แอพจากมหาวิทยาลัยไทยสร้างยอดดาวน์โหลดทะลุเป้าบน Nokia Store

กรุงเทพฯ 06 มกราคม 2555 – โนเกียเผยแอพพลิเคชั่นซึ่งพัฒนาโดยนักพัฒนาจากมหาวิทยาลัยไทยมีจำนวนการดาวน์โหลดจากผู้ใช้โนเกียทั่วโลกทะลุเป้าที่วางไว้หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลดบน Nokia Store แสดงถึงศักยภาพ ของนักพัฒนารุ่นใหม่ของไทย โดยหนึ่งในแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้งในช่วงระยะเวลาอันสั้น

แอพพลิเคชั่นเหล่านี้เป็นผลงานจากโครงการ Tap That App ซึ่งโนเกียได้ริเริ่มขึ้น ถือเป็นโครงการนำร่องของวงการเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายที่สนับสนุนระบบนิเวศน์นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นของไทย เพื่อเสริมสร้างศักยภาพและความมคิดสร้างสรรค์ของนักพัฒนาแอพรุ่นใหม่ในระดับมหาวิทยาลัย โดยโนเกียได้จัดตั้ง Mobile Innosphere Center ขึ้นในมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อเป็นศูนย์ฝึกอบรมด้านเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่สำหรับนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย หลังจากการฝึกอบรม แอพพลิเคชั่นที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับการเผยแพร่บน Nokia Store เพื่อให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือโนเกียทั่วโลกได้ดาวน์โหลด

มร.แกรนท์ แมคบีธ กรรมการผู้จัดการ โนเกีย ประเทศไทย และตลาดเอเชียเกิดใหม่ กล่าวว่า “ในฐานะผู้นำด้านการสื่อสารเคลื่อนที่ โนเกียได้ผนวกเทคโนโลยีล้ำยุคเข้ากับการสร้างสรรค์บริการที่ปรับได้ตามความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน พร้อมปลูกฝังวัฒนธรรมด้านการคิดค้นนวัตกรรม เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้บริโภค เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่เห็นผลงานของแอพไทยบน Nokia Store ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของนักพัฒนารุ่นใหม่ของไทย โดยเฉพาะเมื่อหนึ่งในแอพจากทีมมหาวิทยาลัยไทยมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้ง แน่นอนว่าเราจะยังคงติดตามพัฒนาการของนักพัฒนาแอพรุ่นใหม่เหล่านี้ต่อไป”

แอพพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดซึ่งสร้างสรรค์โดยนักศึกษาและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่

WatchDoggy

WatchDoggy แอพที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้ง สร้างสรรค์โดยทีมนักพัฒนาจากมหาวิทยาลัย อัสสัมชัญ เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ โดยให้คุณสามารถเห็นภาพสดๆ จากกล้องวงจรปิดบนระบบอินเตอร์เน็ต (IP camera) ซึ่งคุณสามารถเพิ่มกล้องใหม่ แก้ไขกล้องเก่า และลบกล้องเดิมออกไปได้

Tilt Block

Tilt Blocks Gravity เป็นเกมต่อบล็อคสีแบบใหม่ไม่เหมือนใคร โดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของจักรวาล ด้วยการหมุนโทรศัพท์มือถือของคุณไปมา เพื่อแยกและเรียงบล็อคสี และต่อสู้กับระดับแรงโน้มถ่วงที่มีผลต่อบล็อคที่ตกลงมา

Minimatch

MiniMatch เป็นเกมจับคู่ภาพที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว มีรูปภาพมากกว่า 6 รูปอยู่ในแต่ละขั้นของเกม ซึ่งคุณต้องค้นหาให้เจอ แล้วจับคู่ภาพเพื่อทะลุไปสู่ขั้นต่อไป

 

Wheresphone
Wheresphone เป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้คุณสามารถค้นหาโทรศัพท์มือถือได้โดยการบันทึกเสียงไว้ใช้ในกรณีที่คุณหาโทรศัพท์ที่คุณวางไว้ในบริเวณที่คุณอยู่ไม่เจอ

check my lung
Check My Lung แอพพลิเคชั่นสำหรับช่วยวินิจฉัยสุขภาพปอด ใช้ได้ทั้งผู้ป่วยโรคหอบหืด หรือผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ แอพนี้ประกอบด้วยระบบตรวจสอบสุขภาพปอด และระบบทดสอบประสิทธิภาพปอด ใช้งานง่าย ใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา

ส่วนแอพอื่นๆ ที่ได้รับความสนใจ ได้แก่ Survival Fish, MPetz, Finger Mad Game และ Go Went Gone

โนเกียวางแผนจะดำเนินโครงการ Tap That App อย่างต่อเนื่องโดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยไทยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของนักพัฒนาเลือดใหม่ของไทยให้แข่งขันได้ในตลาดโลกและสร้างรายได้กลับสู่ประเทศ

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นฝีมือนักพัฒนารุ่นใหม่ของไทยได้ที่ www.nokia.com