หน้าแรก Tech News

ตัวเลือกใหม่!? ลือกระหึ่ม Amazon เตรียมทำ Smartphone ด้วยอีกราย

มีข่าวลือจากทาง Bloomberg ออกมาว่า Amazon กำลังพัฒนา Smartphone ตัวใหม่ออกมาตีตลาดแข่งกับ iOS กับ Android และตอนนี้พวกเค้าก็กำลังจ้าง Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์รายใหญ่ในจีน ที่ผลิตเครื่อง iPhone กับ iPad ให้กับ Apple ผลิตเครื่องของพวกเค้าให้ด้วยเช่นกัน ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริง อีกหน่อยเราคงมีตัวเลือก Smartphone ตัวใหม่ให้เราใช้กันอีกแล้วล่ะ

ปกติแล้ว Amazon ก็มีอุปกรณ์ Tablet ขายอยู่แล้ว ซึ่งก็คือ Kindle Fire ซึ่งเป็นอุปกรณ์อ่านหนังสือแบบพกพาที่พวกเค้าใช้วิธีการดัดแปลงระบบปฏิบัติการ Android ให้มีหน้าตาในแบบของทาง Amazon เองนั่นเอง ยังไม่มีข่าวออกมาว่าเครื่อง Smartphone ตัวใหม่ของ Amazon ตัวใหม่จะใช้ระบบปฏิบัติการอะไร แต่ก็ไม่น่าหนีพ้นตัวเลือกอย่าง Android ไปได้หรอกครับ หรือบางที Amazon อาจจะพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวใหม่ขึ้นมาเองก็ได้ แต่หากต้องทำ Amazon App Store อีกตัวมันจะยุ่งยากไปรึเปล่า?

ที่แน่ๆ ระบบหลักที่จะนำมาใช้ใน Smartphone ของ Amazon น่าจะเป็นระบบการขายหนังสือ Online ตามรูปแบบธุรกิจเดิมที่ Amazon เป็นอยู่แน่นอนครับ ระบบนี้ทาง Apple เองก็มี iBookstore อยู่ และทาง Amazon ก็ไม่ควรพลาดที่จะทำระบบนี้อยู่แล้ว ส่วนระบบตัวอื่นๆ ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลมากนัก นอกเหนือไปจากระบบ 3D Map มาจากบริษัท UpNext มา ซึ่งระบบนี้น่าจะเป็นระบบแผนที่ 3 มิติที่เป็นคู่แข่งสมน้ำสมเนื้อกับ Google Earth และ 3D Map ของ iOS 6 เลยทีเดียวครับ

Ref: 9to5google