รีวิว Cherry Mobile Flare S แอนดรอยด์ 2 ซิม ซีพียูควอดคอร์ ราคา 3699 บาท

FlareS-Pic2

Cherry Mobile ได้ส่งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ออกมาสู่ท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง รุ่นที่ผมจะมารีวิวในวันนี้คือ Cherry Mobile Flare S เปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมาที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 4 น ิ้ว กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซีพียู Quad Core รุ่นนี้ ใช้งานได้ 2 ซิมโดยราคา Flare S ณ ขณะนี้ 3,699 บาท สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วไป

สเปก Cherry Mobile Flare S

  • หน้าจอ IPS LCD  ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล
  • ซีพียู Quad-Core Cortex-A7  1.3 GHz  (Mediatek MTK6582)
  • ชิปประมวลผลกราฟฟิก  Mali-400 MP2
  • แรม 1 GB
  • หน่วยความจำภายใน 4 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32 GB
  • กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล LED แฟลช
  • กล้องหน้า VGA
  • รองรับการใช้งาน 2 ซิม
  • แบตเตอรี่ 1,400 mAh (ถอดได้)
  • ระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2

การออกแบบและงานประกอบ

FlareS-Pic3

ด้านหน้าจอข้างบนเป็นลำโพงสำหรับสนทนา และมีกล้องหน้าความละเอียด สามารถ VDO Call ได้ด้วย

FlareS-Pic4

ส่วนด้านล่างตัวเครื่องมีปุ่ม สามปุ่มแบบสัมผัสได้แก่ ปุ่มเมนู ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

FlareS-Pic5

ขอบตัวเครื่องด้านบนเป็นช่องเสียบ micro USB และหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

FlareS-Pic11

ด้านหลังตัวเครื่องมีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเคียงข้างกันคือ LED แฟลช

FlareS-Pic17

ฝาหลังเป็นพลาสติกที่หุ่มด้วยยางสังเคราะห์นุ่มๆ  เวลาสัมผัสก็จะให้ความรู้สึกดีผมชอบนะ และเมื่อแกะออกก็จะพบกับ ช่องใส่ microSD และ ซิมการ์ดทั้งสองซิมเป็นมินิซิมทั้งคู่ แบตเตอรี่สามารถถอดได้ และมีลำโพงอยู่ล่าง

ซอฟต์แวร์

Flare S มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 หน้าตาไม่ได้ถูกปรับแต่งไปจาก Pure Android เลย การใช้งานค่อนข้างลื่น ไม่ค่อยมีอาการหน่วงให้เจอสักเท่าไหร่ นอกจากนั้นยังมีระบบอัพเดท OTA จากทาง Cherry Mobile มาให้เมื่อมีการปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้

Screenshot_flares-app

อินเตอร์เฟสของหน้ารวมแอปพลิเคชั่นและวิดเจ็ตต่างๆ

การทดสอบประสิทธิภาพ

Antutu Benchmark ได้คะแนนไป 12,609 คะแนน

Screenshot_flares-antutu

การใช้งานจริง

Flare S มาพร้อมกับ ซีพียูควอดคอร์ แรม 1 GB การใช้งานจึงทำได้ค่อนข้างลื่น แน่นอนครับคนซื้อสมาร์ทโฟนส่วนมากก็จะต้องมีเล่นโซเซียลเน็ตเวิร์คกันบ้าง เจ้า Flare S ก็ทำได้ดีไม่ว่าจะเป็น Facebook,Twitter,Instagram Line ก็ไม่เด้งไม่ค้าง นอกจากนั้นผมได้ลองเล่นเกมส์อย่าง Overkill 2 ,RoboCop ก็ถือว่าสอบผ่าน (ขาดแต่ฝีมือคนเล่น –“)

Screenshot_flares-games

สำหรับพื้นที่หน่วยความจำภายในที่ให้มา 4 GB นั้น ระบบปฎิบัติการก็กินเนื้อที่ไปประมาณ 1 GB และพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ อีก 1.74GB ที่เหลือไฟล์ระบบบางส่วนใช้ไป และสามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32GB

Screenshot_flares-rom

การใช้งานด้านการอ่านเว็บบราวเซอร์ในเรื่องของตัวอักษรภาษาไทยก็ไม่มีปัญหา

Screenshot_flares-web

ส่วนในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มา 1,400 mAh นั้นถ้าเล่นเกมส์มากๆ  ก็หมดเร็วเหมือนรุ่นอื่นทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าเล่นโซเซียลเน็ตเวิร์คต่างๆ บ้าง เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็ชาร์จวันต่อวันครับ

กล้องและภาพถ่าย

Flare S กล้องหลังสามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซล LED แฟลช ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 1080p Full HD มีแอปพลิเคชั่น Movie Studio มาให้ไว้สำหรับตัดต่อวิดีโออะไรเล็กๆ น้อยๆ ส่วนกล้องหน้าความละเอียด VGA 3 แสนพิกเซล

ในด้านการถ่ายภาพก็ถือว่าพอใช้แต่มือต้องนิ่งนิดหน่อย ถ้าพูดถึงเรื่องแฟลชไม่ค่อยจ้าสักเท่าไหร่ สามารถดูตัวอย่างภาพถ่ายได้ด้านล่างครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Flare S

สรุป

ถ้ามองหาสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รองรับการใช้งาน 2 ซิม Cherry Mobile Flare S ก็เป็นอีกหนึ่่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยความที่มาพร้อมกับ ซีพียู ควอดคอร์ แรม 1 GB กับราคาสามพันกว่าบาท เล่นเกมส์ได้สบาย  เรื่องแบตเตอรี่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานหนักหรือไม่  ใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วไปครับ

แกลอลี่รูปภาพตัวเครื่อง Cherry Mobile  Flare S