หมดมุข!? iOS7 เพิ่มระบบ “Today” เลียนแบบ Google Now

now

Apple ได้เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ที่ดูแล้วคล้ายกับระบบที่ Google เคยทำอีกครั้ง หลังจากที่ได้สั่งถอดถอน Google Maps ออกจาก iOS และใส่ Apple Map เข้าไปแทน ล่าสุดพวกเค้าก็ได้ทำระบบ “Today” หรือระบบที่ทำงานคล้ายกับ Google Now ลงไปใน iOS7 ตัวใหม่ด้วยอีกนั่นเอง

ในระบบ Today ของ Apple เป็นระบบที่ทำการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งานจากตารางนัดหมาย และจากสถานที่ที่ผู้ใช้งานผู้ถือเครื่องนั้นเดินทางไปบ่อยๆ แล้วทำการคาดเดาพฤติกรรมของผู้ใช้งานคนนั้นจากข้อมูลที่มีอยู่นั่นเอง จากนั้นจึงแสดงข้อมูลต่างๆ ที่ผู้ใช้น่าจะต้องการรู้ออกมาบนหน้าจอ  อย่างเช่นข้อมูลสภาพอากาศ ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่ผู้ใช้ทำงานหรือกำลังอยู่ในขณะนั้น ข้อมูลการจราจร และข้อมูลระยะเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ปลายทาง รวมทั้งหาเส้นทางและยานพาหนะที่เหมาะสำหรับการเดินทางที่ดีที่สุดให้ด้วย

สำหรับข้อมูลจาก Apple Today นั้น จะถูกแสดงไว้ในส่วนของ Notification Center ที่อยู่บนด้านบนสุดของจอนั่นเอง ซึ่งเราสามารถลากเมนูนี้ลงมาเพื่อดูข้อมูลได้เลย ในขณะที่ Google Now นั้น ซึ่งเดิมทีมันเคยเป็น App ที่ชื่อ Google Search มาก่อน ยังคงใช้งานได้ง่ายกว่า โดยที่เราสามารถเพิ่ม Widget เพื่อแสดงข้อมูลบนหน้า Home Screen ของตัวเครื่องได้เลย

สำหรับระบบด้วยรวมของ Apple Today นั้น ดูแล้วยังคงห่างไกลจากความสามารถของ Google Now อีกมาก แต่ Apple ก็น่าจะพัฒนาต่อไปอีกเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของเราให้มากที่สุดอยู่แล้วครับ

ที่มา: 9to5mac