พี่น้องชาว Nexus 4 มาอัปเดทเป็น KitKat 4.4.2 กันดีกว่า

[box type=”warning” class=”คำเตือน” ]การบังคับ Force update โดยการเคลียร์ Google Services Framework นั้น Dan Morrill วิศวกรของ Google ได้อธิบายไว้ในเว็บไซต์ Reddit ว่า มีผลข้างเคียงและไม่แนะนำให้ทำอย่างนั้นเพราะเซิฟเวอร์ของ Google จะคิดว่าเครื่องของคุณถูก Factory Reset และเลขไอดีของ GCM (Google Cloud Messaging ) จะเปลี่ยนไป ทำให้แอพที่ใช้เลขไอดีของ GCM นี้ไม่สามารถใช้งานได้ (เท่าที่เจอปัญหาคือแอพของ Google เองอย่าง Android Device Manager ครับ) เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากประสบปัญหาดังกล่าวก็ไม่ควรใช้วิธี Force Update นี้ครับ[/box]

IMG_20131211_161748_1

ไม่กี่วันก่อน กูเกิลเพิ่งปล่อยอัปเดทแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ 4.4.1 KitKat ให้เหล่าขบวนการ Nexus ตั้งแต่ Nexus 4, Nexus 5 ไปจนถึง Nexus 7 เรียบร้อยแล้ว วันนี้มีอัปเดทเพิ่มเติมอีกแล้ว ใครที่อยากได้รับการอัปเดทตามมาดูวิธีการอัปเดทง่ายๆ กันได้เลยครับ

ก่อนหน้านี้เครื่องที่ผมใช้อยู่เป็น Nexus 4 ที่ยังไม่ได้รับ OTA เพื่ออัปเดทให้เป็นเวอร์ชัน 4.4.1 เลย แม้แต่น้อย แต่เมื่อวานทีมงานของเรา Nut ได้โพสต์ที่แฟนเพจ Mobiledista ว่า Nexus 5 มีอัปเดทเป็นเวอร์ชัน 4.2.2

ผมใช้เวลารออยู่หลายวัน จนแล้วจนรอด OTA 4.4.1 ก็ยังไม่มีให้อัปเดทสักที จึงเริ่มใช้วิธีการที่เรียกว่า Force Update ครับ

KitKat 442

โดยวิธีการ Force Update นี้ ก็ทำได้ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่ไปที่ Setting เลือกไปที่ Apps สไลด์ไปยังแท็บ All

จากนั้นค้นหาแอปพลิเคชัน Google Service Framework แล้วทำการ Clear Data ภายหลังจากนั้นไม่นานก็จะมีการแจ้งเตือนครับว่า ระบบมีการอัปเดท เราก็กดอัปเดทแบบ OTA ตามปกติ เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

ปล. สำหรับผู้ใช้ Nexus 5 ที่ยังไม่ได้รับการอัปเดทใดๆ เลยตั้งแต่ KitKat 4.4 ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ได้เช่นกันครับ