ย้ายบ้านใหม่!! CynogenMod ประกาศย้ายโดเมนหลังชื่อ .com ถูกเจ้าของตัวจริงยึดคืน

ใครเป็นสาวกของ Custom Rom ชื่อดัง CynogenMod จงรู้ไว้ซะ ว่าตอนนี้เว็บ CynogenMod ได้ย้ายจาก .com ไปเป็น .org แล้ว หลังเกิดเรื่องว่าเจ้าของชื่อตัวจริง โชว์เกรียน แจ้งไปยังทีมงานว่าเค้าต้องการชื่อโดเมนคืน และหากต้องการใช้ต่อ ทางทีมงานจะต้องจ่ายเงินให้เค้าถึง $10,000 หรือกว่า 300,000 บาทเลยทีเดียว

เดิมทีชื่อเว็บ cynogenmod.com นั้นเป็นชื่อเว็บที่ชายคนนี้ซื้อเป็นของขวัญให้ทีมงานของ CynogenMod เพื่อนำไปใช้สร้างเว็บสำหรับเผยแพร่ Custom Rom ชื่อดังตัวนี้ และแน่นอนว่าชายคนนี้นั้นไม่ใช่ทีมงานของ CynogenMod แต่อย่างใด

ในมุมมองของผมนั้นการที่เค้าจะขอยึดชื่อคืนนั้นก็ไม่ผิดแต่อย่างไร ในเมื่อเขาเป็นเจ้าของเขาก็มีสิทธิที่จะทำอะไรก็ได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม ทีมงานของ CynogenMod ก็ไม่ได้ง้อที่จะใช้ Domain เดิมอยู่แล้ว และแน่นอนว่าพวกเค้าก็ไม่ได้มีเงินมากพอที่จะไปจ่ายค่าใช้จ่ายไร้สาระแบบนี้ได้ ชื่อโดเมนก็ไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อเดิมเสมอไปก็ได้ เพราะอย่างไรก็ตามสิ่งที่ดังไม่ใช่ตัวเว็บ แต่เป็นตัวผลงานที่พวกเค้าทำกันขึ้นเองมากกว่าอยู่แล้ว ท้ายที่สุดพวกเค้าจึงประกาศจดโดเมนใหม่ CynogenMod.org นั่นเอง

ตอนนี้ทางเว็บกำลังทยอยย้ายผู้คนให้ไปเข้าที่เว็บใหม่แล้ว และได้ทำ Redirect จากหน้าเว็บ cynogenmod.com ไปยังบ้านใหม่ cynogenmod.org แล้ว ใครที่จะเข้าไปโหลด Rom ตัวใหม่ก็อย่าเผลอเข้าผิดบ้านซะล่ะ

ท้ายที่สุดทางทีมงานก็ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “ที่จริงใช้ .org ก็ไม่เลวนะ ไม่ว่ายังไงพวกเราก็ไม่ใช่องค์กรที่ทำเพื่อแสวงหาผลกำไรตามชื่อ .com อยู่แล้ว (.com ย่อจาก Commercial หรือ เชิงพาณิชย์) เราเป็นแค่กลุ่มคนที่รวมตัวกันเป็นองกรณ์ “Organization” มากกว่า” จะว่าไปก็ถูกนะครับ

Ref: 9to5google