จบงาน Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End ภาพรวมยังทรงตัว, ผู้บริโภคเน้นความคุ้มค่า

Image3

บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผนึกกำลังพันธมิตรโทรศัพท์มือถือกว่า 40 แบรนด์ดังชั้นนำ อาทิ Samsung, Microsoft, OPPO, i-mobile, Sony, HTC ร่วมด้วยโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ทั้ง 4 ค่าย AIS, dtac, TrueMove H, TOT และบริษัทคู่ค้า จัดงาน “Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End” ครั้งที่ 18 มหกรรมมือถือ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อวันที่ 8  – 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

นาย โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมของการจัดงาน “Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End” ว่ามีจำนวนผู้เข้าชมงาน และยอดเงินสะพัดลดลงจากที่ได้คาดการณ์เอาไว้ในตอนแรก

เนื่องด้วยผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้นในช่วง  1 – 2 วันแรกของการจัดงาน แต่สำหรับในช่วง 2 วันสุดท้ายของการจัดงานนั้น มีตัวเลขของผู้เข้าชมงานที่กระเตื้องขึ้นจนใกล้เคียงกับยอดรวมของการจัดงานในภาวะปกติ

ซึ่งทางบริษัท รวมไปถึงกลุ่มผู้ค้าต่างก็เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับว่ายังคงรู้สึกพอใจกับยอดรวมที่ได้ เพราะต้องถือว่าเป็นจำนวนที่สูงเกินคาด สำหรับการจัดงานภายใต้ผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันแบบนี้

Image2

นาย โอภาส กล่าวต่อว่า พฤติกรรมในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนของผู้เข้าชมงานในครั้งนี้ มีแนวโน้มที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่ต่างก็มีความรู้ ความเข้าใจในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการนำเรื่องของประสิทธิภาพ และความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคามาเป็นเหตุผลหลักในเลือกซื้อสินค้า

อีกทั้งดีไซน์ของตัวเครื่องก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อสินค้าภายในงาน เป็นการฉีกหนีค่านิยมเดิมๆ ของผู้บริโภค จากที่เคยเลือกซื้อจากชื่อเสียงของแบรนด์เป็นอันดับแรก ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ได้ส่งผลต่อเนื่องไปยังจำนวนของผู้ที่เปลี่ยนไปซื้อสินค้าจากแบรนด์ใหม่ๆ แทนการเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์เก่าที่เคยใช้งานอยู่ เป็นตัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นถึง 50% นอกจากนี้กว่า 80% ของผู้เข้าชมงาน

Image1

ต่างก็เลือกซื้อสินค้าซึ่งมีราคาต่ำกว่างบประมาณที่ได้ตั้งไว้ ขอแค่ให้มีดีไซน์โดนใจ พร้อมประสิทธิภาพคุ้มราคา แม้ว่าจะเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้ตั้งใจจะมาซื้อตั้งแต่ทีแรกก็ตาม และอีกสิ่งหนึ่งที่

น่าจับตาก็คือแบรนด์คอมพิวเตอร์ที่ได้หันมาลุยตลาดมือถือ ต่างก็มีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นถึงการแข่งขันในตลาดมือถือที่ยิ่งทวีความรุนแรง ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้บริโภคที่จะได้เห็นสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตประสิทธิภาพสูงในราคาที่ถูกลง ทยอยออกสู่ตลาดในช่วงไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

แล้วพบกันใหม่ที่งาน “Thailand Mobile Expo 2014 Showcase” ครั้งที่ 19 มหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 2 – 5 ตุลาคม 2557  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. เป็นต้นไป