เกือบดราม่า! มีผู้จงใจปล่อยคลื่นรบกวนสัญญาณ 4G กลางงานเปิดตัว AIS 4G

เมื่อวานนี้ AIS ก็ได้ทำการเปิดทดสอบระบบ 4G LTE อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งจากที่เราได้รายงานข่าวไปแล้ว ก็พบว่างานเป็นไปด้วยความราบรื่น และปิดงานไปอย่างสวยงาม แต่เราก็ได้ทราบมาว่างานนี้ มีเบื้องหลังที่เกือบจะทำให้งานล่มจนเกิดเป็นดราม่ากันเลยทีเดียวครับ

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก ศรัณย์ ผโลประการ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการส่วนวางแผนระบบเครือข่ายและบริการของ AIS ซึ่งได้ทวีตข้อความเล่าถึงเบื้องหลังงานแถลงข่าว AIS 4G ว่าทีมงานได้ถูกป่วนงาน โดยก่อนหน้าวันแถลงข่าว 2 วัน ทีมงานของ AIS ได้ตรวจพบคลื่นรบกวนสัญญาณลึกลับในย่านความถี่ 2300 MHz บริเวณสยามพารากอนซึ่งเป็นที่จัดงานแถลงข่าว ซึ่งหลังจากนั้นสัญญาณก็ได้หายไป และตรวจพบอีกหนึ่งรอบก่อนวันแถลงข่าว ซึ่งเข้ามารบกวนคลื่นความถี่ที่จะใช้กับอุปกรณ์ LTE พอดี

ซึ่งเมื่อถึงเวลางานเปิดตัว 4G LTE คลื่นรบกวนดังกล่าวก็โผล่ออกมาพอดี ซึ่งจาก 2 วันที่ผ่านมาทำให้ AIS เตรียมการรับมือไว้แล้ว โดยได้เปลี่ยนเครื่องส่งสัญญาณ LTE เป็นอีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งได้มีการโปรแกรมไว้แล้วให้หลบสัญญาณรบกวนลึกลับนั้นไป ซึ่งจังหวะในการหลบหลีกคลื่นรบกวนนั้นก็ดันไปตรงกับการทดสอบความเร็ว 4G LTE พอดี จึงทำให้การทดสอบความเร็วผ่านไปได้ดี ได้ความเร็วออกมาเป็นที่น่าพอใจคือ 87Mbps ซึ่งทีมงาน AIS เผยว่าถ้าหากยังถูกรบกวนสัญญาณอยู่และทำการทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตละก็ จะได้ความเร็วไม่เกิน 2Mbps เท่านั้น

หลังจากนั้นผู้ที่ปล่อยสัญญาณรบกวนก็ได้ปล่อยสัญญาณออกเป็นย่านที่กว้างขึ้น 60MHz (เรียกว่า Barrage Jamming) หวังที่จะรบกวนคลื่นอีกครั้งหนึ่ง แต่ตรงจุดนี้ทีมงาน AIS ได้บอกว่าจากการที่เร่งกระจายพลังงานของสัญญาณรบกวนมากเกินไป ทำให้สัญญาณอ่อนลง

สุดท้ายศรัณย์ ได้กล่าวแบบติดตลกผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “วัตต์ไม่พอนะจ๊ะ คราวหน้าเอาตัวแรงกว่านี้มาหน่อย จะนัดเจ้าหน้าที่ ส.กสทช. ไว้ให้”

 

laptop-hacker

 

ที่มา @Saran2530 (1),(2),(3),(4),(5),(6),(7),(8),(9),(10)