หน้าแรก Tech News iOS

ตร.จีนเผยกรณีแอร์ฯสาวชาวจีนถูกไฟช็อตจาก iPhone 4 พบที่ชาร์จแบตปลอมในที่เกิดเหตุ

iphone-4-shock

จากกรณีที่เกิดเหตุ แอร์โฮสเตสสาว วัย 23 ปี ถูกไฟช็อตเสียชีวิต ขณะที่กำลังคุยโทรศัพท์ ผ่าน iPhone 5 ที่เสียบชาร์ตแบตเตอรี่อยู่ (อ่านข่าวเก่า) ล่าสุดมีความคืบหน้าจากการสอบสวนเบื้องต้นจากทางตำรวจจีน ที่เกิดเหตุ พบโทรศัพท์รุ่น iPhone4 (ไม่ใช่ iPhone 5 อย่างที่เคยเป็นข่าว)ที่กำลังเสียบปลั๊กชาร์จแบตเตอรี่อยู่ ข้างๆศพของผู้เสียชีวิต พร้อม สายชาร์จ หัวชาร์จ และปลั๊กไฟ ล้วนอยู่ในสภาพดี ตัวโทรศัพท์ทั้งสองด้านมีรอยไหม้ชัดเจน แต่โทรศัพท์ยังใช้ได้เป็นปกติ

iphone5-shock

นอกจากนั้น สำนักข่าว CCTV ในจีนได้รายงานว่า อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ของผู้เสียชีวิต ไม่ใช่อุปกรณ์ของแท้ของบริษัทแอปเปิล ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจีน เซี่ยน ลี่กัง ได้ให้ความเห็นว่า อาจใช้วัสดุคุณภาพไม่ดี อาจจะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรแล้วทะลักเข้าไปยังแบตเตอรี่โทรศัพท์โดยตรง และอีกเหตุปัจจัยหนึ่งคือ ญี่ปุน ไต้หวัน ฮ่องกง ใช้แรงดันไฟ 110 โวลต์ ส่วนที่จีนใช้ 220 โวลต์ ถ้าอุปกรณ์ชาร์ตแบตฯเป็นมาตรฐาน 110 โวลต์ ดังนั้น ความสามารถของโวลต์ในการรับไฟก็จะอ่อนลงมาก และอาจทำให้เกิดไฟทะลักเข้าไปยังโทรศัพท์โดยตรงได้

ถึงแม้ตำรวจจีนยังไม่ได้สรุปสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ และทางแอปเปิลก็ยังไม่สรุปสาเหตุของการเกิดเหตุครั้งนี้  ก็ถือเป็นอุทาหรณ์ของผู้ใช้อุปกรณ์ไอทีทุกท่านที่ต้องพึ่งระวังกับอุปกรณ์ในการชาร์จแบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ควรซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ของแท้จากผู้ผลิตจะดีที่สุด!!!

ดูข่าวต้นฉบับ คลิก

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์