มาเล่น Twitter ในรูปแบบการ์ตูนบอกความรู้สึก ด้วย Feel on! กัน ใช้ได้ทั้ง iPhone และ Android

“Feel on!” เป็น twitter client จากประเทศญี่ปุ่นในรูปแบบที่ไม่ธรรมดาครับ เพราะมีความสามารถในการวิเคราะห์ได้ว่าทวีตที่เราทวีตไป หรือคนอื่นทวีตมานั้นให้ความรู้สึกอะไรได้และแสดงผลออกมาในรูปแบบการ์ตูนน่ารักๆ เช่นสมมุติว่าเราทวีตเรื่องเกี่ยวกับตลกๆลงไป Feel on! ก็จะใส่อารมณ์ของตัวการ์ตูนบน Timeline ของทวิตเตอร์ของเราเป็นรูปหัวเราะครับ (ดูภาพด้านล่างประกอบ)

v2_0_auto_illust

โดย Feel on! เรียกรูปแบบการวิเคราะห์อารมณ์ข้อความที่แต่ละคนทวีตออกมานั้นว่า Social Emotion Engine หรือย่อว่า SEE ซึ่งจะมีลักษณะของอารมณ์หลักของมนุษย์เราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น รัก, ดีใจ, น่าสนใจ, คาดหวัง, ประหลาดใจ, เศร้า, โกรธ และอารมณ์อื่นๆพิเศษนอกเหนือจากนั้น ยกตัวอย่างเช่น ทวีตของ @khajochi ที่ทวีตถึง Steve Jobs ก็จะขึ้นมาเป็นรูป Steve Jobs ครับ

Feel on Steve Jobs

แต่การวิเคราะห์อารมณ์ของแต่ละทวีตนั้นจะสามารถใช้ได้เฉพาะภาษาญี่ปุ่น กับภาษาอังกฤษเท่านั้น ไม่สามารถวิเคราะห์ภาษาไทยได้ครับ แต่เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะเวลาที่เราทวีตข้อความนั้น สามารถที่จะเลือกอารมณ์ก่อนส่งได้ โดยคลิกที่ไอคอนใส่อารมณ์ครับ แล้วจะมีฉากของตัวการ์ตูนในอารมณ์ต่างๆมาให้เลือก ซึ่งมีให้เลือกเยอะมากๆ

Screenshot_2012-03-31-15-21-03   Screenshot_2012-03-31-15-21-43

นอกจาก UI ในลักษณะของการ์ตูนแล้ว Feel on! ยังมี UI ของทวิตเตอร์ในแบบปกติอยู่ด้วย โดยสามารถกดเปลี่ยนได้จากรูปตัวการ์ตูนสวมหมวกด้านบน ซึ่งฟีเจอร์อื่นๆของแอพนั้นก็เหมือนกันกับทวิตเตอร์อื่นๆทั่วไปครับ

Screenshot_2012-03-31-15-20-15

Download

ตอนนี้แอพ Feel on! มีให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆในเวอร์ชั่น iPhone ที่ App Store และเวอร์ชั่น Android ที่ Google Play นอกจากนี้ยังสามารถเล่นผ่านเว็บเบราเซอร์ได้อีกด้วย แต่ตัวแอพนั้นยังเป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ครับ แต่ก็ไม่ยากที่จะทำความเข้าใจ เพราะมันก็เหมือนกับทวิตเตอร์ทั่วไปนั่นแหละ เพียงแต่เพิ่มโหมดการ์ตูนเข้ามาด้วย

สำหรับเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนั้น ผู้พัฒนาแอพบอกว่ากำลังพัฒนาอยู่ครับ คงต้องรอกันอีกสักพักหนึ่ง