รีวิว BlackBerry Playbook OS 2.0.1

IMG_0426

BlackBerry Playbook ได้รับการอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการ BlackBerry Playbook OS 2.0 เป็นที่เรียบร้อย (ข่าวเก่า) สามารถอัพเดทผ่านทาง OTA (over-the-air) สำหรับใครที่มี BlackBerry PlayBook ก็ลองเช็คอัพเดตกันดูนะครับ ในเวอร์ชั่นนี้ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพของเว็บเบราว์เซอร์ และปรับปรุงเรื่องการรองรับแอพพลิเคชั่น Android

BlackBerry Playbook OS 2.0 เป็นการนำเอาจุดแข็งของ RIM ในด้านระบบการติดต่อสื่อสาร การเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายโซเชี่ยล และประสิทธิภาพการใช้งาน มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด และด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้แบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

BlackBerry Playbook OS 2.0 ประกอบด้วยฟีเจอร์ใหม่ดังต่อไปนี้:

  • การผสานรวมอีเมล์การทำงานไว้ใน unified inbox อันทรงประสิทธิภาพ
  • การผสานรวมแอพพลิเคชั่นปฏิทิน และรายชื่อคอนแท็ครูปแบบใหม่ เข้ากับเครือข่ายโซเชี่ยล
  • แอพพลิเคชั่น BlackBerry Bridge 2.0 (ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้เกินขอบเขตของอุปกรณ์แบล็กเบอร์รี่ ด้วยการเชื่อมต่อกันของแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค และแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน)
  • พัฒนาประสิทธิภาพการใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (อัพเดทฟังก์ชั่นแก้ไขเอกสารใหม่, แอพพลิเคชั่น Print To Go ใหม่ล่าสุด ทั้งยังเพิ่มความสามารถในการควบคุม และจัดการข้อมูลขององค์กร)
  • แอพพลิเคชั่นและคอนเทนท์ใหม่ (กว่าพันแอพพลิเคชั่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามา รวมทั้งการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของเว็บเบราว์เซอร์)

BlackBerry Bridge 2.0

IMG_0422

การอัพเดท BlackBerry Playbook OS 2.0.1 ยังเป็นการอัพเดท BlackBerry Bridge เป็นเวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ถือเป็นการยกระดับการทำงานร่วมกันของสมาร์ทโฟน BlackBerry และ BlackBerry Playbook ให้ดียิ่งขึ้น โดยBlackBerry Bridge 2.0 จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อระหว่างแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนและ Playbook ได้ดีขึ้น

ฟีเจอร์ BlackBerry Bridge เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้แบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนเป็นแป้นพิมพ์และเมาส์ในขณะที่ใช้งาน Playbook ได้ (ตัวอย่างการใช้งานตามวีดีโอด้านล่าง)

นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถใช้แบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนเป็นรีโมทคอนโทรล ในการสั่งหยุดหรือเล่นวิดีโอ เมื่อผู้ใช้เชื่อมต่อเพลย์บุ๊คเข้ากับทีวีผ่านสายเชื่อม HDMI หรือพิมพ์เอกสารบนเพลย์บุ๊คโดยใช้แป้นพิมพ์ QWERTY ของแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน

หากคุณใช้ Playbook ในงาน Presentation ก็สามารถใช้มือถือ BlackBerry เป็นรีโมทครบคุมการ Presentation ของคุณได้อย่าง่ายดาย โดยผู้ใช้สามารถใช้ควบคุมการแสดงสไลด์ของโปรแกรม Powerpoint ได้

เว็บเบราว์เซอร์

IMG_00000013

BlackBerry Playbook OS 2.0 ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับเว็บเบราว์เซอร์ นั้นคือฟีเจอร์ Reading View ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานเว็บไซต์ให้อ่านง่ายยิ่งขึ้น โดยการจำกัดหน้าเว็บเพจให้เหลือเพียงส่วนที่ต้องการ

IMG_00000015

เพียงกดปุ่มเสมือนจริงบนหน้าจอ จะสามารถอ่านหน้าเว็บเพจได้เหมือนหนังสืออิเล็คทรอนิกส์ที่ดาวน์โหลดมาได้

IMG_00000014

Reading View แนวตั้ง

ปฏิทิน และสมุดรายชื่อแบบใหม่

IMG_00000008

BlackBerry Playbook OS 2.0 มีการปรับเปลี่ยนปฏิทินใหม่นำเสนอความสามารถพิเศษเฉพาะตัวสำหรับผู้ใช้งานในการเลือกดูปฏิทินของตนเอง สามารถเลือกดูข้อมูลผู้ร่วมประชุมในวันนั้น และค้นหาข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับบุคคลนั้น โดยดึงมาจาก Social Network

IMG_00000011

สมุดรายชื่อแบบใหม่ เป็นการรวบรวมข้อมูลจากหลากหลาย Social Network มารวมกัน และเก็บไว้ในรูปแบบไฟล์คอนแท็คเดียวต่อหนึ่งบุคคล ซึ่งจะอยู่ภายในสมุดเก็บข้อมูลคอนแท็ค

unified inbox

IMG_00000017

สามารถบริหารจัดการแอคเคาท์อีเมล์ส่วนตัว และอีเมล์งานรวมทั้งข้อความจากเว็บไซต์โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คทั้งหลาย อาทิ Twitter, LinkedIn, Facebook

IMG_00000007

สามารถเพิ่มได้ที่ เมนูตั้งค่า