สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน cobot

ในขณะที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการเปลี่ยนแปลงทางอุตสาหกรรมที่กำลังดำเนินอยู่ คาดว่าจะมีการใช้หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน cobot ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้ทำงานควบคู่ไปกับผู้คนในอุตสาหกรรมการผลิต คลังสินค้า โลจิสติกส์ และการดูแลสุขภาพ ให้เติบโตอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

วิวัฒนาการล่าสุดเกี่ยวกับทั้งเทคโนโลยีและตลาดมีส่วนทำให้การเติบโตของหุ่นยนต์เร็วมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ในเดือนเมษายน 2017 บริษัทขนส่ง DHL ได้ประกาศร่วมมือกับ Locus Robotics และไม่ใช่แค่ในโรงงานหรือในโกดังเท่านั้น ในการดูแลสุขภาพ ข้อมูลของ IDC บริษัทคาดว่าหุ่นยนต์ในโรงพยาบาลจะเพิ่มขึ้น 50% ในปี 2019

มาเริ่มด้วยการดูว่าจริง ๆ แล้วโคบอทคืออะไร แม้จะไม่มีคำจำกัดความที่เป็นทางการ แต่เราจะเน้นไปที่ลักษณะสำคัญของโคบอท แนวคิดเรื่องโคบอท และการใช้โคบอทเป็นเรื่องใหม่ ทว่าการใช้งานและการพัฒนากำลังเร่งตัวเร็วกว่าที่หลายคนคิด และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรม 4.0 และอินเทอร์เน็ตของอุตสาหกรรม

หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน cobot คืออะไร แตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่มีอยู่อย่างไร

หุ่นยนต์ cobot เป็นหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน ในการทำงานร่วมกันส่วนใหญ่หมายถึง การทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์ มีการใช้งานโคบอทมากมายในหลายอุตสาหกรรม ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ในการดำเนินงานที่เราไม่สามารถหรือไม่ต้องการทำ กลายเป็นหน้าที่ของหุ่นยนต์ทำแทน ตัวอย่างการทำงานร่วมกันระหว่าง DHL และผู้เชี่ยวชาญด้านโคบอท Locus Robotics การทำงานของโคบอทคือ การช่วยเหลือการปฏิบัติตามคำสั่งในการหยิบชิ้นส่วน โดยทั่วไปแล้ว โคบอทจะได้รับการทดสอบและถูกใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับงานซ้ำ ๆ โดยที่ระบบสนับสนุนแบบอัจฉริยะที่ใช้โคบอทช่วยคนงาน

การทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการออกแบบ ความเป็นไปได้ ลักษณะเฉพาะ และวิวัฒนาการของโคบอทอย่างเห็นได้ชัด ความท้าทายที่หลากหลายในการทำให้หุ่นยนต์ทำงานเคียงข้างกับมนุษย์ในลักษณะที่ปลอดภัยและมีคุณค่านั้นค่อย ๆ ได้รับการแก้ไขแล้ว และเราอยู่ในจุดพลิกผัน ซึ่งไม่มีอุปสรรคมากนักที่จะใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ในการใช้งานในชีวิตจริง

ลักษณะเฉพาะของโคบอทกับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไป

กลับไปที่คำถามเกี่ยวกับ “คำจำกัดความของโคบอท” และที่สำคัญที่สุดคือ ความแตกต่างระหว่าง cobot กับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม แม้ว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมจะมีการพัฒนาไปด้วยเช่นกัน แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการใช้งานที่ต่างกัน นี่คือลักษณะทั่วไปบางประการ (ไม่ใช่ทั้งหมด) ของโคบอท เมื่อเปรียบเทียบกับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมอื่น ๆ

  • ออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกัน หุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับผู้คน แต่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานที่กำหนดไว้ล่วงหน้าโดยเฉพาะให้เสร็จสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องทำงานร่วมกันในพื้นที่ที่ทำงานจริง หุ่นยนต์อุตสาหกรรมไม่ได้ออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของมนุษย์เป็นสำคัญ หุ่นยนต์เพียงแค่ต้องทำงานของพวกเขา ในกรณีที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม คุณจะพบมาตรการด้านความปลอดภัย และบ่อยครั้งที่พวกมันถูกแยกจากมนุษย์ในพื้นที่ทำงาน เช่น มีรั้วกั้น เป็นต้น
  • น้ำหนักเบาและเคลื่อนย้ายได้ โดยทั่วไปแล้ว โคบอทมีน้ำหนักเบากว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมากเช่นกัน จาก็ขึ้นอยู่กับประเภทด้วย ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานทั่วไปของโคบอท การทำงานร่วมกันอย่างปลอดภัย และข้อเท็จจริงที่ว่าโคบอทมักจะเคลื่อนที่ได้ หรือสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่งไม่ใช่สำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั่วไป
  • ระบบสมาร์ท เซ็นเซอร์ และอื่น ๆ โคบอทฉลาดกว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม หากคุณนึกถึงในบริบทของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งมักจะเกี่ยวกับการใช้งานต่าง ๆ เช่น การบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ และการพัฒนาความสามารถในการให้บริการใหม่สำหรับลูกค้า แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าโคบอทจะมีความซับซ้อนกว่า และหุ่นยนต์อุตสาหกรรมอื่น ๆ เรียบง่ายกว่า
  • การใช้งานที่ง่ายกว่า โคบอทนั้นมีการใช้งานที่ง่ายกว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปส่วนใหญ่ หุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมอาจมีความซับซ้อนได้ แต่ด้วยความเรียบง่ายของมัน เราจำเป็นต้องพิจารณางานของโคบอทอีกครั้ง cobot จำเป็นต้องทำงานกับผู้ที่ใช้งานด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ใช้งานผ่านแท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ หน้าจอแสดงผลที่ปรับแต่ง ซึ่งต้องใช้งานง่ายและมีการติดตั้งโปรแกรม

การปรับใช้โคบอทมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอย่างไร

ความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัย และความไว้วางใจ ช่วงเวลาที่เทคโนโลยีน่าเชื่อถือก็จะกลายเป็นที่แพร่หลายเช่นกัน เมื่อผู้ผลิตรถยนต์ไม่ไว้วางใจในคุณภาพของเครือข่ายมือถือ พวกเขาจะไม่ดำเนินการใด ๆ ที่สำคัญบนคลาวด์ ในทำนองเดียวกัน หากเราไม่ไว้วางใจหุ่นยนต์อุตสาหกรรม เราก็จะไม่เต็มใจที่จะร่วมมือกับพวกเขา นี่เป็นหนึ่งในความท้าทายหลักในการพัฒนาโคบอท

นอกจากนี้ โคบอทยังทำการตัดสินใจหลายอย่างแบบเรียลไทม์ และการค้นหาอาจมีขนาดใหญ่มาก นี่หมายถึงการข้ามผ่านข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้พลังในการประมวลผล เครือข่ายที่เชื่อถือได้ และสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ที่แปลกใหม่ อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเทคโนโลยีล่าสุด เช่น การเชื่อมโยงข้อมูล การประมวลผลแบบขนาน การประมวลผลแบบเอดจ์ และปัญญาประดิษฐ์ให้ตัดสินใจในการใช้โคบอทได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

ความท้าทายในการปรับใช้โคบอทในวงกว้าง เนื่องจากอุตสาหกรรมจำเป็นต้องพัฒนาการใช้งานที่ใช้ประโยชน์จากโคบอท ในอดีต ระบบอัตโนมัติทั้งหมดที่ใช้หุ่นยนต์ได้รับการกำหนดค่าและปรับแต่งในขั้นตอนการออกแบบ ในกรณีที่ดีที่สุด ที่นี่ โคบอทเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสอนวิธีการทำงานของโคบอทและการพัฒนาในขณะใช้งาน ทำให้สามารถปรับปรุงได้ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมีอยู่

แต่ต้องมีการกำหนดการใช้งานตามความเหมาะสมเพื่อให้เกิดการปรับใช้โคบอทให้มากขึ้น เทคโนโลยีของโคบอทประกอบด้วยการออกแบบฮาร์ดแวร์ เซ็นเซอร์และแอคทูเอเตอร์ การประมวลผลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ การประมวลผลวิดีโอ การวางแผน และอื่น ๆ พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่รับรองความปลอดภัย ความสามารถในการคาดการณ์ และความปลอดภัยของโซลูชัน