รีวิว CTH ZIPtv : กล่อง IPTV จาก CTH ดูช่อง GMMz และพรีเมียร์ลีกได้

CTH_ZIPtv_0006

CTH ZIPtv  บริการใหม่ล่าสุดของ CTH ชูจุดเด่นรับชมช่อง CTH และ GMMz ได้โดยไม่ต้องติดจาน กับคอนเซ็ปท์ Happyness We Share มีซิป ไม่มีเซ็ง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ใครๆก็ใช้ได้ แค่มีอินเทอร์เน็ต ความพิเศษของ ZIPtv  ไม่ได้เป็นเพียงแค่ Android Box หรือกล่อง IPTV แบบทั่วไป แต่ ZIPtv สามารถรับชมช่องทีวีดาวเทียมต่างๆ ของ CTH และรับชมรายการอีกมากมายจาก GMMz Pay TV ได้ นอกจากนั้นยังสามารถดูฟุตบอล Premier League, Euro Qualifier และ Bundesliga 

ZIPtv  ชูจุดเด่นด้านความสะดวกในการใช้งาน ติดตั้งง่าย ไม่มีเสา ไม่ต้องมีจาน เคเบิ้ลไม่ถึงก็ดูได้ แค่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi, Lan, Mobile Hotspot หรือ AIR CARD ขนาดเล็กพกพาสะดวก

 

product-howto-3

ZIPtv เจาะกลุ่มคนเมือง คนที่อาศัยอยู่คอนโดที่ไม่สามารถติดตั้งจานดาวเทียมได้ หรือที่ที่เคเบิ้ลไปไม่ถึง เพียงแค่มีเจ้ากล่อง ZIPtv ตัวนี้ก็สามารถรับชมช่องต่างๆ ของทาง CTH และ GMMz ได้แล้ว เพียงแค่ต่ออินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้ทันที อุปกรณ์ในกล่องที่แถมมาก็มีสายอะแดปเตอร์, ตัวกล่อง ZIPtv, รีโมท, สาย AV ไม่มีสาย HDMI แถมมาให้ ถ้าใครอยากได้ต้องซื้อสายเองครับ

CTH_ZIPtv_0007

หน้าตากล่องเหมือนกับ Apple TV แบบถอดแบบมาเลย

CTH_ZIPtv_0005

ด้านหน้าของกล่องมีไฟ LED แสดงสถานะเปิด และปิด มีช่องรับสัญญาณ IR จากรีโมท ส่วนด้านล่างมีช่องต่อ USB 2.0 มาให้ 2 ช่อง, ช่องต่อสาย AV 1 ช่อง ทั้งเสียงทั้งภาพจะถูกส่งออกผ่านช่อง 3.5 มม. จำนวน 1 ช่อง, ช่องต่อสาย Lan, ช่องต่อ HDMI และช่องต่อสายไฟ

product-howto-4

ในการรีวิวผมจะต่อกล่องกับจอมอนิเตอร์คอม (เพราะทีวีช่องต่อเต็มแล้ว ขี้เกียจถอด) สำหรับ ZIPtv สามารถต่อเมาส์และคียบอร์ดได้ ในที่นี้ผมต่อเมาส์และคียบอร์ดแบบบลูทูธ

CTH_ZIPtv_0011

เมื่อเปิดเครื่อง หากเราไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตระบบจะขึ้นแจ้งเตือน ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เราสามารถต่อได้ทั้ง Lan และ Wi-Fi สำหรับการใช้งานผมแนะนำให้ต่อเมาส์กับคียบอร์ดครับ เพราะใช้งานสะดวกกว่ารีโมทเยอะ

CTH_ZIPtv_0012

หน้าจออินเตอร์เฟสของกล่องจะแตกต่างจาก Android Box ทั่วไป ช่องถูกจัดเรียงใหม่ ไม่มีเลขช่องบอก แต่ขึ้นโลโก้ช่องแทน เป็นการรับชมแบบเลือกเนื้อหาแทนที่จะเลือกช่อง โดย ZIPtv จะดึงเนื้อหาของช่องนั้นๆ ที่กำลังเล่นอยู่ขึ้นมาแสดง เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าในขณะนั้นมีรายการอะไรบ้าง

ข้อควรทราบ ZIPtv รุ่นนี้ไม่สามารถกดหมายเลขช่องได้ ต้องเลือกจาก list ที่แสดงเท่านั้น แน่นอนว่าเราจะชินกับการจำเลขช่องแล้วกดเลือกจากรีโมท หากใช้ ZIPtv ต้องปรับตรงนี้พอสมควร ส่วนตัวมองว่าอินเตอร์เฟสสวยงาม แต่ผู้ใช้ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมค่อนข้างเยอะ 

