BlackBerry กำลังตายจากวงการมือถือในปี 2015 ?

BlackBerry-Z1013.jpg

6 ปีที่แล้ว ผมจำได้ว่า เรากำลังมีความสุขกับการนั่งพิมพ์แชตกับเพื่อนๆ ผ่านสมาร์ทโฟนสุดฮิตอย่าง BlackBerry ความรู้สึกในเวลานั้น มันมีความใกล้เคียงกับการพิมพ์สัมผัสผ่านคอมพิวเตอร์แทบจะ 100%

กาลเวลาล่วงเลยถึงปี 2014 มีการรายงานจากสื่อต่างประเทศชี้ช่องว่า ในปี 2015 จะมีแบรนด์ดังหลายแบรนด์หายไปจากตลาด และที่น่าสนใจคือ ในบทความดังกล่าวมีชื่อของ BlackBerry

ผมไม่ได้คิดหุยหาอดีตถึง BlackBerry หรอกนะครับ แม้ว่า 6 ปีก่อน อาจะรู้สึกดีกับการใช้งานมันพอสมควร แต่พอความสำคัญด้านแชตลดน้อยถอยลงไป กอปรกับแอปพลิเคชันที่มีน้อยนิด จนในที่สุดต้องเกิดระยะเว้นช่องว่างห่างจาก BlackBerry สู่สมาร์ทโฟนสายพันธุ์อื่นในกาลต่อมา

อันที่จริงทุกๆ ปี จะมีแบรนด์ดังหายไปจากไปตลาดอยู่แล้ว ซึ่งการที่จะมีชื่อของ BlackBerry ก็ไม่ได้ผิดแผกอะไร แต่ถามว่า เป็นไปได้หรือที่ BlackBerry จะหายไปจากตลาดในปี 2015 ?

ผมว่า มันยังเร็วเกินไปที่เราจะพูดถึงแบรนด์นี้เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่มันจะหายไปในปีหน้า

หากแต่ผมเปลี่ยนคำถามใหม่ เช่นว่า เป็นไปได้ไหมที่ BlackBerry จะถูกลดทอนความสำคัญลง คำตอบคือใช่ครับ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ BlackBerry จะต้องหันไปเล่นในตลาดที่ตัวเองมีความแข็งแกร่งอย่างตลาดองค์กร หรือภาครัฐ

ตัวเลขมาร์เก็ตแชร์ หรือส่วนแบ่งตลาดก็พอเป็นเครื่องยืนยันได้ดีระดับหนึ่งว่า การที่ยอดแชร์เหลือประมาณ 1% BlackBerry จะเอาอะไรไปต่อกรกับเจ้าตลาดอย่าง Android หรือ iOS ซึ่งเอาเข้าจริงๆ  แค่ Windows Phone เผลอๆ พี่เบิ้มแห่งแคนาดาก็ลิ้นห้อยแล้ว

อย่างไรก็ดี เราต้องไม่ลืมว่า BlackBerry เอง ก็ยังมีเงินสดที่มาพอ (ระดับหนึ่ง) ซึ่งยังทำให้ BlackBerry คงผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด

BlackBerry-Curve-936011.jpg

อย่างที่บอกไปการที่ BlackBerry มีข้อจำกัดด้านจำนวนของแอปพลิเคชัน นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ไม่อาจตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้เต็มที่ทำให้ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญที่บริโภคจำเป็นต้องเรียกหา BlackBerry ตรงนั้นผมมองว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะเร่งปฏิกิริยาให้แบรนด์ BlackBerry หายไป ซึ่งนั่นก็คืออย่างน้อยๆ ก็ในตลาดคอนซูเมอร์

แต่ถ้าจะให้มองถึงขั้นแบรนด์ BlackBerry ล้มหายตายจากไปเลย เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก BlackBerry มีทางเลือกของตัวเองที่เลือกไว้ล่วงหน้านานแล้วอย่างระบบปฏิบัติการ QNX ด้วยแพลตฟอร์มที่ว่านี้ ทำให้พอมีช่องทางในการกระดิกตัวมุ่งสู่อุตสาหกรรมจำพวกยานยนต์ หรืออุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่มีนัยสำคัญด้านความปลอดภัย ภาระผูกพันธ์จึงไม่ได้ถูกผูกติดไว้กับตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่เพียงถ่ายเดียว

แต่นั่นขึ้นอยู่กับว่า ผู้บริหารพร้อมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน

นอกเหนือจากนั้นแล้ว BlackBerry เองก็ยังมีไพ่อีกใบหนึ่ง ที่ยังคงหล่อเลี้ยงบริษัทให้อยู่รอดต่อไป เช่น การเล่นกับความกลัวของภาครัฐและเอกชน เพราะอย่าลืมว่า การที่ Edward Snowden เปิดประเด็นถึงการสอดแนมขั้นสูงสุดผ่านโครงการ PRISM ของ NSA การกระทำดังกล่าวได้ก่อนให้เกิดการเซ็ตมาตรฐานความปลอดภัยของภาครัฐ และเอกชนเสียใหม่ ดังนั้นแล้วการเลือกปกป้องความจริงสูงสุด จึงตรงกับจุดขายความปลอดภัยของ BlackBerry พอดิบพอดี

ดังนั้นแล้วเมื่อเรียงร้อยทุกอย่างเข้าด้วยกัน บทวิเคราะห์ที่บอกว่า BlackBerry จะสูญหายในปี 2015 ไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง จึงเป็นเรื่องที่เร็วเกินไปสักหน่อย