หน้าแรก Tech News

Facebook 6.0 อัพเดท Chat Heads และ Sticker สำหรับ iPhone iPad

facebook-60-ipad-iphone-theverge-8_2040_verge_super_wide

ปล่อยออกมาแล้วสำหรับ Facebook 6.0 เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งจริงๆแล้ว หลายๆคนคงได้ดาวน์โหลดมาใช้กันบ้างแล้วละ แต่เดี๋ยวจะมาเหลา เอ้ย เล่าให้ฟังอีกทีว่ามันมีความสามารถ และน่าสนใจกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ยังไง

ต้องบอกว่าหลังจากที่ทาง Facebook ปล่อย Facebook Home ให้สาวก Android ได้ใช้กันไม่นาน ผู้ใช้ฝั่ง iOS ก็อิจฉาเป็นแน่แท้ เพราะ Facebook มีให้โหลดแค่ใน Play Store ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับ iOS ยังไม่รู้จะมีหรือเปล่า (มีข่าวว่า Facebook กำลังคุยเรื่องนี้กับแอปเปิลอยู่) แต่ล่าสุด Facebook ก็ลำเอียงอีกครั้ง ปล่อย Facebook 6.0 มาให้ฝั่ง ios ความพิเศษของเวอร์ชั่นนี้ก็คือ ความสามารถที่ได้อ้างถึงนั้นก็มี Chat Heads แบบเดียวกับที่มีบนแอพ Facebook messenger บนแอนดรอยด์ แต่ของ iOS จะรวมอยู่ใน Facebook ตัวเดียว และที่พิเศษไปกว่านั้นยังมีสติ๊กเกอร์มาให้ดาวน์โหลดใช้งานกันเพิ่มขึ้นอีกด้วย (ส่งสติ๊กเกอร์ได้แบบ LINE)

หลายคนอาจจะสงสัย ทำไมลงเวอร์ชั่นใหม่แล้วยังไม่เห็นมีสติ๊กเกอร์ให้โหลดกันเลย ไม่ต้องตกใจ เดี๋ยวทาง Facebook น่าจะทยอยเปิดให้ดาวน์โหลดกันเร็วๆนี้ ของผมเองก็ยังไม่มีสักอัน รอหน่อยละกัน

อ่อ… New Feed มีการปรับปรุงเล็กน้อย เพื่อการใช้งานที่ง่ายยิ่งขึ้นมีการแยกเป็นหมวดหมู่อย่างชัดเจน ทั้ง Photo, Music, Games

เท่าที่ได้ลองใช้งานดูก่อนลื่นดี สวยงาม แปลกใหม่ โดยผมทดลองกับ iPhone 5 สามารถแชทกับเพื่อนสูงสุดได้ 4 คน ถ้าเพิ่มเพื่อนเกินขึ้นมา คนล่าสุดจะถูกเด้งออกจากหน้า Facebook ทันที หรือถ้าต้องการเลิกแชทกับเพื่อนคนไหน ก็แค่ลากไอคอนเพื่อนไปยังเครื่องหมายกากบาท

facebook60mobildista

แต่สำหรับใครที่เปิดฟังก์ชั่นปุ่มลัด (AssistiveTouch) เอาไว้เวลาใช้งาน Facebook อาจจะลำคาญเล็กน้อย เพราะจะมีทั้ง Chat Heads และก็ปุ่มฟังก์ชั่นลัดโผล่มาบนหน้าจอ

ที่มา:theverge