ดีลสะท้านวงการ Facebook ยื่นซื้อ Whatsapp เฉียด 2 หมื่นล้านเหรียญ

whatsapp

ตื่นจากการหลับใหลได้ไม่เต็มตา ก็พลันต้องเจอข่าวใหญ่สะท้านวงการไอทีอีกครั้งในปี 2014 นี้ เมื่อ Facebook เจ้าพ่อโซเชียลมีเดีย ประกาศยื่นข้อเสนอเข้าซื้อ Whatsapp แอปพลิเคชันแชตยอดฮิต ด้วยมูลค่ามหาศาล 1.9 หมื่นล้านเหรียญ

การประกาศผ่าน Newsroom ของ Facebook เปิดเผยว่า มูลค่าในการซื้อ Whatsapp นี้ อยู่ที่ 1.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยมูลค่าการซื้อขายนี้ จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1. เงินสดจำนวน 4 พันล้านเหรียญ 2. หุ้นแบบมีเงื่อนไข (restricted stock) มูลค่า 3 พันล้านเหรียญ และ 3. หุ้น Facebook ซึ่งมีมูลค่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญ

โดยหลังการซื้อขายครั้งนี้ จะเกิดสิ่งที่น่าสนใจขึ้นในหลายประเด็น โดยประการแรก Jan Koum ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Whatsapp จะร่วมเป็นหนึ่งในบอร์ดของ Facebook ต่อมาการเป็นเจ้าของ Whatsapp ทำให้ Facebook สามารถกลบจุดอ่อนของตัวเองที่ไม่แกร่งด้านการเป็นแอปพลิเคชัน Mobility

นอกจากนี้ภายในดีล Facebook-Whatsapp นี้ ยังได้มีการเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นยอดการใช้งานรายเดือนของ Whatsapp ที่สูงถึง 450 ล้านคน/เดือน มียอดผู้ใช้ active ถึง 70% ต่อวัน และมีผู้ใช้หน้าใหม่ที่รีจิสขอใช้งาน Whatsapp เป็นจำนวน 1 ล้านคน/วัน

ที่มา: Facebook Newsroom