Home Brands HTC

HTC One M8 : วัสดุดี ดีไซน์สวย สเปกแรง

HTC_One_M8_3

HTC One M8  มือถือเรือธงตัวล่าสุดของเอชทีซี ใกล้จะได้ฤกษ์วางขายในไทยแล้ว ส่วนราคายังไม่ประกาศออกมาครับ คาดว่าน่าจะเปิดตัวที่สองหมื่นต้นๆ ใกล้เคียงกับราคา HTC One Max วางขายในไทยเป็นที่เรียบร้อย ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 23,500 บาท

โดยรุุ่นที่จะวางขายในไทยใช้ซีพียู Snapdragon 801 MSM8974AC ซึ่งเป็น quad-core ความเร็ว 2.5GHz (ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S5) สเปกอื่นๆ ก็เหมือนกับตัวที่ขายในยุโรป รายละเอียดเพิม่เติมอ่านได้ที่บทความ “One M8 จะมีซีพียู 2 รุ่น

สำหรับท่านที่อยากรู้ว่า One M8 ต่างกับรุ่นเก่าอย่าง One M7 อย่างไร สามารถเข้าดูได้ที่ตารางเปรียบเทียบสเปก ในแง่การดีไซน์และวัสดุก็ถอดแบบกันมาก ถ้าชอบดีไซน์แบบ HTC One M7 ก็น่าจะชอบ One M8 ด้วยเช่นกัน

แวะอ่านบทความเกี่ยวกับ HTC One M8 ได้ที่นี้

ข้อมูลสเปกของ HTC One M8

 • หน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD
 • ใช้กระจก Gorilla Glass 3
 • ซีพียู Snapdragon 801 quad-core ความถี่  2.5 GHz
 • แรม 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB และ 32 GB เพิ่ม microSD ได้
 • แบตเตอรี่ 2,600 mAh
 • กล้องหลัง  Duo Camera  4 ล้านพิกเซล (Ultrapixel ) LED แฟลชสองสี
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 3G, 4G LTE ใช้ nano SIM
 • Android 4.4.2 Kitkat, อินตอร์เฟส Sense 6.0
 • ระบบลำโพงคู่  BoomSound (เสียงดังกว่ารุ่นเดิม 25%)

อ่านสเปกเพิ่มเติม

One M8 ทำด้วยวัสดุที่เป็นโลหะเกือบทั้งเครื่อง รวมๆ แล้ว 90% ของเครื่องทำด้วยโลหะ มีส่วนที่เป็นพลาสติกแค่ด้านบนของเครื่องบริเวณที่เป็น IR Blaster (Infrared) ตัวเครื่องทำขึ้นจากโหละ 2 ชิ้น คือส่วนของฝาหลัง และส่วนของหน้าจอ และนำมาประกบติดกัน

HTC One M8 มาพร้อมกับหน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล เสริมความแข็งแรงด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ผู้บริหารเอชทีซีบอกว่ารุ่นนี้ ไม่สามารถกันน้ำได้ แต่ผ่านมาตรฐาน IPx3 ทำให้สามารถกันได้เพียงแค่ละอองน้ โดนน้ำแบบไหลผ่านพอไหว แต่ตกน้ำ หรือแช่นานๆ ก็คงพังแน่นอน

HTC_One_M8_1

กล้องหน้ารุ่นนี้ให้มาถึง 5 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชั่นสำหรับถ่าย HDR ด้วยกล้องหน้ามาให้ และยังมีโหมด Make-up มาให้สำหรับถ่ายหน้าตัวเองให้ออกมาขาวเนียนไร้ริ้วรอยและจุดด่างดำ

HTC_One_M8_5

ด้านล่างของหน้าจอมีปุ่ม 3 ปุ่ม ซึ่งรวมอยู่ในจอแสดงผลแล้ว ไม่เหมือนบน HTC One (M7) ที่ปุ่มแยกออกมาจากจอแสดง แน่นอนว่าจะมีคนที่ชอบแบบเดิม และคนที่ชอบแบบใหม่ ส่วนตัวผมก็ชอบแบบใหม่ใน One M8 มากกว่า