ข้อเสียที่ผมพบคือทุกครั้งที่กลับมายังหน้า list หรือหน้าเมนูรายการจะทำการโหลดใหม่ทุกครั้ง ทำให้เกิดความไม่สะดวก บางทีต้องรอโหลดอยู่หลายวินาที ส่งผลทำให้การรับชมข้ามช่องสะดุด

CTH_ZIPtv_0001

ทุกครั้งที่เปิดใช้งาน จะโหลดข้อมูลใหม่ทุกครั้ง ซึ่งจะขึ้นโลโก้ CTH นานพอสมควร ถ้าเน็ตแรงๆ จะโหลดหน้านี้อยู่ราวๆ 30 วินาที หากเน็ตช้า อาจจะนานถึง 2-3 นาที ทาง CTH ได้ให้ข้อมูลว่าหน้านี้เป็นการเข้ารหัสเพื่อป้องกันคนถอดไฟล์ apk ไปใช้บนกล่องอื่น

อีกเรื่องที่จะไม่พูดไม่ได้ กล่องนี้รับชมได้แค่รายการสดเท่านั้นนะครับ ดูย้อนหลังไม่ได้ บันทึกรายการไม่ได้ 

CTH_ZIPtv_0004

มาดูเรื่องคุณภาพของวีดีโอที่ streaming มา ส่วนตัวผมเคยใช้ TOT iptv มา จากการเปรียบเทียบพบว่า ZIPtv ให้ภาพที่คมชัดกว่า แม้จะส่งภาพมาแบบ 720p เหมือนกัน แต่ภาพของ ZIPtv จะคมชัดกว่าเมื่อเทียบกับ TOT iptv แต่ถ้าเน็ตช้าจะกระตุกมาก เพราะ ZIPtv จะไม่แสดงความละเอียดตามความเร็วของเน็ตเหมือน TOT iptv ที่เน็ตเร็วภาพจะชัด เน็ตช้าภาพก็จะความละเอียดต่ำลง

CTH_ZIPtv_0017

ข้อเสียอย่างหนึ่งที่ผมเจอคือ เวลาต่อเน็ตแล้วเน็ตช้า เน็ตแทบไม่วิ่ง หรือเน็ตเล่นไม่ได้ ตรงนี้ระบบจะไม่แจ้งว่าเน็ตขัดข้อง พอเราเข้าหน้าเมนูรายการจะขึ้นโหลดนานมาก สักพักจะไม่ขึ้นเมนูรายการใดๆ มาเลย เพราะอินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ ผมว่าตรงนี้น่าจะขึ้นแจ้งว่าเน็ตช้า หรือเน็ตขัดข้อง

CTH_ZIPtv_0003

CTH_ZIPtv_0002

ZIPtv เป็นกล่อง IPTV ที่ใส้ในจริงๆคือ Android 4.2.2 Jelly Bean แต่ไม่สามารถใช้งานได้เหมือน Android Box รุ่นทั่วไปที่สามารถติดตั้งแอพได้เอง เพราะทาง CTH ไม่ต้องการให้ผู้ใช้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นเอง เพราะกลัวว่าจะกระทบต่อประสิทธิภาพการรับชม ด้วยเหตุนี้ ZIPtv จึงทำเป็นกึ่งระบบปิด ปิดการใช้งานบางส่วนไป เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานติดตั้งและปรับแต่งการใช้งานต่างๆที่จะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการรับชม พูดง่ายๆ คือ ZIPtv ใช้ดูทีวีได้อย่างเดียว 

CTH_ZIPtv_0015

ZIPtv มีระบบอัพเกรดซอฟท์แวร์แบบ OTA เมื่อมีซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ สามารถอัพเดทได้ด้วยตนเองผ่านเมนูอัพเดทของกล่อง

CTH_ZIPtv_0016

สรุป

สำหรับ ZIPtv สามารถรับชมช่อง HD ของ CTH และ GMMz ได้ (ตามแพ็กเกจ) นอกจากนั้นยังสามารถรับชมช่องดิจิตอลทีวีทั้ง 44 ช่องได้เหมือนกล่อง Set Top Box ทั่วไป การใช้งานทั่วไปก็ไม่แตกต่างกัน มีช่องสำหรับต่อทีวี, ช่อง USB จำนวน 2 ช่อง, ช่อง HDMI ด้านการเชื่อมตอ่ก็สามารถต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi, LAN, AirCard ได้

ถือว่าเป็นกล่องที่น่าสนใจ แต่ส่วนตัวมองว่าราคายังแพงไปสำหรับ IPTV จะดูบอลต้องจ่ายค่าแพ็กเกจถึง 799 บาทต่อเดือนเพื่อดูบอล ดูแล้วแพงเกือบเท่าติดจานเลยทีเดียว และน่าเสียดายที่ไม่สามารถดูย้อนหลังได้ (ทาง CTH แจ้งว่าติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์)