แอปเปิลยอมจ่าย 60 ล้านเหรียญให้กับ Proview เป็นค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ชื่อ iPad ในจีน

ipad-sign

หากยังจำกันได้ มีเรื่องราวฟ้องร้องกันระหว่าง Apple และบริษัท Proview Technology Shenzhen ซึ่งเป็นผู้ถือครองสิทธิบัตรในการใช้เครื่องหมายการค้า “iPad” ในประเทศจีน

ซึ่ง Apple แพ้คดีเครื่องหมายการค้า “iPad” ที่ประเทศจีน หลังจากถูกบริษัท Proview Technology Shenzhen ในจีนฟ้องในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้า “iPad“ (ข่าวเก่า) และทำให้ Apple ไม่สามารถขาย iPad ได้ในจีน เคยมีรายงานว่าทางการจีนสั่งเก็บกวาด iPad ที่ขายตามร้านค้าปลีกด้วย

แน่นอนว่าถ้า Apple อยากจะขาย iPad ในจีนก็ต้องยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ชื่อ iPad ในจีนให้กับบริษัท Proview ถึงแม้ Apple จะซื้อสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้า “iPad” บริษัท Proview Technology Shenzhen ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง มาแล้ว แต่ทว่าสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้า “iPad” ที่ Apple ซื้อครอบคลุมเพียงแค่ในฮ่องกงเท่านั้น ไม่ได้ร่วมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

ล่าสุดก็มีรายงานว่า Apple ยอมจ่ายเงินราวๆ 60 ล้านเหรียญให้กับ Proview เป็นค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ชื่อ iPad ในประเทศจีน ซึ่งสู้กว่าที่ Apple เคยยืนข้อเสนอไว้ในตอนแรก

อย่างไรก็ตาม Proview กำลังจะเป็นบริษัทที่ถูกประกาศล้มละลาย โดยมีหนี้ราวๆ 400 ล้านเหรียญ เลยทีเดียว ถึแม้จะได้เงินก้อนนี้จาก Apple ก็ยังไม่สามารถทำให้ Proview ดำเนินธุรกิจต่อได้

9to5mac.com