คาด Apple แซง HP ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิต PC และแท็บเล็ตอันดับหนึ่งแล้ว ?

macbook-pro-apple

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ยอดขาย iPad และ Mac ของแอปเปิลในปี 2011 จะทำให้บริษัทแอปเปิลแซงบริษัท HP ขึ้นเป็นบริษัทผู้ผลิตแท็บเล็ตและพีซีที่ทำยอดขายได้มากที่สุดในโลก

โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่า แท็บเล็ต iPad สามารถทำยอดขายที่ 14 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 4 ของปี 2011 และ Mac ตัวเลขที่ทราบก่อนหน้านี้คือ สามารถขายได้ถึง 4.89 ล้านเครื่อง และคาดการณ์ว่าจะสามารถขายได้แตะ 5 ล้านเครื่องในช่วงวันหยุดก่อนสิ้นปี 2011

นักวิเคราะห์บอกว่าจากตัวเลขดังกล่าว ส่งผลทำให้บริษัทแอปเปิลสามารถขยับแซงแชมป์เก่าอย่าง HP ได้อย่างแน่นอน ขึ้นไปครองอันดับ 1 ได้

จากตัวเลขที่คาดการณ์นั้น ถ้ายอดขายออกมาตามนั้น เท่ากับว่าบริษัทแอปเปิลจะมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 17.6% ซึ่ง HP น่าจะได้ราวๆ 13% และน่าจะเพียงพอที่จะทำให้บริษัทแอปเปิลก้าวขึ้นเป็นบริษัทผู้ผลิตแท็บเล็ตและพีซีที่ทำยอดขายได้มากที่สุดในโลกแทนที่บริษัท HP ได้

และที่สำคัญหากเป็นเช่นนี้จริงๆ เท่ากับว่าบริษัทแอปเปิลจะสามารถทำลายสถิติของตัวเองที่เคยทำไว้ที่ 15.8% จากยอดขายของ Apple II เมื่อปี 1984 (ผมยังไม่เกิดเลย – -)

อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้ยังคงเป็นแค่การคาดการณ์เท่านั้น ต้องรอดูทางบริษัทแอปเปิลประกาศผลประกอบการของเดือนธันวาคม ปี 2011 ในวันที่ 24 มกราคมนี้อีกทีครับผม

 

ที่มา bgr.com