หน้าแรก Tech News

Be My Eyes แอปไอเดียเจ๋งที่จะช่วยให้เราเป็น ‘ดวงตา’ แก่คนพิการ

Be my eyes

เคยลองจินตนาการเล่นๆ กันไหมครับว่า ถ้าหากวันหนึ่งเราไม่อาจมองเห็นด้วยดวงตาได้อีก เราจะใช้ชีวิตอย่างไร เมื่อสิ่งความสะดวกยังไม่ได้ครอบคลุมไปถึงผู้พิการเสียทีเดียว นี่จึงเป็นที่มาของแอปสุดเจ๋งอันนี้ครับ

สำหรับแอปพลิเคชันที่พูดถึงนี้มีชื่อว่า Be My Eyes พัฒนาโดยชาวเดนมาร์ก ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วในระบบปฏิบัติการ iOS (แอนดรอยด์กำลังจะตามมาในอนาคตอันนี้) ความสามารถของแอปนี้คือ จะช่วยให้ผู้ใช้เป็นดวงตาให้แก่คนพิการที่ไม่อาจมองเห็นผ่านวิดีโอภายในแอปพลิเคชัน

ตัวอย่างเช่น อาหารหรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ผู้พิการไม่อาจมองเห็นได้ว่า อาหารหรือบรรจุภัณฑ์นั้นจะหมดอายุเมื่อใด หรือมีโภชนาการอย่างไรบ้าง ซึ่งเราจะเป็นคนอ่านให้คนพิการทางสายตาฟังในสิ่งที่เรามองเห็น ผ่านการเรียกใช้งานของผู้พิการนั่นเองครับ

รูปแบบที่ว่านี้ของแอปพลิเคชัน Be My Eyes จะคล้ายกับการเป็นอาสาสามัครครับ เพราะก่อนที่เราจะใช้แอปนี้ได้ จำเป็นต้องมีการสมัครสมาชิกก่อน ซึ่งสามารถสมัครได้ผ่าน e-mail หรือ Facebook 

ทั้งนี้เราในฐานะอาสาสมัคร ถ้าหากเวลานั้นไม่สะดวกในการตอบรับการช่วยเหลือก็สามารถปฏิเสธได้ แต่ทั้งนี้ผู้อาสาสมัครควรจะระบุเวลาที่สะดวกไว้ เพื่อไม่เป็นการรบกวนซึ่งกันและกันจะดีที่สุดครับ 

พร้อมกันนี้ถ้าหากเราพูดได้มากกว่า 1 หรือ 2 ภาษา ก็ระบุความสามารถทางภาษาไปได้ด้วย เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้มากขึ้น

สำหรับ Be My Eyes เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่น่าสนใจมากครับ

ที่มา: CNET