เกาะกระแสฟุตบอลโลกด้วยบริการ Google Street View, Google Now, FIFA และเกม FIFA14 by EA

world-cup-2014-mississauga

บอลไทยจะไปบอลโลก-ปีหน้าไทยจะไปเตะฟุตบอลโลกให้ได้-ผมจะพาบอลไทยไปแข่งฟุตบอลโลก และอีกหลายวาทะที่ได้ยินมาหลายต่อหลายครั้ง

ผมเริ่มดูฟุตบอลเมื่ออายุ 6-7 ขวบ เห็นจะได้ มีโอกาสได้ติดตามฟุตบอลโลกมา 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 98 ที่ฝรั่งเศส – ปี 2002 ที่ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ – ปี 2006 ที่เยอรมนี – ปี 2010 ที่อัฟริกาใต้ และกำลังจะได้ดูครั้งที่ 5 ที่บราซิล

นั่นเองจึงทำให้ผมกล้าบอกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ไอ้วาทะที่จะพาฟุตบอลทีมชาติไทย ไปเตะฟุตบอลโลก ผมจึงได้ยินมาไม่ต่ำกว่า 20 ปีแล้ว เอาเข้าจริง ผมก็คงไม่อาจคาดเดาอนาคตได้อยู่ดีกว่า การขายฝันที่มีมาอย่างต่อเนื่องตลอด 20 กว่าปี หรือมากกว่านั้น จะเป็นฝันที่จับต้องได้จริงเมื่อใด ?

สำหรับผมแล้วฟุตบอลโลกหนใหม่ที่กำลังจะเริ่มเซิ้งแข้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ผมมองว่ามันเป็นฟุตบอลโลกหนแรกๆ ในยุค Post Modern ที่เริ่มมีการนำเทคโนโลยีมาผนวกใช้ได้อย่างลงตัวยุคหนึ่ง มองย้อนหลังกลับไป 4 ปีที่แล้ว ฟุตบอลโลกที่อัฟริกาใต้ ชั่วโมงนั้นเทคโนโลยีที่เราสนใจอย่างสมาร์ทโฟนยังไม่แกร่งเท่าปัจจุบันวันนี้เลยด้วยซ้ำ นี่จึงทำให้ฟุตบอลโลก 2014 หนนี้ เป็นฟุตบอลโลกหนที่เราจะได้ดูฟุตบอลไปพร้อมๆ กับการใช้เทคโนโลยีไปพร้อมกัน

จะว่าไป ไอ้คำที่ว่าเทคโนโลยีนี้ ไม่รู้ทำไมชื่อแรกที่นึกถึงดันเป็นกูเกิล ก็คงไม่ผิดคาดสักเท่าไหร่ เพราะด้วยกูเกิลมีคลังข้อมูลของตัวเองมากมายมหาศาลจนสามารถนำเอาข้อมูลที่ว่า มาพัฒนาจนเป็นโปรเจ็คที่ใช้ประโยชน์ได้จริง

google-maps-world-cup-street-view

โปรเจ็คที่ว่าของกูเกิลที่สอดคล้องกับฟุตบอลโลกคราวนี้ ที่เห็นๆ อยู่มี 2 โปรเจ็คด้วยตัว ตัวแรกเป็น Google Street View ส่วนอีกตัวนึงเป็น Google Now ที่ผมเขียนถึงมาบ้างแล้วไม่นานมานี้

ผมว่า โดยปกติเรารู้จัก Google Street View กันดีพอสมควร อย่างน้อยๆ ในชั่วชีวิตนี้ต้องเคยใช้มันมาบ้างแหละน่า 2-3 ครั้งว่ากันไป จริงๆ Google Street View ซุกปีกอยู่ภายใต้ Google Map ที่เราคุ้นหูกันดีนั่นแหละครับ ฟังก์ชันนี้ทำให้เราสามารถมองหาสถานที่ที่เราต้องการจะเดินทางว่า มีลักษณะแบบใด สภาพแวดล้อมเป็นเช่นไร และด้วยเดต้าที่กูเกิลมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม มันจึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย ที่กูเกิลจะนำมาใช้ร่วมกับฟุตบอลโลก

