มาแทน 30 Pin!! Apple กำลังจะใช้ 19 Pin “Mini” Dock Connector ใน iPhone ตัวใหม่

 

งานนี้คงเล่นเอาเหล่าผู้ผลิต Accessories iPhone หลายๆ เจ้าช็อคไปตามๆ กัน หลังจากเดิมที่ iPhone มีข่าวว่าจะเปลี่ยนขนาดจอให้ใหญ่ขึ้นแล้ว คราวนี้ก็มีข่าวออกมาอีกว่า iPhone ตัวใหม่ จะใช้ สายต่อเครื่องแบบ 19 Pin หรือ “Mini” Dock Connector ตัวใหม่แทน 30 Pin Connector ตัวเดิมอีกด้วยนั่นเอง

ข่าวนี้เป็นข่าวที่มาจากรายงานของเว็บ Techcrunch ครับ โดยพวกเค้าได้ให้เหตุผลว่า “หลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบมาระยะหนึ่ง ในที่สุดทาง Techcrunch ก็พบว่า Apple กำลังเตรียมจะใช้ 19 Pin Connector มาแทน 30 Pin Connector ตัวเดิมที่ใช้กันอยู่ในอุปกรณ์หลายๆ ตัวในปัจจุบัน”

สำหรับสาเหตุที่ทาง Apple จะทำการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็น่าจะเพราะว่าดีไซน์ของ iPhone ตัวใหม่น่าจะถูกออกแบบให้เครื่องดูบางลง และต้องการพื้นที่ใช้สอยสำหรับการวาง Port ตัวอื่นให้มากขึ้น และขนาดของ 19-Pin Connector ตัวใหม่นี้ก็น่าจะมีขนาดพอๆ กับขนาดของ Port Thunderbolt ในเครื่อง Mac นั่นเอง

ในตอนนี้ 30-Pin Connector ถูนำไปใช้ในอุปกรณ์ของ Apple หลายๆ ตัวทั้ง iPod, iPhone รวมทั้ง iPad ครับ ซึ่งก็มีเหล่าผู้ผลิต Accessories หลายๆ รายทำอุปกรณ์ของตัวเองออกมาให้รองรับ Port ตัวนี้กันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าข่าวนี้เป็นจริง นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ Acessories เหล่านั้นจะไม่สามารถใช้กับ iPhone ตัวใหม่ได้เลย สำหรับใครที่กำลังเลือกซื้อ Accessories เตรียมไว้สำหรับรอใช้กับ iPhone ตัวใหม่อยู่ ก็อย่าเพิ่งซื้อกัน จนกว่าจะได้รับการยืนยันจาก Apple ก่อน ว่าเครื่องใหม่จะเป็นอย่างไร ไม่งั้นซื้อไปใช้ไม่ได้ไม่รู้ด้วยล่ะ

Ref: cultofmac