข้อมูลด้านฟังก์ชั่นการใช้งานกันบ้าง ต้องบอกว่า LG G Pro Lite ตัวนี้ เหมือนรุ่นก่อนหน้านี้เกือบทั้งหมดในด้านฟีเจอร์ ไม่ว่าจะเป็น Knok-on เปิดปิดหน้าจอด้วยการเคาะที่หน้าจอ 2 ครั้ง หลายท่านทราบกันดีอยู่แล้ว และก็ QuickMemo ,Qslide, Guest Mode ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคุณสมบัติที่ดึงมาจากรุ่นพี่ ถ้าเป็นนักเรียนก็ประมาณว่ามากันครบละครับ ไม่มีใครขาดใครเกิน กลับมาพูดถึงในแง่ของความชอบ และไม่ชอบกันบ้างดีกว่า ส่วนตัวผมวันนั้นได้ลองใช้เครื่องอยู่สักพักหนึ่ง สิ่งแรกที่ไม่ประทับใจเรื่องแรกก็คือ การแสดงผลของหน้าจอ ถึงแม้จะเป็นจอ IPS แต่ด้วยจำนวนพิกเซลที่น้อย ทำให้การแสดงผลรูปภาพ และข้อความตัวหนังสือต่างๆ ไม่ค่อยสวยและอ่านได้ลำบาก และปากกาสไตลัส การดึงออกมาทำได้ลำบาก และการใช้งานในการวาด ขีด เขียนทำได้ดี แต่เวลาจะใช้กับปุ่มเมนู ปุ่มโฮม และย้อนกลับมีบางครั้งที่ทัชไม่ติด ต้องโดนตรงกลางปุ่มจริงๆจึงจะสั่งงานได้ ส่วนการใช้งานอื่นๆไม่ได้เจาะลงลึกมากนักเนื่องจากเวลาจำกัด ยังไงติดตามอ่านรีวิวแบบเจาะลึกเต็มๆ ได้อีกครั้งเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

แอลจี ประเทศไทย ประกาศราคาขายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับรุ่นนี้ ราคาอยู่ที่ 10,900 บาท พร้อมของแถมเป็นเคส 3 ชิ้น 3 สี (ดำ เหลือง เขียว) ครับ

ปิดท้ายพรีวิว LG G Pro Lite ด้วยภาพถ่ายติดโบเก้สวยๆ ก็แล้วกันนะครับ

LG-G-PRO-LITE-12

LG-G-PRO-LITE-14

LG-G-PRO-LITE-11