แค่ชื่อยังไม่เว้น!! Apple ฟ้องร้านขายของชำในโปแลนด์ เพราะชื่อดันไปเหมือน

สงสัยว่ากลัวคนจะเผลอไปเข้าเว็บของร้านขายของชำร้านนี้เพื่อหาซื้อ  iPhone 5 ตัวใหม่ หรือว่ามีคนเผลอไปเข้าเว็บ Apple เพื่อหาซื้อแชมพูและไส้กรอกเป็นอาหารเย็นรึเปล่า? ถึงได้มาฟ้องกันแบบนี้ หลังจากศึกกับ Samsung ยกใหญ่เริ่มคลี่คลายลง ตอนนี้ Apple ก็เริ่มเก็บกวาดไล่ฟ้องร้องบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับชื่อสินค้าและแบรนด์ของพวกเค้าแล้วครับ ชื่อบริษัทใครเข้าข่าย ระวังไว้ด้วยล่ะ!!

เว็บไซต์ของร้านขายของชำในโปแลนด์แห่งหนึ่งใช้ชื่อเว็บว่า A.pl เนื่องจากว่าบริษัทของพวกเค้านั้นมีชื่อว่า A.PL CompanyInterest SA และชื่อ .pl นั้นก็เป็นนามสกุลโดเมนของประเทศโปแลนด์นั่นเอง ปกติบริษัทนี้นั้นทำธุรกิจเกี่ยวกับบริการสั่งของในร้านขายของชำไปส่งที่บ้าน ก็ไม่น่าแปลกใจซักเท่าไหร่ถ้าหากว่าบริษัทจะจดโดเมนชื่อนี้ เพราะชื่อค่อนข้างตรงกับบริษัท แต่ทว่าชื่อนี้กลับไปเข้าตาทาง Apple เข้าและกล่าวหาว่าไปใช้ชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับพวกเค้าซะอย่างนั้น

เท่านั้นยังไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดครับ เพราะนอกจากชื่อเว็บแล้ว Apple กล่าวหาว่า Logo ของเว็บหนึ่งในบริการของเว็บแห่งนี้ที่ชื่อว่า “fresh24.pl” ก็ดันไปใช้ Logo ที่มีความคล้ายคลึงกับ Logo ของ Apple เข้า จึงพยายามที่จะเรียกร้องให้บริษัทแห่งนี้ทำการเปลี่ยนแปลงโดยด่วน (พอใครได้เห็นรูปนี้แล้ว ช่วยตอบผมทีสิว่านี่มัน “ส้ม” ใช่มั้ย??)

ใครที่มีชื่อบริษัท หรือบริการที่ไปคล้ายคลึงกับชื่อของ Apple อยู่ ก็ระวังตัวกันไว้ให้ดีล่ะครับ เพราะบางที Apple อาจจะส่งจดหมายบอกรักคุณในไม่ช้า พร้อมบอกให้ไปเปลี่ยนชื่อซะ เราจึงจะอยู่ด้วยกันได้!!

Ref: cultofandroid