หน้าแรก Tech News

AIS จับมือ Google เปิดบริการ Freezone ใช้ Search, Gmail และ Google+ ฟรี

DSCF2958

ทุกวันนี้คงไม่มีเคยปฏิเสธได้ลงว่า ‘กูเกิล’ อยู่รอบตัวคุณ และยังแทรกซึมไปกับคุณในทุกๆ ที่อย่างที่ใครก็คาดไม่ถึง

จากเดิมที่กูเกิลเป็นผู้ให้บริการด้านการค้นหาข้อมูล หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Search Engine แปรเปลี่ยนมาพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน ระบบปฏิบัติการ เครือข่ายสังคม และอื่นๆ อีกมากมาย

ดังนั้นจะเรียกว่า กูเกิลเป็นเบอร์ 1 ในใจใครหลายคนย่อมเป็นคำพูดที่ไม่ผิดไปจากความเป็นจริงนัก

DSCF2938

วานนี้ (27) ผมในฐานะตัวแทนเว็บ Mobiledista ได้มีโอกาสร่วมงานที่มาจากความร่วมมือกันของ 2 บริษัทใหญ่ อย่างเอสไอเอสและกูเกิลในชื่อโครงการ AIS Freezone ฟากฝั่งของเอสไอเอสนำมาโดยปรัธนา ลีลพนังและพรทิพ กองชุน จากกูเกิล

การเปิดตัวในงาน เริ่มต้นจากการสัมภาษณ์พูดคุยของคนหลากหลายอาชีพ หลากหลายเพศ และวัยเกี่ยวกับการให้บริการของกูเกิลผ่าน VTR …..ในเงื่อนไขที่ ‘ฟรี’

แน่นอนทุกเสียงลงความเห็นตรงกัน “นึกอะไรไม่ออกก็บอกอากู๋” เป็นคำพูดที่ชัดเจนที่สุดใน VTR

พรทิพย์ กองชุน กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์โมบิลิตี (อุปกรณ์เคลื่อนที่) เป็นจำนวนมาก และมากกว่าการใช้งานผ่านเดสก์ท็อป ดังนั้นการที่จะนำพาคนทั่วไปให้ใช้งานบริการของกูเกิล ผ่านโมบิลิตีจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

แม้ว่า กูเกิลจะมีบริการในมืออยู่จำนวนมาก แต่กูเกิลหาได้มีบริการโครงข่ายคมนาคม นั่นจึงทำให้เกิดความร่วมมือกับผู้ให้บริการอย่างเอไอเอส

ปรัธนา ลีลพนัง จากเอไอเอส ระบุว่า ต้องการให้บริการใหม่ AIS Freezone ขับเคลื่อนไปกับการโปรโมท AIS 3G 2100 และเพื่อให้การใช้งาน AIS Freezone มีความน่าสนใจ จึงเปิดให้บริการดังกล่าวสามารถใช้งานได้ฟรี

DSCF2942

โดยบริการที่อยู่ภายใต้ AIS Freezone นั้น จะมีอยู่ด้วยกัน 3 บริการ นั่นคือ Google Search, Gmail และ Google Plus

แน่นอน Google Search คงแทบไม่ต้องพูดถึงอะไรกันแล้ว ในเมื่อผู้คนในยุคปัจจุบันต้องการเสพย์ข้อมูล เมื่อให้ตัวเองทันกับทุกเหตุการณ์ หรือนำข้อมูลจาก Google Search มาใช้ในร่วมการทำงาน ท่องเที่ยว บันเทิง และอีกมากมาย

Gmail บริการอีเมล ที่คนทั่วไปนิยมใช้ เนื่องด้วยขนาดความจุมีอย่างมากมายมหาศาล และการใช้งานที่ง่าย อีกทั้งด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เป็นที่นิยมจึงทำให้ ‘ชิน’ กับการใช้ Gmail ไปโดยไม่รู้ตัว

ขณะเดียวกัน Google+ อาจเป็นบริการที่คนไทยยังใช้งานอยู่เป็นจำนวนน้อย แต่ผู้เขียนในฐานะที่ใช้ Google+ เป็นเครือข่ายสังคมหลักอีกตัวหนึ่ง ต้องบอกเลยว่า มันมีความรู้ที่น่าสนใจอยู่เพียบ เปรียบเสมือนคลังความรู้ที่รอให้คุณเดินเข้าไปหยิบ ขอเพียงแค่หาเรื่องราวที่คุณสนใจจริงๆ แล้วลองค้นหาใน Circle ดู….ยังไงก็เจอ

ทั้งนี้หากผู้ใช้ได้ใช้บริการอื่นที่นอกเหนือจาก Search, Gmail และ Google+ …..จะเสียค่าเดต้าอินเทอร์เน็ต 3G ตามแพกเกจเหมือนเดิม

ความเห็นเกี่ยวกับ AIS Freezone ที่เปิดในตอนนี้ ถ้ามองในกลุ่มผู้ใช้งานที่เสียแพกเกจอินเทอร์เน็ต 1GB หรือ 3GB ส่วนตัวคิดว่า ผู้ใช้เหล่านี้ก็อาจไม่ได้ใคร่สนใจในตัว AIS Freezone สักเท่าไหร่ เพราะผู้ใช้กลุ่มนี้ จัดเป็นกลุ่มที่มีกำลังทรัพย์ และพอมีความรู้เรื่องของการใช้งานเดต้าอินเทอร์เน็ตดีในระดับหนึ่ง

ดังนั้นแล้วกลุ่มผู้ใช้ที่เหมาะกับ AIS Freezone ก็จะอยู่ในกลุ่มของ End User ที่ไม่เจนจัดในเรื่องของอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟน หรืออาจมีข้อจำกัดทางการเงินนิดหน่อย รวมไปถึงผู้ใช้ที่อาจไม่ได้สมัครแพกเกจ จุดนี้ AIS Freezone น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตามในงานไม่ได้มีการพูดถึงว่า ถ้าหากโครงการ AIS Freezone ประสบความสำเร็จจะมีการเพิ่มบริการอื่นๆ ของกูเกิลเข้ามาหรือไม่ เพราะถ้าจะว่าไปแล้ว บริการอย่าง Google Drive หรือ Google Map (อันนี้คงยากสักหน่อย) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย และถ้าเกิดให้ใช้ฟรีขึ้นมาจริงๆ ก็น่าจะก่อให้เกิดอิมแพ็คในวงกว้างได้ไม่ยาก

mobile

สำหรับการเปิดใช้บริการ AIS Freezone เพียงแค่กด *900*00# และกดโทรออก อย่าลืมเมื่อใช้งาน AIS Freezone โปรดสังเกตแถบสีเขียวด้านบนกันด้วยครับว่า ยังขึ้นหน้าฟรีหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่อยู่ในหน้าฟรีก็จะมีข้อความแจกเตือนขึ้นมาครับ

อ้อ…. AIS Freezone ใช้ได้เฉพาะเครือข่าย AIS เท่านั้นนะ

ข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปได้ที่ http://www.ais.co.th/freezone/