HTC_One_M8_4

หนึ่งในจุดเด่นของ One M8 ก็คือลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้า HTC BoomSound ที่มาพร้อมกับลำโพงด้านหน้า บนและล่างเหมือนกับ One M7 แต่เพิ่มคุณภาพเสียงของ BoomSound ให้ดีขึ้น และดังขึ้นจากเดิมถึง 25% ทำให้เราสามารถเร่งระดับเสียงขึ้นถึง 95 dB ทำให้เสียงดีได้ดีขึ้น ดังขึ้น จากที่ได้ลองฟัง พบว่าให้เสียงที่มีมิติขึ้น เสียงคมชัดขึ้น แน่นขึ้น โดยรวมผมชอบและคิว่ามันดีขึ้นจากเดิมพอสมควร

โดยช่องลำโพงด้านบนของ One M8 ขนาด .85cc ช่องลำโพงด้านล่างขนาด .80cc มีแอมป์ในตัว นอกจากนั้นยังมีซอฟต์แวร์รักษาสมดุลเสียงทุ้มต่ำถึงแหลมสูง และมีซอฟต์แวร์ควบคุมสัมผัสอุณหภูมิจะลดระดับไฟฟ้าโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้ลำโพงเสื่อมสภาพ

[HTC One M8 ตอนที่ 1] 10 วันในการใช้งาน One M8 กับจุดเด่นที่ทำให้หลงรัก

ด้านล่างตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องต่อ micro USB

HTC_One_M8_12

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นแผง IR Blaster (Infrared) ทั้งแถบ บริเวณนี้เป็นส่วนเดียวของตัวเครื่องที่เป็นพลาสติก และปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดเครื่อง

HTC_One_M8_11

ด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ nano SIM มีรูเล็กๆ สำหรับใช้เข็มจิ้ม

HTC_One_M8_10

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับเพิ่มและลดเสียง และยังมีช่องสำหรับเพิ่ม microSD เพิ่มได้สูงสุดถึง 128GB

HTC_One_M8_9

ฝาหลังเป็นโลหะขัดเงา เป็น Unibody ไม่มีรอยต่อใดๆ ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้มีความโค้งรับเพื่อให้จับกระชับมือ ซึ่งวัสดุตัวเครื่องต้องการขั้นตอนมากมาย อาทิ ขัดมัน ยิงเลเซอร์ และหล่อเย็น กว่าจะมาเป็น One M8 หนึ่งเครื่องที่เราเห็น ผ่านขบวนการต่างๆ หลายขั้นตอนมาก ไม่แปลกเลยที่ผลที่ได้จะออกอย่างที่เห็น

ความพิเศษของรุ่นนี้ยังไม่หมด มีการพร้อมเพิ่มเสารับสัญญาณแบบ Dynamic Anttenna Tuner ให้จับสัญญาณโทรศัพท์ได้ดีขึ้น ด้วยวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียว ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และดูหรูหรามาก ส่วนตัวชอบดีไซน์ของ One M8 มากกว่า One M7

HTC_One_M8_8

กล้องทั้ง 2 ตัวจะทำงานควบคู่กัน ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานกล้องไหนเป็นกล้องหลัก กล้องตัวล่างจะเป็นกล้องหลักในการบันทึกภาพ ส่วนกล้องบนจะเก็บรายละเอียดความลึกของภาพ ด้วยการทำงานคู่กันลักษณะนี้ทำให้เราสามารถถ่ายภาพก่อนแล้วโฟกัสทีหลัง สามารถสร้างภาพที่หน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัดได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะเดียว ทำให้เราสามารถสร้างภาพที่มีโบเก้ (Bokeh) ในภาพได้ง่ายมากๆ ส่วนแฟลชคู่สองสีนั้นช่วยให้สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีขึ้น

ทางเอชทีซีเคลมว่าสามารถจับจุดโฟกัสได้ในเวลา 0.3 วินาที  จากที่ลองใช้งานมาก็โฟกัสเร็วจริง นอกจากโฟกัสเร็วแล้ว ซัตเตอร์ยังเร็วอีกด้วย

HTC_One_M8_6

แกลอรี่ HTC One M8

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.