ซึ่ง Street View ฉบับฟุตบอลโลกนี้ จะทำให้เราในฐานะนักเดินทางเพื่อติดตามการรับชมฟุตบอลโลกจะมีแผนที่อิเล็กทรอนิกส์ที่บอกถึงการเดินทางของทุกสนาม 12 สนามที่จัดการแข่งขัน พร้อมบอกถึงข้อมูลจำเพาะของแต่ละเมืองที่สเตเดียมฝังตัวอยู่

ลองแทนค่าในสมการ เอาตัวเองเป็นนักท่องเที่ยวที่กำลังไล่ล่าความฝัน ไล่ดูฟุตบอลโลก ในต่างแดน ต่างบ้าน ต่างเมือง จะรู้สีกดีขนาดไหนที่การเดินทางในที่เราไม่คุ้น แต่ยังมีสิ่งดีๆ คอยช่วยเหลือตลอดการเดินทาง

nexusae0_WorldCup1-668x501

อีกโปรเจ็คหนึ่งที่ถูกกูเกิลนำมาใช้สร้างกระแสบอลโลกฟีเวอร์ สิ่งนั้นคือ Google Now ครับ ถ้าติดตามมันอย่างต่อเนื่อง คงทราบกันดีครับว่า มันมีลูกเล่นใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ ในฟุตบอลโลกก็เช่นกัน Google Now ยังคงความฉลาดเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งการนำเสนอข้อมูลของการแข่งขันที่จะมีขึ้นในแต่ละวัน เวลาคิกออฟของแต่ละคู่ ไปจนถึงอัปเดทไลน์อัปนักเตะทั้ง 11 คนก่อนลงสนาม

นี่คือความเคลื่อนไหวของโคตรบริษัทเทคโนโลยีที่ใช้ความยิ่งใหญ่ของข้อมูลมาเป็นประโยชน์

FIFA

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแค่กูเกิลนะครับ เจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกอย่าง FIFA เอง ก็ตามทันยุค ทันสมัยกับเขาอยู่เหมือนกัน เพราะรอบนี้เริ่มตีปี๊ปแอปพลิเคชันตัวเองเป็นการเฉพาะ เท่าที่สัมผัสตัวแอปของ FIFA มา น่าสนใจตรงที่พัฒนาด้วย Native App พ่วงด้วยอินเตอร์เฟสที่ค่อนข้างโอเคนะ สำหรับคนที่ชอบสีน้ำเงินแบบผม แถมฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่างพวกภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ก็เหมาะที่จะเอาไปแชร์ต่อในโลกออนไลน์

และด้วย Passion ที่มีมากยิ่งในโลกของฟุตบอล ผมเริ่มเห็นเพื่อนๆ ทั้งในโลกออนไลน์ และออฟไลน์ เริ่มประกาศจัดตั้งตัวเองเป็นกองเชียร์ของชาติที่ลงเซิ้งแข้งฟุตบอลโลกหนนี้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็เพราะด้วย Passion นี่แหละครับ บางแมตช์ของฟุตบอลโลก ชาติที่เราเชียร์เกิดแพ้ หรือตกรอบด้วยเหตุสุดวิสัย เราจะมีหนทางใดบ้างที่จะระบายอารมณ์ร่วมที่ว่า ?

1567e9bebfdb0c9179ad9657f6522f07

มันก็คงมีแต่เกมฟุตบอลแหละมั้งครับ ถ้าเหลียวมองในเวลานี้ ถ้าไม่ใช่เกมคอนโซล Pro Evolution ก็มี FIFA14 ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และน่าจะทำให้การดูฟุตบอลโลกทั้งทางจอทีวี ขอบสนาม เป็นอะไรที่สนุกขึ้น

ทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับฟุตบอลโลก 2014 ก็ยังเป็นที่น่าเสียดายนะครับ ที่ฟุตบอลโลกหนนี้ยังไม่มีทีชาติไทยลงแข่ง ถ้าหากวันใดวันหนึ่ง ที่ทีมชาติไทยของเรามีโอกาสร่วมสังฆกรรมกับมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่แบบนี้ เราคงดู-เราคงเล่น-เราคงสนุกไปกับฟุตบอลโลกมากกว่าที่จะได้เห็นการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 2 วันข้างหน้า